Học Java – Thành thạo Java qua từng bước cơ bản

Học Java cơ bản cho người mới bắt đầu, khám phá thế giới đầy sáng tạo của lập trình hướng đối tượng Java học cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc được ngay

Java là một trong những ngôn ngữ bậc cao được phát triển bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng và phát hành vào năm 1995 và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của ngành Công Nghệ Thông Tin. Với ưu thế về đa nền tảng Java được sử dụng trên nhiều thiết bị từ máy tính đến mobile và nhiều thiết bị phần cứng khác. Vì thế, biết lập trình Java là một lợi thế lớn đối với sinh viên ngày nay.

Hơn nữa, Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên hiểu được và có khả năng áp dụng lý thuyết Lập Trình Hướng Đối Tượng (OOP, Object-Oriented Programming) trong Java là một điều cần thiết và rất cơ bản đối với các bạn sinh viên hay các bạn đang tiếp cận học Java.

Hướng dẫn học Java cơ bản tại Stanford

Tính trừu tượng: là tiến trình xác định và nhóm các hành động, các thuộc tính liên quan đến một thực thể đặc thù, xét trong mối tương quan với ứng dụng đang phát triển.

Tính đa hình: trên nhiều loại đối tượng khác nhau cho phép một phương thức có các tác động khác nhau. Nếu cùng một phương thức ứng dụng cho các đối tượng thuộc các lớp khác nhau với tính đa hình nó sẽ cho ra những kết quả không giống nhau.

Tính kế thừa: Điều này cho phép các đối tượng mở rộng hay chia sẻ các đặc tính sẵn có mà không phải tiến hành định nghĩa lại.

Tính đóng gói: là tiến trình giấu đi việc thực thi những chi tiết của một đối tượng đối với ai sử dụng đối tượng đó.

Một số đặc tính của Java

Độc lập nền (Write Once, Run Anywhere): Không giống như C/C ++, nó không được biên dịch sang mã máy cụ thể, khi Java được biên dịch sẽ thay vào đó là mã byte code chạy trên máy ảo Java (JVM). Vì vậy có thể thực thi được các chương trình Java trên tất cả những thiết bị nào có cài đặt JVM.

Đơn giản: Do đã loại bỏ tính đa kế thừa và phép toán con trỏ từ C/C++, học lập trình Java thật sự dễ hơn nhiều so với C/C++. Bạn sẽ thành thạo Java nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn đã quen với các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Bảo mật: Java hỗ trợ bảo mật rất tốt bởi các thuật toán mã hóa như mã hóa công cộng (public key) hoặc mã hóa một chiều (one way hashing)…

Đa luồng: Java có thể viết chương trình có thể thực thi nhiều task cùng một lúc với tính năng đa luồng của mình. Trong lập trình game tính năng này được sử dụng rất nhiều.

Hiệu suất cao: nhờ vào trình thu gom rác hiệu suất cao, giải phóng bộ nhớ đối với các đối tượng không được dùng đến.

Linh hoạt: vì nó được thiết kế để thích ứng với nhiều môi trường phát triển nên Java được xem là linh hoạt hơn C/C ++.

Học lập trình Java để làm gì?

Cách học java cơ bản hiệu quả

Viết ứng dụng web (J2EE): các hệ thống web lớn đòi hỏi độ bảo mật cao, số lượng người dùng lớn như phần mềm quản lý bệnh viện, ngân hàng, HRM, CRM,…. đều được viết bằng Java. Với các website nhỏ thông thường rất ít viết bằng Java.

Viết ứng dụng di động (J2ME): Trước đây nền tảng J2ME thường được sử dụng để viết app cho mobile feature phone (file .jar) và game. Hiện nay khi smartphone Android lên ngôi Java lại tiếp tục được sử dụng để viết game và app cho nền tảng Android (file .apk).

Viết ứng dụng desktop (J2SE): Một số phần mềm như JMeter hoặc Designer Vista được viết bằng J2SE. Java có một lợi thế mạnh đó là bạn chỉ viết một lần và sau đó có thể đem chương trình lên Linux, Mac hay Windows để chạy mà không cần phải viết lại. Tuy nhiên do chạy trên JVM nên performance của ứng dụng thấp hơn một chút so với các ngôn ngữ như C/C++, C#.

Để học Java bạn cần đến:

JDK (Java Development KIT): bao gồm thư viện  và JRE (Java Runtime Enviroment) để phát triển.

IDE (Integrated Development Environment): là ứng dụng giúp lập trình viên phát triển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để phát triển bạn có thể sử dụng Eclipse, Netbeans hoặc IntellịIDEA.

Bạn có thể tham khảo trọn bộ video học lập trình Java miễn phí từ Stanford tại đây:  https://goo.gl/FgL3kz

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét