HỌC LẬP TRÌNH WEB NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Học lập trình web là một công việc rất thú vị và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức và hơn hết đó là niềm đam mê nhưng ngược lại bạn sẽ có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Vậy người mới học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Có nhiều cách để bắt đầu, ví dụ như ở các trường thường dạy Pascal hoặc C trước, có nơi dạy Python trước v.v.. Tuy nhiên, với phương pháp học nào đi nữa thì cũng cần bạn phải đặt niềm đam mê, nỗ lực cố gắng và theo đuổi đến cùng thì chắc chắn sẽ đạt kết quả. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày một cách đơn giản dễ hiểu nhằm giúp các bạn sinh viên CNTT hay các bạn mới bắt đầu học lập trình web có thể lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả và dễ dàng nắm bắt kiến thức cho mình.

hoc-lap-trinh-web-6

Lập trình web cơ bản

Nền tảng của lập trình web vẫn là HTML và CSS, bạn hãy học 2 thứ trên trước khi chuyển qua PHP hoặc ASP.NET.

Đầu tiên, chúng ta cần phải nhìn cái đích mà chúng ta muốn nhắm tới để từ đó hình dung ra cách học. Chúng ta quan sát kiến trúc ứng dụng Web động phổ biến hiện nay như sau:

Kiến trúc ứng dụng trên sẽ chia làm 3 phần Front End, Back End – App và Back End – Database.

  1. Front End

– Front End(Mặt trước) là phần giao diện giao tiếp với người sử dụng, nó sẽ hiển thị lên trình duyệt của người dùng. Để có thể xây dựng tốt phần này bạn phải nắm chắc các kiến thức kỹ năng xây dựng liên quan đến giao diện. Cụ thể là:

– HTML(Hyper Text Markup Language): Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo ra trang Web.

– CSS (Cascading Style Sheets): là ngôn ngữ dùng để định dạng các thành phần của trang Web.

– JavaScript: Là ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm tạo ra sự tương tác tốt hơn trên giao diện Web.

hoc-lap-trinh-web

  1. Back End – App

Back End (mặt sau) là phần xử lý nghiệp vụ (Business Logic), nó thường được đảm nhận bởi các ngôn ngữ lập trình như C#, Java, Python, PHP, Ruby…. Việc lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lập trình nào phụ thuộc vào sở thích và đặc thù của ứng dụng mà bạn sẽ xây dựng.

Chúng tôi khuyên bạn nên học lập trình web bằng PHP bởi nó ngôn ngữ đa năng và được xem như là chuẩn của hầu hết các máy chủ web.

  1. Back End – Database

Database có thể được xem là phần Back End nhưng ở đây chúng tôi phân ra để dễ phân biệt. Database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ ứng dụng. Để học về Database (chỉ xét CSDL quan hệ) bạn có thể chia làm 2 phần đó là: ngôn ngữ truy vấn dữ liệu: SQL (Structured Query Language) và hệ quản trị CSDL: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle …

Tóm lại, để trở thành một lập trình viên trên các ứng dụng Web bạn cần có kỹ năng ở 3 phần Front End, Back End, Database. Cụ thể chúng tôi đưa ra cho các bạn lựa chọn thứ tự nghiên cứu như sau:HTML, CSS =>JavaScript => PHP và MySQL

Bạn có thể tham khảo trọn bộ video học lập trình web miễn phí tại Stanford: goo.gl/E6z9zo

——

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

website: https://stanford.com.vn/

 

Nhận xét