Hướng dẫn tự lập trình iOS cho người mới bắt đầu

Học lập trình iOS cho người mới bắt đầu từ đâu? Cần có những kỹ năng gì để xây dựng một ứng dụng iOS của riêng mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé

Nếu bạn là một người mới bắt đầu học lập trình, muốn đi theo hướng lập trình di động và bạn muốn trở thành lập trình viên iOS chuyên nghiệp thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Để trở thành một lập trình viên iOS thực thụ đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, đam mê để theo đuổi nghề nghiệp của mình và hơn nữa là sự quyết tâm, sự sáng tạo trong công việc lập trình của mình.

Học lập trình iOS cho người mới bắt đầu từ việc bạn sẽ tiếp cận với ngôn ngữ lập trình Swift:

Hướng dẫn lập trình ios cho người mới bắt đầu

Các bước lập trình iOS bao gồm: thiết kế giao diện người dùng, liên kết giao diện người dùng với các đoạn mã điều khiển, viết các đoạn mã xử lý đối tượng, hiển thị kết quả.

Khi học về Swift bạn sẽ được học một cách chi tiết về những đối tượng cơ bản cần thiết như : Button, TexField, Label,TableView, ActionSheet, AlertView,, … cùng với String, khai báo biến, Array, … giúp bạn có đầy đủ nền tảng cơ sở để tự xây dựng một ứng dụng cho riêng mình.

Ngoài ra bạn sẽ được biết đến những phần nâng cao như: xử lý tập tin, quản lý cơ sở dữ liệu, xử lý các thao tác nhập/xuất dữ liệu từ người dùng,  xử lý hình ảnh, tích hợp facebook, quản lý vị trí, gửi tin nhắn, gửi email, …

Ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng để viết mã là Swift chứ không phải Objective-C

Đầu tiên chúng ta cài đặt Xcode và iOS SDK

iOS SDK

Lập trình viên phát triển Ứng dụng iOS dựa trên iOS SDK kết hợp với môi trường phát triển Xcode của Apple.

Được Apple phát triển, Xcode là một ứng dụng giúp cho lập trình viên có thể viết các đoạn mã điều khiển, thiết kế giao diện, biên dịch và chạy ứng dụng trên Simulator (một máy ảo chạy iOS) hoặc trên các thiệt bị thật như iPhone, iPad, iPod, Apple Watch.  Xcode giúp thiết kế đồ hoạ giao diện người dùng một các đơn giản nhất – kéo thả

Xcode:

Bạn sẽ tạo một dự án đơn giản với hệ điều hành iOS được hình thành từ các bước thiết kế, lập trình sau:

Khởi động Xcode và Tạo một dự án mới:

Bạn mở Xcode lên và chọn “Create a new Xcode project”. Từ cửa sổ hiện ra bạn chọn “Single View Application” để có thể tạo dự án mới với giao diện người dùng đơn.

Các thông số bạn cần quan tâm như:

Product Name: Tên ứng dụng

Organization Name: tên cơ quan, tổ chức hoặc tên lập trình viên

Organization Identifier: tên định danh của cơ quan, tổ chức hoặc của lập trình viên

Language: ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ sử dụng trong quá trình lập trình ứng dụng.

Cách lập trình ios cho người mới

1. Thiết kế giao diện người dùng:

Những gì hiển thị trên màn hình là giao diện, giao diện làm cho việc giao tiếp giữa phần mềm và người sử dụng được tiện lợi thay vì người dùng phải nhìn thấy những đoạn mã phức tạp.

Apple đã phát triển “Interface Builder” một chức năng giúp lập trình viên thiết kế giao diện trực quan, dễ dàng  xử lý, kéo thả đơn giản thay vì lập trình viên dùng các đoạn mã để thiết kế như màu sắc, nút bấm, bảng, nhãn,…

2. Biên dịch và chạy thử:

Bạn tiến hành biên dịch (building) chạy thử (Running) sau khi hoàn tất việc thiết kế và viết mã cho ứng dụng. Đây là bước quan trọng vì để kiểm tra lỗi phát sinh và kịp thời chỉnh sửa bạn phải chạy thử.

3. Xử lý lỗi trong quá trình chạy thử nghiệm:

Khi bạn lập trình, thiết kế không thể tránh khỏi những sai sót, nếu có lỗi thì Xcode sẽ báo lỗi ngay cho bạn để bạn kịp thời chỉnh sửa. Còn trong thuật toán nếu bị sai sót thì khi chạy, Xcode cũng sẽ báo lỗi đó cho bạn ngay khi biên dịch hoặc khi xử lý đến đoạn mã bị lỗi.

4. Theo dõi hiệu suất của ứng dụng trong quá trình chạy

Rất tiện lợi cho các bạn theo dõi và điều chỉnh thuật toán sao cho hiệu suất của ứng dụng đạt được cao nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng nhất.

Và cuối cùng, tôi muốn giới thiệu tới các bạn khóa học iOS cho người mới chất lượng nhất mà Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình đang đào tạo. Đây là khóa học lập trình iOS dành cho những ai chưa biết chút nào về lập trình di động nói chung hay lập trình iOS nói riêng, giảng viên sẽ cầm tay chỉ việc từ những kiến thức cơ bản nhất trong lập trình iOS để các bạn có thể tiếp thu bài học một cách hiệu quả nhất.

Stanford dành tặng các bạn trọn bộ video hướng dẫn lập trình iOS chất lượng nhất của Stanfordgoo.gl/GR4wTE

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét