Hướng dẫn sử dụng SVN trong dự án

Như các bạn đã biết SVN là một công cụ quản lý mã nguồn tài liệu trong quá trình làm dự án rất hiệu quả. Ngày nay với các công cụ lưu trữ trực tuyến khá nhiều như GitHub, Bitbugket,…tuy nhiên SVN vẫn có chỗ đứng vì đây là công cụ mà các đơn vị phát triển phần mềm cần sử dụng để quản lý mã nguồn nội bộ của mình. Qua bài viết này tôi sẽ hướng dẫn sử dụng SVN dành cho các bạn.

SVN sẽ giúp các thành viên trong đội dự án có thể kết nối và làm việc với nhau trong cùng dự án được thuận lợi, dễ dàng. Thường dự án này sẽ được lưu trữ trên máy chủ do vậy nó cũng an toàn, tránh mất thông tin cũng như bảo mật hơn vì để vào được tài nguyên bạn sẽ cần phải có tài khoản truy xuất vào dự án đó.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn nắm được những tính năng chính hay sử dụng của SVN:

+ SVN Checkout: Sử dụng lần đầu tiên để kết nối với server chứa mã nguồn theo địa chỉ cung cấp.

 

Sử dụng công cụ quản lý mã nguồn SVN
+ SVN Update: Cập nhật tài nguyên mới nhất từ server về máy tính của từng thành viên trong nhóm.
+ SVN Commit: Người lập trình sử dụng để đưa tài nguyên lên server khi được yêu cầu.

 

Sử dụng công cụ quản lý mã nguồn SVN

+ Change Password: Trong trường hợp máy tính của các bạn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau với các dự án khác nhau. Nếu đã lưu mật khẩu hiện tại thì việc chuyển sang tài nguyên khác sẽ bị báo lỗi không truy cập do nó vẫn nhận tài khoản lưu nhớ. Để thay đổi các bạn chuột phải vào thư mục sau chọn TortoiseSVN => Settings => Chọn mục Saved Data => Nhấn nút xóa Clear All trong mục Authentication data trên giao diện hiển thị.

 

Sử dụng công cụ quản lý mã nguồn SVN

 

+ Resolve: Là chức năng cho phép bạn xử lý sung đột, sai khác giữa các phiên bản code mới nhau. Khi nó bị xung đột sẽ có biểu tượng dấm chấm than (!) màu vàng. Để thực hiện chức năng các bạn nhấn chọn TortoiseSVN => Resolve.

+ Revert: Là chức năng loại bỏ sự thay đổi trong mã nguồn hiện tại so với bản mới nhất đang lưu trữ trên server.

+ Clean up: Đây là chức năng được sử dụng khá nhiều khi có sự xung đột về code, không thực hiện được các chức năng Update, Commit trong SVN. Người dùng sẽ sử dụng chức năng này để loại bỏ các xung đột (confilict) trong code của dự án. Để sử dụng chức năng này các bạn chuột phải chọn TortoiseSVN => Clean up => Sau đó tích chọn các thông tin để xử lý trên giao diện hiển thị.

Các bạn có thể xem hướng dẫn các thức sử dụng các chức năng trong SVN theo video hướng dẫn dưới đây:

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin về lập trình, hay thắc mắc liên hệ tại website: stanford.com.vn

 

 

 

 

Nhận xét