Hướng dẫn học lập trình python cho người mới học

Trong bài viết này Stanford – Dạy kinh nghiệm lập trình sẽ hướng dẫn các bạn mới học lập trình python cài đặt môi trường, công cụ để bắt đầu học lập trình python được dễ dàng, hiệu quả.

Trước khi bắt đầu vào học lập trình python, chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm về ngôn ngữ python để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ mình chuẩn bị học nhé.

 

Giới thiệu về Python

  • Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, đa mục đích, được thông dịch. Python được tạo bởi Guido van Rossum trong những năm 1985- 1990.
  • Python là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng bậc cao, là một ngôn ngữ thông dịch, có tính tương tác.
  • Python được thiết kế để cho những người mới học, có cú pháp đơn giản, dễ học hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác.
  • Các cấu trúc lập trình trong Python cũng ít hơn so với các ngôn ngữ khác, nên người học cũng sẽ dễ tiếp cận hơn.

 

Lợi ích của việc học Python

  • Python là ngôn ngữ được thông dịch: Python được xử lý lúc runtime bởi trình thông dịch. Ta không cần phải biên dịch chương trình Python trước khi thực thi. Quá trình này cũng tương tự như PERL và PHP.
  • Python có tính tương tác cao (Interactive): Để làm việc với Python, ta có thể mở màn hình cmd, và tương tác với trình thông dịch một cách trực tiếp để viết chương trình.
  • Python là ngôn ngữ hướng đối tượng: Python hỗ trợ lập trình hướng đối tượng rất tốt, với đầy đủ các tính năng trong phương pháp OOP. Tuy nhiên, bên cạnh OOP, Python cũng cho phép viết mã theo phương pháp hướng cấu trúc nên rất thuận tiện cho người học.
  • Python là ngôn ngữ dành cho người mới: Python là một ngôn ngữ rất tốt dành cho những người mới, đặc biệt là dành cho các học sinh – sinh viên vì có cú pháp đơn giản, trong sáng, dễ học hơn so với các ngôn ngữ khác.
  • Python hỗ trợ nhiều lĩnh vực: Ta có thể sử dụng ngôn ngữ Python để phát triển nhiều loại ứng dụng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Web, console, desktop, data analytics, networking, machine learning, iOT,…

Hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình python

Sau đây là chi tiết hướng dẫn môi trường và các công cụ sử dụng để lập trình Python. Các bạn thực hiện theo từng bước hướng dẫn sau:

1. CÀI ĐẶT PYTHON

Đầu tiên chúng ta cần tải và cài đặt Python chứa các gói thư viện cần thiết giúp chúng ta viết code, biên dịch bằng ngôn ngữ python tại đây: tải về. Sau khi tải bộ cài tùy theo hệ điều hành về máy tính của các bạn, tiếp theo cần nhấn đúp vào file sau đó thực hiện theo hình hướng dẫn như dưới:

Nhấn nút Continue để tiếp tục cài đặt

Nhấn nút Continue để tiếp tục cài đặt

Nhấn nút Install để chính thức cài đặt Python trên máy tính của bạn

Giao diện hiển thị như hình dưới là bạn đã cài đặt python thành công trên máy tính của bạn.

2. CÀI ĐẶT CÔNG CỤ LẬP TRÌNH VISUAL CODE

Đây là công cụ miễn phí do Microsoft phát triển, có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau hỗ trợ bạn lập trình python rất tốt. Để thực hiện cài đặt công cụ này bạn tải bộ cài: tại đây. Trên giao diện hiển thị bạn hãy chọn bộ cài phù hợp với hệ điều hành trên máy tính của bạn sau đó nhấn để tải về máy tính. Sau khi tải về thành công nhấn đúp vào file cài và thực hiện cài đặt theo từng bước hướng dẫn, để mặc định.

Sau khi cài đặt thành công, bạn nhấn vào chương trình Visual Studio Code sẽ hiển thị giao diện như sau:

3. CÀI ĐẶT GÓI HỖ TRỢ LẬP TRÌNH PYTHON TRÊN VISUAL CODE

Sau khi cài đặt python, visual code thành công bước tiếp theo là bạn cần phải cài gói hỗ trợ viết và biên dịch ngôn ngữ python trong Visual Studio Code theo hướng dẫn chi tiết ở hình dưới đây. Đầu tiên bạn cần di chuyển vào mục Extensions như hình chỗ khoang vàng ở dưới:

Thực hiện tìm gói có tên python sau đó nhấn vào nút Install như trên giao diện dưới hình để thực hiện cài đặt và sử dụng trên Visual Code như sau:

Như vậy nếu bạn đã cài đủ 3 thành phần gồm môi trường lập trình python, visual code và gói hỗ trợ python trong visual code là chúng ta có thể bắt đầu học lập trình python được rồi.

 

Tạo thư mục chứa code và bắt đầu học lập trình python

Ở phần này, Stanford – Dạy kinh nghiệm lập trình sẽ hướng dẫn các bạn tạo thư mục để chứa code và tạo file để bắt đầu học lập trình python như sau:

1. Tạo thư mục chứa code và tạo file python

Bạn hãy tạo 1 thư mục để chứa các file thực hành bằng python trên máy của mình sau đó mở Visual Code nhấn menu File => Open => Chọn đến thư mục bạn vừa tạo, trong ví dụ này tôi đang tạo tên thư mục là HocPythonStanford. Tiếp đó chọn thư mục và nhấn vào tạo 1 file mới đặt tên là GioiThieu.py, chú ý các bạn có thể đặt tên bất kỳ nhưng luôn phải có định dạng *.py.

2. Viết code và chạy chương trình python trong Visual Code

Chúng ta sẽ viết một vài câu lệnh sau đây trong GioiThieu.py:

Tiếp đó để chạy được chương trình này, các bạn di chuyển vào mục Run and Debug sẽ thấy hình như sau

Sau đó nhấn vào dòng chữ create a launch.json để tạo ra file chạy chương trình python trong Visual Code => Chọn Python File. Có nghĩa là khi muốn chạy chương trình nào các bạn chỉ cần mở file đó và chạy là được.


Thực hiện nhấn nút xanh ở mục Python: Current File để chạy chương trình python cần xử lý nếu hiển thị kết quả như hình dưới đây là thành công:


Nếu bạn đã thực hiện từ đầu đến đây thì chúc mừng bạn đã cài đặt, cấu hình và chạy được chương trình python đầu tiên của mình. Trong quá trình học nếu có gì không rõ bạn có thể liên hệ với Stanford để được hỗ trợ cũng như có thể tham khảo ngay khóa học lập trình python cho người mới cùng chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm của Stanford: tại đây

=============================
☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 – 0866 586 366
Website: https://stanford.com.vn
Facebook: http://bit.ly/2FN0TYb
Youtube: http://bit.ly/2TkKT7I

Nhận xét