Giới thiệu và hướng dẫn cài đặt môi trường học lập trình java

Như các bạn đã biết với những người mới học một ngôn ngữ lập trình nói chung và học lập trình java nói riêng thì việc hiểu biết những khái niệm căn bản, cài đặt môi trường lập trình là việc đầu tiên cần phải làm trước khi thực hiện những việc cao siêu và bay bổng hơn. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cũng như hướng dẫn các bạn mới học lập trình java nắm được một số thông tin cơ bản.

Học lập trình java

Giới thiệu về Java

+ Các file viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có định dạng mở rộng là *.java.
+ Để chạy được chương trình viết bằng ngôn ngữ Java cần phải cài đặt JDK (Java Development Kit) tức là Nó là môi trường mà bạn cần phải cài đặt để chạy được ứng dụng viết bằng ngôn ngữ Java.
+ Java có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Unix/Linux, Mobile,…
+ Java có thể chia ra 3 loại chính:
– J2SE: Lập trình trên Desktop
– J2EE: Lập trình trên nền tảng Webbased
– J2ME: Lập trình trên nền tảng di động (mobile)

Khái niệm package trong java

Trong lập trình java để sử dụng một phương thức, tài nguyên bên ngoài người ta có thể sử dụng khai báo bằng từ khóa như sau: import [tên package cần sử dụng];

Khi đó các bạn sẽ đặt câu hỏi rằng vậy package là gì ? Vậy khái niệm về package các bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Package là một tập các lớp chứa các phương thức được đóng gói để chúng ta có thể sử dụng trong lập trình java

Trong package sẽ cần đảm bảo 2 yếu tố:

+ Các lớp trong package phải có tên là duy nhất

+ Các lớp trong cùng package có thể truy xuất và gọi được đến nhau. Nếu ngoài package muốn sử dụng thì cần phải sử dụng từ khóa import khai báo như ở trên.

Cài đặt môi trường lập trình

Để phục vụ cho việc học lập trình java các bạn sẽ cần phải cài đặt các công cụ cần thiết như sau:

+ NetBean(8.1): Công cụ để phát triển phần mềm, đây là công cụ các bạn sẽ luôn sử dụng để viết code bằng ngôn ngữ lập trình java. Có bạn hỏi tôi sao không sử dụng Eclipse thì tôi có nói rằng chúng ta sử dụng Netbean vì ngoài lập trình console thuần túy chúng ta còn học lập trình desktop, thiết kế giao diện đồ họa với cái này Netbean rất mạnh. Bên cạnh đó khi quen công cụ Netbean rồi các em có thể sử dụng thêm Eclipse cũng rất dễ dàng. Do vậy các bạn yên tâm nhé.

Công cụ lập trình Netbean
+ SVN: Công cụ quản lý source code. Đây là công cụ quản lý mã nguồn mà các bạn nên học để hiểu rõ cơ chế cũng như quản lý mã nguồn của bạn hiệu quả vì sau này khi đi làm việc và tham gia dự án thực tế luôn cần những công cụ này để các thành viên trong đội dự án có thể thực hiện công việc, giao tiếp với nhau thuận tiện, dễ dàng nhất. Tùy theo cấu hình từng máy các bạn có thể tải tại diễn đàn học viên stanford theo địa chỉ: tại đây
+ Notepad++: Đây là công cụ soạn thảo, lập trình miễn phí giúp các bạn có thể xem và chỉnh sửa file java một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn khi không cần mở cả một dự án bằng Netbean hay Eclipse. Để tải bộ cài này các bạn có thể vào theo địa chỉ: tại đây

Ngoài ra để hiểu rõ về những khái niệm cơ bản cũng như cài đặt môi trường lập trình java các bạn có thể xem video bài giảng sau đây:

Nhận xét