Bí kíp từ A – Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay đã thay đổi mọi mặt trong đời sống xã hội, cách người ta tương tác, giao tiếp với nhau. Nghề lập trình viên đang rất hot hiện nay với nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT rất cao. 

Theo Bộ thông tin và truyền thông năm 2020, Việt nam chúng ta sẽ thiếu hơn 500 nghìn nhân sự IT. Chính vì vậy mà người người nhà nhà đang đổ xô đi học lập trình. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là làm sao chọn được con đường đúng đắn nhất. Với những người chưa có nền tảng, chữa hiểu biết nhiều thì đây là một vấn đề hết sức nan giải. Trong khuôn khổ bài viết này Stanford sẽ chia sẻ một lộ trình tổng quát nhất đến: “Học lập trình cho người mới bắt đầu”. Để tương lai bạn sẽ trở thành một lập trình viên giỏi với mức lương khởi điểm hàng chục triệu đồng.

Lập trình và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Để các bạn hiểu rõ hơn về lập trình chúng ta có thể hiểu đơn giản, lập trình là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ theo từng nền tảng để viết mã lệnh, xây dựng nên các chương trình và ứng dụng có thể chạy trên máy tính, thiết bị điện tử. Đáp ứng nhu cầu của cuộc sống như học tập, làm việc, vui chơi và giải trí.

Khi nghe đến từ “Lập trình”, tưởng như là một thuật ngữ đầy tính chuyên ngành, cao siêu nhưng thực tế lại rất gần gũi, hữu ích với chúng ta. Lập trình tạo ra rất nhiều điều thiết thực trong cuộc sống của chúng ta như:

  • Các trang mạng xã hội, blog, website,…Nhưng nơi mà ngày nào bạn cũng truy cập để tương tác với bạn bè, cập nhật tin tức để chia sẻ, bán hàng.
  • Các phần mềm ứng dụng quản lý. Giúp cho những người kế toán, nhân sự, thu ngân có thể vận hành và xử lý hàng nghìn, hàng triệu dữ liệu một cách nhanh chóng chỉ bằng vài cú nhấn chuột.
  • Thế giới các game, trò chơi trên máy tính, di động vô cùng phong phú đó cũng là một sản phẩm từ lập trình.

Và còn rất nhiều những ứng dụng hữu ích khác từ lập trình mà dần dần bạn sẽ thấy được sau một thời gian học, làm việc với nó.

Học lập trình cho người mới bắt đầu – Một số ngôn ngữ cho người mới học

Điều đầu tiên mà một người mới học lập trình đó là cần phải chọn lựa một ngôn ngữ lập trình cho riêng mình. Trước khi bàn đến việc học tập và cách học lập trình sao cho hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

PYTHON

Đây là một ngôn ngữ tuyệt vời cho những người mới học và trước đó chưa tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình nào. Nó là một ngôn ngữ với cấu trúc đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với con người nhưng cũng đầy sức mạnh. Python được sử dụng rất nhiều trong nghiên cứu, ứng dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) và luôn đứng trong top đầu những ngôn ngữ mà các bạn nên học.

PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí giúp bạn xây dựng một website nhanh chóng, dễ dàng bởi cú pháp đơn giản, dễ hiểu nhưng cái mà PHP làm được thì hết sức phi thường nó thể hiện qua việc các hệ thống của các ông lớn như Facebook, Yahoo, Wikepeadia,…cũng được viết bằng php. Do vậy nếu bạn là một người mới muốn theo lập trình web thì php là một lựa chọn số một.

C VÀ C++

C và C++ không phải là một ngôn ngữ mới và rất quen thuộc với các sinh viên trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. C/C++ khá khó hơn cho những người mới học nhưng nếu sau này bạn muốn theo lập trình hệ thống, lập trình nhúng thì không thể bỏ qua ngôn ngữ c này. C++ được hiểu là một phiên bản mới của c với việc bổ sung lập trình hướng đối tượng mà hiện nay các ngôn ngữ bậc cao sử dụng rất nhiều. Do vậy nếu bạn nắm được những khái niệm quan trọng về c/c++ cũng là hành trang tốt trên con đường trở thành lập trình viên của mình. Đăng ký nhận ngay khóa học miễn phí: tại đây 

JAVA

Java là một ngôn ngữ lập trình xét về độ phổ biến thì không kém phần so với PHP. Theo thống kê về thứ hạng các ngôn ngữ lập trình thì Java luôn nằm trong top 3 ngôn ngữ trên thế giới. Java với phương châm, viết một lần chạy trên nhiều nền tảng khác nhau và với hệ sinh thái, framework, cộng đồng sử dụng rất nhiều tuy nhiên nó thật sự phức tạp và khó cho những người mới bắt đầu. Nhưng không có nghĩa là bạn không thể, chỉ cần bạn yêu thích và đủ kiên trì với nó.

Hy vọng với một số chia sẻ kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu từ chuyên gia Stanford sẽ giúp bạn học lập trình trở lên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác hoặc liên hệ với Stanford để được tư vấn và định hướng học tập từ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Xem thêm chi tiết bài viết bí kíp từ a-z về học lập trình cho người mới bắt đầu: tại đây

====================

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0963 723 236 – 024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét