Tổng quan về công cụ lập trình Visual Studio

Đối với các bạn học lập trình c# thì công cụ visual studio trở lên quan thuộc hơn bao giờ hết. Vì bạn có muốn xây dựng ứng dụng trên nền tảng nào như Windows Form, Web, Mobile thì đều cần đến nó. Trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ giới thiệu những nét chính trong công cụ visual studio này.

Tạo một dự án trong Visual Studio

Để thực hiện tạo một dự án trong visual studio các bạn có thể thực như sau. Mở Visual Studio 2010 ra sau đó chọn Visual C# => Windows => Chọn ứng dụng Windows Form Application.

Trong mục này có 2 thông tin các bạn cần chú ý đó là:

  1. Name: Tên dự án là một chuỗi kí tự liên tiếp, không khoảng cách và tiếng việt có dấu, đây chính là tên dự án của bạn như Phần mềm Kế toán, Phần mềm bán hàng, Quản lý nhân sự,…
  2. Location: Là nơi bạn muốn lưu trữ dự án lập trình bằng c# của bạn trên ổ cứng của máy tính

Công cụ lập trình visual studio

Build chương trình

Là công việc người lập trình cần thực hiện chuyển các đoạn mã lập trình bằng c# biên dịch về dạng mã máy mà máy tính có thể hiểu được thành một file thực thi (*.exe) để chạy ứng dụng. Bên cạnh đó việc làm này cũng giúp cho người lập trình kiểm tra chương trình có bị lỗi về mặt cú pháp hay không. Để thực hiện các bạn chọn Build => Build Project mà bạn cần biên dịch. Nếu có lỗi xảy ra sẽ được thông báo trong mục Error List.

Chạy chương trình trong Visual Studio

Là việc người lập trình sẽ chạy ứng dụng để kiểm tra các chức năng đã lập trình. Để thực hiện các bạn sẽ vào menu Debug => Start without Debbuging hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + F5

Debug chương trình

Là công việc người lập trình sẽ chạy từng dòng code trong visual studio để kiểm tra lỗi phát sinh về logic nghiệp vụ hay xem trình tự xử lý của chương trình mình viết ra. Để thực hiện điều này các bạn thực hiện theo các bước như sau:

  1. Tạo điểm dừng con chuột ở vị trí cần xem code bằng cách chọn Debug => Toogle Breakpoint
  2. Chạy chương trình ở chế độ debug chọn Debug => Start Debugging hoặc nhấn phím F5
  3. Thực hiện chạy chương trình vào chức năng đặt breakpoint, khi đó chương trình sẽ dừng lại ở điểm debug để chạy từng dòng các bạn sẽ nhấn phím F10 và kiểm tra thông tin trong code mình xử lý đã chính xác chưa.

Với lập trình viên đây là một kỹ năng rất quan trọng vì nếu không biết debug các bạn có thể không biết được nguyên nhân gây lỗi, chương trình sai ở đâu.

Công cụ lập trình visual studio

Để hiểu rõ hơn về công cụ này các bạn có thể xem chi tiết trong video hướng dẫn tổng quan về công cụ lập trình visual studio dưới đây:

STANFORD – SỐ 1 DẠY KINH NGHIỆM LẬP TRÌNH

  • Giảng viên, chuyên gia là những người có nhiều kinh nghiệm thực tế từ các dự án phần mềm lớn.
  • Nội dung học chất lượng & đi sát với thực tiễn. Học phí nhiều ưu đãi hấp dẫn
  • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

HOTLINE: (04) 6275 2212 | (04) 6662 3355

Địa chỉ:

  • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội.

Nhận xét