Các bước cơ bản để có thể lập trình iOS chuyên nghiệp

Mobile là một mảng đang nổi lên rất mạnh mẽ trong những năm gần đây, có lẽ đây là vấn đề không cần bàn thêm nữa, và có lẽ nó còn duy trì trong một khoảng thời gian khá dài sắp tới. Hiện đang có hằng trăm vị trí công việc còn trống cho dù bạn ở đâu đi chăng nữa. Bài viết này dành cho những người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn định hướng quá trình để có thể lập trình iOS một cách chuyên nghiệp.

1.Đầu tư mua một chiếc Macbook( gọi tắt là Mac) (cả Iphone nếu bạn chưa có)

Để học lập trình iOS bạn cần tới một chiếc Mac. Để có thể trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp, ý ở đây là dùng cho mục đích đi làm và nuôi sống bản thân từ nó, việc đầu tư một con Mac là điều tất yếu. Bạn có thể không cần sở hữu cho mình phiên bản máy mới nhất, nhanh nhất, đắt nhất, nhưng dứt khoát là bạn cần 1 chiếc Mac. Nếu bạn muốn một công cụ thực sự tốt mà chi phí có vẻ hợp lý nhất, thì bạn có thể cân nhắc tới việc mua một chiếc Mac mini. Còn nếu bạn giống tôi, tính di động là điều bạn quan tâm nhất, thì hãy nhắm tới việc mua một chiếc Mac Air. Và bạn không bắt buộc là phải mua máy mới, mua hàng secondhand cũng ok vì dù sao dòng máy Mac có độ ổn định vốn rất cao.

lap-trinh-ios-4

2.Cài đặt Xcode

Việc tiếp theo mà bạn cần phải làm sau khi sắm cho mình một con Mac, theo tôi đó là bạn phải cài đặt phần mềm quan trọng nhất đối với lập trình viên iOS – Xcode. Xcode sẽ là IDE(integrated development environment – môi trường lập trình tích hợp) để bạn có thể để viết các ứng dụng trên nền iOS. Nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể download nó một cách dễ dàng từ Mac App Store.

Với Xcode, bạn có thể viết, sửa, debug hoặc đơn giản là vẽ vời gì đó với app trong storyboards của mình, bạn còn có thể tích hợp luôn cả unit test và rất nhiều thứ hay ho khác khi phát triển sản phẩm. Bạn cũng có thể dùng luôn Xcode để đăng tải ứng dụng của mình lên App Store. Hãy làm quen với nó, vì đây chính là phần mềm quen trọng nhất đối với một lập trình viên iOS

3.Học lập trình cơ bản (có lẽ đây là phần khó nhất)

Giờ là một trong những công đoạn khó nhất – bạn cần bắt đầu ngay với việc học code, hay còn gọi nôm na là kỹ thuật lập trình. Nếu bạn đã có nền tảng sẵn với một ngôn ngữ lập trình bất kỳ nào đó, việc chọn Objective-C hoặc Swift sẽ khá đơn giản – chúng đều khá chuẩn mực như những ngôn ngữ hướng đối tượng bình thường. Còn nếu bạn chưa từng code bao giờ, cũng không nên lo lắng quá vì tôi sẽ chỉ cho bạn 2 nguồn thông tin tra cứu rất hữu ích cho người mới bắt đầu:

(1)Ry’s Objective-C tutorial  dành cho những fan kì cựu của Objective-C. Bạn không cần phải trở nên thực sự thành thục Objective-C, nhưng cũng tốt nếu bạn biết cơ bản và cảm thấy thoải mái khi đọc code từ ngôn ngữ này.

(2)Swift language guide của Apple – đây là tư liệu về Swift bạn nên dùng và học, đâu là bộ tài liệu chính thức đến từ Apple.

Tất nhiên bạn không cần thiết phải hiểu cặn kẽ mọi thứ, đến một lúc nào đó, nó sẽ tới một cách tự nhiên cùng với kinh nghiệm lập trình mà bạn sẽ đạt được. Nhưng bạn cần phải thực sự để tâm vào các vấn đề như sử dụng biến, con trỏ, class, dữ liệu và vòng lặp. Chúng sẽ tạo tiền đề để bạn có thể học sâu hơn nữa.

Tuy nhiên hiện nay, Swift đang dần trở thành xu thế chung trên toàn thế giới, vậy nên nếu bạn là người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn hãy học thẳng Swift.

4.Tạo vài app khác nhau theo từng bước hướng dẫn từ các tutorials.

Đây là bước mà cuối cùng bạn đã có thể tạo ra thứ gì đó chạy được. Hãy thử bắt đầu với:

(1) AppCoda – đây là một trong những điểm khởi đầu tốt nhất cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn khác nhau, từng bước từng bước với miêu tả hết sức cụ thể, dễ hiểu.

(2) Ray Wenderlich là một trang web rất hữu ích khác với khối dữ liệu không lồ về các hướng dẫn cho lập trình iOS.

Nhưng đừng chỉ dừng ở những trang web nêu trên và những bài học đến từ chúng!. Hãy thử tự mình thử sức với một ứng dụng máy tính, dự báo thời tiết, ứng dụng chuyển đổi thời tiết, hay đơn giản là một ứng dụng nghe nhạc chẳng hạn. Bí quyết học ở đây là gì? Hãy cứ viết cho mình một ứng dụng mà bạn tìm thấy thông tin hướng dẫn về chúng.

5.Bắt đầu làm việc với app của chính bạn hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Ở bước này, bạn phải bắt đầu viết ứng dụng của mình cũng như khách hàng, điều sẽ thể hiện ở những lần phỏng vấn việc làm trong tương lai sắp tới.

Nhưng hãy can đảm lên! Bạn không muốn sở hữu cho mình một Facebook thứ 2 hay sao? Bạn đang bắt đầu ở vị trí của một lập trình viên iOS mới, đúng không nhỉ? Đây là vị trí mà bạn cần phải học hỏi , tích lũy kinh nghiệm từ  người những người đồng nghiệp khác rất nhiều chứ không phải vị trí của một lập trình viên đã có thâm niên 5 hay 10 năm trong ngành.

Thế nên cứ bình tĩnh và nghĩ về mảng lập trình iOS mà bạn giỏi tự tin nhất. Hãy tập trung và viết code sạch sẽ theo phong cách riêng của mình (với điều kiện là code đó chạy được), bạn sẽ nuôi dưỡng được niềm đam mê của mình đáng kể đấy.

hoc-lap-trinh-ios-ios031801cb-5

6.Trong quá trình, hãy học nhiều nhất có thể về những điều cơ bản trong phát triển phần mềm.

Nếu đang đọc bài này, rất có thể bạn đã không muốn lãng phí vài năm học đại học để học về khoa học máy tính. Tin mừng là bạn không cần phải học nó.

Rất nhiều mảng chủ đề về kĩ thuật về khoa học máy tính/chương trình/ phần mềm mà bạn chỉ cần học tại nhà, online.

Tất nhiên nó không hẳn sẽ giúp chuyên môn của bạn được cải thiện, nhưng để có thể trở thành lập trình viên iOS, đó sẽ là những nền tảng mà bạn phải có cho riêng mình. Tôi sẽ không cho bạn links thông tin liên quan đến phần này với lí do đơn giản: tự tìm kiếm thông tin là một trong những kĩ năng quan trọng, cần thiết bậc nhất đối với lập trình viên nói chung, lập trình viên ios nói riêng. Hãy bắt đầu luyện tập nó, Google sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời của bạn.

7.Hoàn thành app của bạn.

Sau vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng học và làm việc với app của mình, bạn nên có một app có khả năng chạy được. App đó chính là minh chứng rõ ràng cho quá trình làm việc của bạn và bạn nên đầu tư vào nó những gì tốt nhất bạn có thể, nhiều nhất có thể. Đây là một số gợi ý về những gì mà đa phần các nhà tuyển dụng muốn thấy trong app của bạn:

-Một app chạy được.

-Code sạch sẽ.

-Code đã được tổ chức mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu.

-Khả năng dùng storyboards.

-Khả năng dùng CocoaPods.

-Một vài unit test đơn giản.

-Sử dụng một vài thư viện mở rộng.

Tất nhiên mọi thứ còn phụ thuộc rất nhiều vào công ty cũng như vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển, nhưng nhìn chung với những thủ thuật trên, bạn sẽ tự tin bắt đầu với mọi vị trí junior iOS developer.

8.Upload app của bạn lên App Store

Tất nhiên tôi phải nói trước là bước này là không bắt buộc, vì để thực hiện nó, bạn sẽ cần một tài khoản dành riêng cho lập trình viên iOS, nó ngốn 99$ mỗi năm và còn điều không may nữa là app của bạn có thể bị gỡ kể cả với số tiền đó.

Nó tùy thuộc vào việc bạn có muốn sở hữu một app trên App Store cho riêng mình hay không, rất nhiều công ty đánh giá đó là một điểm cộng rất lớn trong CV xin việc của bạn.

Có một app trên App Store có nghĩa là bạn đã biết quy trình upload một app diễn ra như thế nào, biết những sự hạn chế của Apple.

Bạn không cần thiết phải thực hiện bước này, nhưng tôi thật sự khuyên bạn nên thử sức mình với nó.

9.Upload app của bạn lên Github.

Github là platform phục vụ mục đích lưu trữ, chia sẻ và source control, thường dùng cho việc chia sẻ code của lập trình viên.

Bạn có thể upload phần source code của app lên trên đó (để riêng tư hoặc cho mọi người xem), bạn có thể xem và học hỏi từ code của người khác cũng như đóng góp một phần vào phần mã nguồn của project. Nó được sử dụng rộng rãi và bạn có thể nhận được khá nhiều lợi ích từ việc dùng Github, bất kể cả bạn là một người lập trình viên iOS riêng lẻ, bằng việc quản lí code của bạn và có một phương án để backup lại khi cần.

Nhưng tại sao bạn lại cần phải upload app của bạn lên đây? Đơn giản thôi, để nhà tuyển dụng sau này của bạn có thể dễ dàng xem lại chúng.

Đừng gửi những dòng code của mình qua email nữa, chúng ta không còn ở thập niên 90 nữa rồi.

10.Liên lạc với công ty mà bạn muốn làm việc.

Và cuối cùng, bạn cũng phải chuẩn bị để kiếm được một công việc lập trình viên iOS đầu tiên cho mình. Rất có thể sẽ là thực tập sinh hay junior, nhưng thực sự nó không phải là điều đáng lưu tâm nhất, quan trọng là bạn đã có khả năng kiếm được công việc đầu tiên cho mình, và sau đó điều gì tới nó cũng sẽ tới với bạn một cách suôn sẻ.

Bên cạnh đó, Stanford dành tặng các bạn trọn bộ video hướng dẫn lập trình iOS chất lượng nhất, giúp bạn có thể theo đuổi đam mê lập trình iOS: goo.gl/GR4wTE

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét