Điều gì tạo nên một lập trình viên Android đầy năng lực?

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng công nghệ di động đang phát triển một cách nhanh chóng. Khi các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng và phát triển rộng rãi thì công việc của các app developer ngày càng trở nên quan trọng. Có thể nói, phát triển ứng dụng di động đang là một trong những ngành nghề thú vị nhất ở thời điểm này. Và tất nhiên, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên di động càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Vậy làm thế nào để trở thành một lập trình viên phát triển ứng dụng di động? Trước hết, bạn cần chọn cho mình một nền tảng hệ điều hành. Sau đó, bạn phải trau dồi những kỹ năng chuyên môn về nền tảng đó và học thêm một số kỹ năng mềm nữa.

Nếu bạn chọn học lập trình android để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn cần những kỹ năng gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

hoc-lap-trinh-android-stanford

Kỹ năng chuyên môn

Để trở thành một lập trình viên Android, nhất định phải nắm được những kiến thức, kỹ năng sau đây:

Ngôn ngữ lập trình Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android. Hãy tập làm quen với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, ngoài ra Java còn rất hữu ích trong các lĩnh vực khác: Java Web applications, Trading Application, J2ME Apps, ứng dụng nhúng, ứng dụng giao dịch tân suất cao…. 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL

Bên cạnh phải học lập trình Java cơ bản, bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.

XML

XML là viết tắt của từ eXtensible Markup Language, hay còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng do W3C đề nghị với mục đích tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Đây là một tập hợp con đơn giản có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau nên rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống

Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Những kiến thức cơ bản về cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong cuộc hành trình của bạn để trở thành một nhà phát triển Android khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ internet. Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó tạo cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Android Studio là một tool dành riêng cho các lập trình viên sử dụng viết các app chỉ dành riêng cho Android do chính Google xây dựng. Tại Studio Android, các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau.

Kỹ năng mềm

Ham học hỏi

“Học, học nữa, học mãi” – đây chính là kim chỉ nam cho bạn, bất kể ngành nghề nào. Đặc biệt, công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng, nếu không học hỏi cái mới, bạn sẽ tụt lại phía sau.

Sự ra đời của các thiết bị wearable, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, đây chính là động lực thúc đẩy các nhà phát triển di động phải luôn tích cực cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. “Học, học nữa, học mãi” theo đúng nghĩa của nó, dù có nhiều việc đến đâu, bạn đừng dừng việc học hỏi, khám phá, tìm tòi và đặt câu hỏi

Làm việc theo nhóm

Không ai thành công một mình kể cả khi một mình bạn thực hiện một dự án. Việc hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn là đều không tránh khỏi. Làm việc theo nhóm cũng là cơ hội để bạn học hỏi ở các thành viên khác, ngoài ra hoạt động nhóm giúp phát huy khả năng phối hợp những bộ óc sáng tạo để đưa các quyết định đúng đắn.

Với chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích được các bạn!

 

Nhận xét