6 hàm PHP ít được biết đến nhưng rất hữu ích

Ngôn ngữ lập trình PHP đã và đang trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến trong các ứng dụng web hiện nay. Với các ưu điểm như miễn phí, dễ đọc, dễ học, thao tác tốt với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, cộng đồng sử dụng rộng rãi, thư viện và tài nguyên phong phú … PHP ngày càng phát triển và việc học lập trình PHP đã trở nên đặc biệt cần thiết đối với bất kỳ lập trình viên nào.

PHP là ngôn ngữ khá là mạnh trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng web bởi tính đa dạng và cung cấp cho chúng ta rất nhiều chức năng tiện dụng. Nhưng không phải ai lập trình PHP cũng biết được, nếu vậy thì sẽ không có bài viết này ngày hôm nay phải không nào!.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 6 hàm PHP rất hữu dụng nhưng ít được biết đến.

hoc-lap-trinh-php-7

1. Hàm highlight_string()

Khi chúng ta muốn hiển thị các đoạn mã PHP,.. lên trang web thì đây có lẽ là một hàm sẽ giúp các bạn làm việc này một các nhanh chống. Hàm highlight_string() sẽ giúp chúng ta giảm bớt thời gian trong việc thiết kế màu sắc hiển thị hay cần tới các plugin jquery hổ trợ.

2. Hàm str_word_count()

Đọc tên hàm các bạn đã phần nào đoán ra được công dụng của hàm này rồi phải không nào !. Bạn đã thử qua chưa, nếu chứa hãy thử cùng tôi nhé. Hàm str_word_count() có chức năng trả lại tổng số từ chữ trong một chuổi string cho trước.

3. Hàm levenshtein()

Hàm có chức năng so sánh 2 chuổi string và tim xem giữa 2 chuổi này có bao nhiêu điểm khác nhau. hàm này rất hữu ích khi bạn làm ứng dụng kiểm tra sai chính tả chẳn hạn.

4. Hàm get_defined_vars()

Hàm này rất có ích cho chúng ta trong việc debug ứng dụng khi chúng ta không thể biết được trong một function bạn đang viết hoặc bạn đang phải review code một ai đó. ban không chắc chức năng đó sử dụng bao nhiêu biến, đang sử dụng biến môi trường nào thì mình nghĩ hàm get_defined_vars()sẽ giúp ích cho bạn một cách đáng kể. Nó sẽ trả về cho bạn một mảng trong mảng này bao gòm các biến cục bộ trong function, biến môi trường,..

5. Hàm escapeshellcmd()

Đây có lẽ là một hàm khá hay và bổ ích cho những bạn nào đang làm chức năng có thao tác của người dùng lên server dùng các truy vấn shell command. Hàm này giúp chúng ta loại bỏ các ký tự gây hại cho hệ thống server khi truy vấn shell command từ sự cố ý của một ai đó nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống của chúng ta tranh được những sự có không mong muốn.

6. Hàm checkdate()

Một hàm khá hay giúp chúng kiểm tra có phải là ngày tháng năm hợp lệ hay không. hàm này sẽ có 3 tham số truyền vào

Lời kết: Trên là 6 hàm PHP khá hữu ích, hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn phần nào biết thêm các hàm PHP thông dụng nhưng khá hữu ích cho công việc lập trình. Chúc các bạn thành công

Nhận xét