Cẩm nang từ a-z về học lập trình VBA cho người mới bắt đầu

Bạn muốn bắt đầu học lập trình vba thì không thể bỏ qua bài viết này của chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ về lộ trình học vba hiệu quả.

Macros trong Excel là gì ?

Macros trong Microsoft Excel là những chương trình nhỏ. Nó giúp bạn thực hiện những công việc lặp đi lặp lại từ đơn giản đến phức tạp một cách tự động trong Excel. Ngoài Macros trong Excel, chúng ta còn có thể gặp Word Macro, PowerPoint Macro, Outlook Macro …

VBA là gì ?

VBA viết tắt từ Visual Basic for Applications là một ngôn ngữ lập trình đi kèm trong bộ phần mềm Office của Microsoft. Trong đó có Excel, Word, PowerPoint, Outlook, … VBA – Visual Basic for Application là một ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ của nó là Visual Basic nhưng nó được tích hợp vào trong ứng dụng (Application).

 

Lập trình VBA làm gì ?

Khi bạn thành thạo lập trình VBA sẽ cho phép bạn viết các mã lệnh có tác động tới nhiều đối tượng. Để làm tăng tính tự động hoá trong ứng dụng của mình. Làm những việc mà các công cụ sẵn có trong ứng dụng chưa có. Chẳng hạn như có thể viết hàm tính thuế, hay các bài toán tính toán phức tạp mà công thức có sẵn của Excel không thể đáp ứng được.

 

Tại sao bạn nên học lập trình VBA ?

 

Hiện nay, có hơn 80% doanh nghiệp cần phải sử dụng Excel để xử lý dữ liệu, quản lý công việc. Trong khi đó, chúng ta luôn phải xử lý một công việc lặp đi lặp lại nhiều lần, mất rất nhiều thời gian để thực hiện nó. Chưa kể đến, có một số công việc rất phức tạp. Mà những công cụ có sẵn của Excel không hỗ trợ được. Lập trình VBA trên Excel ra đời là một biện pháp hữu hiệu để xử lý những vấn đề trên.

Học lập trình VBA là cách tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất để bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ và có thể tùy chỉnh các ứng dụng của Microsoft Office. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu làm việc với Excel hoặc một người đầy kinh nghiệm. Bạn sẽ tìm thấy ở VBA có những điều cực kỳ hữu ích và cần được sử dụng ngay.

Học lập trình VBA cho các đối tượng nào ?

Các bạn đang làm công việc tài chính, kế toán, quản đốc, bán hàng, thống kê, phân tích và xử lý dữ liệu hoặc những đối tượng nào hay sử dụng nhiều công việc trên Excel thì đều nên học lập trình VBA. Nếu bạn chưa rõ nên bắt đầu từ đâu có thể tham khảo thêm giới thiệu về khoá học VBA. Cũng như cách thức học lập trình VBA hiệu quả của chuyên gia Stanford tại đây: http://bit.ly/2QBXDF7

Học lập trình VBA cho người mới bắt đầu từ đâu ?

Microsoft Excel là một công cụ mạnh để phân tích, trình bày thông tin. Một trong những thế mạnh của Excel là macro. Để viết macros trong Excel. Trước hết, bạn cần học cách làm việc với Visual Basic. Lập trình  Visual Basic không những áp dụng được trong Excel. Mà còn cho các phần mềm Microsoft khác. Do vậy để bắt đầu học lập trình VBA bạn cần phải có kiến thức, kỹ năng Excel tốt.

Bạn có thể tự học lập trình VBA được không ?

Câu trả lời là: Có nếu bạn có khả năng tự học và thời gian để mày mò, nghiên cứu. Vì hiện nay nguồn tài liệu, khoá học lập trình VBA rất nhiều trên youtube, internet. Tuy nhiên nếu học theo phương pháp này bạn cần có kế hoạch tốt.

Học từ những vấn đề đơn giản, để hiểu bản chất. Sau đó bắt tay vào thực hành để hiểu cách áp dụng. Khi kho kiến thức đã chắc và đủ lớn lúc đó bạn mới nên áp dụng lập trình vào xử lý bài toán thực tế của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu của chuyên gia Stanford

Sau đây là một số kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ về học lập trình vba cho người mới. Đó là những cái rất cần thiết mà tôi đã nghiệm ra trong quá trình làm việc và dạy học viên trong hơn 10 năm qua.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Học chậm mà chắc

 

Khi mới học lập trình VBA bạn cần nắm chắc những khái niệm căn bản. Để trang bị cho mình một nền tảng thật tốt. Thực hành thật nhiều từ bài tập dễ đến bài khó mà không bỏ qua bất kỳ bài nào. Vì trong quá trình luyện tập sẽ cho bạn những trải nghiệm, vấn đề phát sinh để tích lũy thành kinh nghiệm cho mình. Từ đó hình thành thói quen tốt về tư duy xử lý vấn đề. Cũng như nâng cao kỹ năng lập trình của các bạn.

 

Các cụ hay nói rằng: “Chậm mà chắc”, câu nói này rất tuyệt vời để nhấn mạnh đến cách học lập trình VBA cho người mới bắt đầu. Vì vậy bạn hãy luôn phải đảm bảo mình đã thật sự hiểu rõ vấn đề. Cũng như cách thức áp dụng nó trước khi học tiếp kiến thức mới bạn nhé.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Đừng copy code

 

Khi bạn học ngoại ngữ, để ghi nhớ từ bạn cần phải viết đi viết lại nhiều lần. Do đó với học lập trình VBA cũng vậy, để nhớ cú pháp. Bạn cần phải code nhiều lần để nhớ cấu trúc, cú pháp được học.

 

Vì vậy đừng tiện tay muốn nhanh mà copy vì nó sẽ chẳng ở trong đầu bạn được bao lâu và mất hết kỹ năng lập trình cho bạn. Nó cũng hình thành 1 thói quen xấu, bạn có thể copy và nó chạy. Nhưng bạn không hiểu nó, không tự viết nó thì khác nào cái máy ? Với một người làm và dạy lập trình nhiều năm, theo tôi đây là một kinh nghiệm xương máu để học lập trình VBA cho người mới bắt đầu.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Học đi đôi với hành

 

Chúng ta đang ở thời đại công nghệ 4.0, giờ đây rất tiện lợi. Việc học lập trình của bạn trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Có rất nhiều nguồn như code mẫu, video hướng dẫn để bạn có thể tham khảo. Đặc biệt bạn có thể tham khảo kênh stanford.com.vn và đăng ký để nhận những khóa học miễn phí từ chuyên gia Stanford. 

Các bạn thường xem chúng rồi gật gù tâm đắc nhưng sau khi tắt máy tính đi thì bạn ghi nhớ trong đầu bạn được bao nhiêu ? Bạn có thực hành lại không hay bỏ qua nó. Vì vậy cách thức học lập trình hiệu quả thứ 3 mà tôi muốn chia sẻ cho bạn. Đó là hãy xem và dừng rồi thực hành những đoạn code được đề cập trong video. Cũng như tìm tòi để xem mình thật sự hiểu rõ chúng không. Hãy ghi nhớ câu này nhé: “Học đi đôi với hành”.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Tự mình trải nghiệm

 

Sau khi bạn đã xem và hiểu những vấn đề được đề cập trong video của người hướng dẫn. Bạn hãy bắt tay vào code để đảm bảo nó chạy được theo đúng minh họa. Quá trình mới học bạn có thể gặp lỗi, hãy tìm cách khắc phục và sữa nó đến khi chạy. Điều này rất tốt để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm lập trình của mình. Chỉ có như vậy kiến thức mới đó mới thật sự biến thành của bạn.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Code mọi lúc mọi nơi khi có thể

 

VI Lênin đã nói: “Học, học nữa, học mãi”, câu này thật sự rất đúng đối với những người lập trình.

Khi chương trình đã chạy được rồi bạn hãy đào sâu vấn đề. Bằng việc tư duy rằng code này đã tốt chưa, đã tối ưu chưa để hiểu rõ hơn kiến thức được học. Cũng như rèn luyện tư duy xử lý vấn đề. 

Thường các bạn mới học khi khó khăn một chút đã ngại hoặc hỏi người khác thay vì tự tìm hiểu, tự mày mò. Bạn có biết rằng học lập trình VBA là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo không ? Vì vậy hãy cố gắng tự mình xử lý. Để rèn rũa khả năng làm việc độc lập và sáng tạo của mình.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Rèn luyện tư duy, kiến thức đã có

 

Đây là một kinh nghiệm quan trọng mà một người lập trình giỏi vẫn hay làm và bạn sẽ cần phải làm được nó nếu muốn tiến xa hơn với công việc này. Do vậy khi lập trình xong một ứng dụng. Bạn luôn suy nghĩ và mày mò để cải tiến chương trình xem đã tốt chưa, tối ưu chưa. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng lập trình của mình lên rất nhiều từ những cái được học.

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Tham khảo những nguồn học và tài liệu uy tín

 

Kiến thức là một biển cả mênh mông mà không một ai có thể hiểu hết và nắm bắt được. Vì thế không có một nguồn nào, cuốn sách nào có thể để cập hết mọi thứ. Do vậy lời khuyên của tôi dành cho bạn đó là hãy đọc nhiều sách và tham khảo nhiều nguồn tài liệu. Để bạn lĩnh hội những cái hay, tinh hoa nhất của nó. Miễn là hãy biết cách chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu và phù hợp nhất với bạn.

 

 

Kinh nghiệm học lập trình VBA cho người mới bắt đầu – Học cách gỡ rối bằng công cụ Debug

Tôi vẫn hay nói và chia sẻ với các bạn học viên trong lớp lập trình mà tôi dạy rằng. Nếu các bạn học lập trình VBA mà không biết debug để sửa lỗi và xem code mình hoạt động như nào thì đó không phải là lập trình. 

Bản thân như tôi khi bị lỗi về logic mà không phải cú pháp. Nếu bằng kinh nghiệm tôi không tìm thấy nó thì con đường duy nhất đó là debug. Nói như vậy để bạn biết tầm quan trọng của debug trong lập trình là như nào. Khi bạn debug nó cũng là con đường nhanh nhất để bạn hiểu được chương trình hoạt động ra sao. Hiểu rõ về chương trình của mình để có thể bổ sung và sửa lỗi được.

 

Hy vọng với một số chia sẻ kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu từ chuyên gia Stanford. Để giúp bạn học lập trình trở lên dễ dàng hơn. Bạn có thể liên hệ với Stanford để được tư vấn và định hướng học lập trình VBA. Cũng như tham gia khoá học lập trình VBA qua dự án cùng chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm của Stanford. Xem thêm về khoá học: tại đây.

 

==========? ? ?==========

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0963 723 236 – 024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét