Các bước hướng dẫn học lập trình web hiệu quả cho người mới

Hướng dẫn học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời cung cấp các tài liệu video trọn bộ học lập trình web như lập trình PHP HTML CSS JavaScript MySQL

Trong  thời điểm hiện tại, kỹ năng lập trình web của bạn sẽ quyết định xem bạn có thể làm việc ở đâu, với vị trí nào, mức lương ra sao?… Vậy theo bạn kỹ năng mà bạn có đã đủ để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng? Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu riêng dành cho ứng viên lập trình của mình. Bạn có thể đáp ứng được bao nhiêu yêu cầu mà họ cần?

Dưới đây là những kiến thức bạn nên trang bị cho mình để bắt đầu học lập trình web.

Khái niệm webiste

Website là một trang web bao gồm các trang văn bản về mặt nội dung được tác giả tự viết hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác. Về mặc hình thức trình bày thì nó định dạng bằng CSS và được thể hiện bởi các thẻ HTML. Nội dung ngoài văn bản thì nó còn bao gồm các hình ảnh, các khung, các nút,…

Hiện nay, có 2 loại website mà bạn cần biết đến đó là website tĩnh và website động.

Website tĩnh là các trang không có cơ sở dữ liệu bên trong được thiết kế theo kiểu cố định và bạn không thể thêm nội dung mới để tự động hiển thị ra bên ngoài.

Web động là web sử dụng các ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.NET, PHP, JSP… để kết nối với các cơ sở dữ liệu (database) như Microsoft-Access, SQL Server, mySQL,… rồi cho ra kết quả là các dữ liệu đã được thoả mãn một (hoặc nhiều) điều kiện thông qua các trình duyệt web.

Hướng dẫn học lập trình web

Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Nói đến lập trình là bạn nghĩ ngay đến các dòng lệnh để thực hiện những công việc nào đó mà lập trình viên muốn hệ thống làm việc theo ý mình. Hướng đi của lập trình web hiện nay sẽ có 2 dạng phổ biến là lập trình web với PHP và lập trình web với ASP.NET. Riêng ở Việt Nam thì các trang web chạy bằng PHP nhiều hơn, nhưng nếu bạn đã quen với lập trình C# thì sẽ cảm thấy lập trình web với ASP.NET dễ hơn so với PHP.

Ngoài việc chọn 1 trong 2 lập trình trên thì bạn phải nắm vững thêm các kỹ năng về HTML, CSS. Nếu có điều kiện thì nghiên cứu thêm Javascript, jQuery,…

Nếu bạn muốn làm toàn bộ một trang web từ đầu đến cuối thì bạn cũng phải học qua về thiết kế và xử lý hình ảnh nữa, bởi trang web nào cũng có giao diện bên ngoài của nó, nếu bạn chuyên về code thì hãy mời thêm người chuyên về đồ họa để họ làm phần thiết kế template.

Công cụ lập trình

Bạn đã chọn được ngôn ngữ lập trình thì bây giờ hãy nghĩ đến công cụ để thực hiện một trang web trên đó.

Hiện nay có rất nhiều công cụ lập trình web để các bạn có thể lựa chọn như: Notepad++, Dreamweaver, E-Texteditor, Intype, PHPdesigner, Eclipse…

Cách học lập trình web hiệu quả cho người mới

Nếu bạn lập trình web với PHP thì bạn chỉ cần một trình soạn thảo văn bản đơn thuần cũng có thể viết nên một trang web đơn giản. Nhưng hãy lựa chọn cho mình một công cụ tốt hơn, phần mềm này phải hỗ trợ ngôn ngữ mà bạn đang theo, có kiểm tra báo lỗi và highlight các dòng code cũng như định dạng chúng một cách đẹp mắt. Các bạn nên dùng Notepad++ bởi vì nó nhẹ và dễ cài đặt cũng như dễ sử dụng.

Nhiều bạn còn đang phân vân không biết nên chọn hệ điều hành nào để theo học PHP. Nếu bạn là người biết về Linux thì hãy chọn một hệ điều hành Linux thích hợp để sử dụng, bởi nó là hệ điều hành mở, miễn phí phù hợp với PHP và các phần mềm chuyên hỗ trợ học PHP trên Linux là rất tốt.

Nhưng nếu bạn không biết đến Linux thì hãy sử dụng hệ điều hành Windows, sau đó cài đặt công cụ giả lập localhost.

Bắt đầu từ đâu

Rõ ràng là câu hỏi này ai cũng từng gặp, hiện tại có rất nhiều tài liệu trên mạng nhưng bạn có thể tự học với những tài liệu đó không? Trong khi đó, nếu muốn trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp bạn cần phải thành thạo và sử dụng tốt các công cụ, ngôn ngữ lập trình. Bạn cần có người định hướng, chỉ bảo tận tình và bài bản trong quá trình học.

Bạn có thể tham khảo trọn bộ video lập trình web miễn phí tại Stanford: goo.gl/E6z9zo

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/  

Nhận xét