Những lý do nên theo học SQL cho lập trình viên

Khi đi ứng tuyển vào các vị trí trong công ty lập trình, ngay cả những vị trí cho những nhân viên thử việc thì việc nắm chắc được ngôn ngữ quản trị dữ liệu SQL luôn là một trong số những kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn ứng viên sở hữu.

Vậy thì ngôn ngữ SQL là gì và tại sao bản phải theo học SQL thì bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn nhưng lý do nên theo học nó.

Theo thống kê Wikipedia thì ngôn ngữ quản trị dữ liệu có cấu trúc SQL (Structured Query Language) là một loại ngôn ngữ máy tính thông dụng để thiết lập, chỉnh sửa, truy vấn và xóa dữ liệu. Nói theo cách dễ hiểu thì SQL là ngôn ngữ giúp người dùng thuận tiện trong việc quản lý dữ liệu. Nó được dùng trong phổ biến, gần như liên quan tới tất cả những ứng dụng mà người dùng cần lưu trữ dữ liệu.

Một số ứng dụng có thể lưu dữ liệu trên một file đơn giản và khi cần truy xuất dữ liệu thì lập trình viên có thể lấy từ file đó. Ví dụ một file bao gồm danh sách địa chỉ email của người dùng có thể được lưu với nội dung:

danghoang@gmail.com
laile@hotmail.com
tuananhtran@gmail.com
hungpv@yahoo.com
thanhdang@gmail.com

Tuy nhiên, hình thức này chỉ thích hợp cho các ứng dụng không quá phức tạp và tỏ ra kém hiệu quả với các ứng dụng đòi hỏi lưu trữ những dữ liệu phức tạp hơn so với trường hợp trên (ví dụ: ngoài việc cần lưu địa chỉ email thì cần lưu cả họ, tên, tuổi, giới tính của người sử dụng). SQL sẽ hỗ trợ việc lưu các thông tin như vừa được nhắc tới bằng cách đưa các thông tin này về một mảng cấu trúc thống nhất, rõ ràng và dễ hiểu, thuận tiện cho người dùng. Không chỉ vậy, còn còn rất nhiều tính năng khác khiến SQL trở thành ngôn ngữ cần thiết, đáng học bậc nhất đối bất cứ ai theo đuổi nghiệp lập trình.

hoc-sql-4

Dữ Liệu Có Ở Mọi Nơi

Dữ liệu tồn tại ở hầu như mọi nơi trên Internet. Ngay cả các ứng dụng desktop, laptop và mobile thì việc lưu trữ dữ liệu cũng vô cùng cần thiết.Ví dụ đơn giản, khi bạn đăng ký tài khoản trên một ứng dụng nào đó thì đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp thông tin cho ứng dụng. Khi chơi một game mobile, dù có nhận ra hay không thì bạn đang tương tác với các dữ liệu lưu của game đó. Ví dụ, với game Flappy Bird của anh Nguyễn Hà Đông nổi tiếng một thời, ứng dụng cần phải theo dõi xem trạng thái của chú chim mà bạn đang điều khiển và đưa ra những thử thách khác nhau tùy vào những trạng thái khác nhau.

Thêm, Sửa, Đọc Và Xóa Dữ Liệu Dễ Dàng

Với SQL, việc bạn muốn thêm, sửa, đọc hay xóa dữ liệu trở lên dễ dàng nhất có thể. Ví dụ, nếu bạn muốn lấy thông tin của một người dùng nào đó với email chứa gmail trong đó bạn có thể chạy một câu lệnh duy nhất với MySQL:

mysql> select * from users where email like ‘%gmail%’

Thử tưởng tượng việc này sẽ gian nan như thế nào nếu như bạn phải dùng một ngôn ngữ lập trình không chuyên về cơ sở dữ liệu để đọc toàn bộ nội dung file và tìm ra dòng chữ có chứa ‘gmail’ bên trong.

SQL Giúp Công Việc Lập Trình Trở Nên Dễ Dàng

Thử tưởng tượng trong ứng dụng của bạn có rất nhiều dữ liệu phức tạp cần lưu trữ và bạn quyết định sử dụng nhiều file để lưu mỗi loại dữ liệu, điều này thực sự không hề đơn giản với bất kỳ lập trình viên nào. Việc này khiến cho việc đọc dữ liệu trở lên phân tán và quy trình maintain trở nên phức tạp. Ngoài ra nếu bạn có nhiều ứng dụng khác nhau cần xử lý thông tin thì việc quản lý dữ liệu lúc này lại càng trở lên khó khăn.

Với SQL, bạn có thể lưu nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng khác nhau mà  chỉ cần lưu trên một hệ cơ sở dữ liệu và việc truy cập các cơ sở dữ liệu này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ một cách thức giống nhau đối với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau.

SQL Được Sử Dụng Và Hỗ Trợ Bởi Nhiều Công Ty Lớn

Mặc dù học SQL cơ bản khá là đơn giản, nhưng nắm vững được kỹ năng này là một điều vô cùng quan trọng. Tất cả các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới hiện nay như Microsoft, IBM, Oracle… đều hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ này.

hoc-sql-sql041801cb-3

Với Lịch Sử Hơn 40 Năm

SQL ra đời vào đầu những năm 1970 và tồn tại cho tới tận bây giờ là minh chứng cho một trong những ngôn xử lý dữ liệu phổ biến nhất thế giới. Điều này cũng có nghĩa việc SQL bị thay thế bởi một ngôn ngữ khác là điều rất khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều. Nhờ đó, việc ngôn ngữ này được các nhà tuyển dụng coi trọng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trong bài viết này, tôi đã đưa ra 5 lý do điển hình tại sao SQL là ngôn ngữ nên học đối với lập trình viên. Trên thực tế sẽ còn có rất nhiều lý do khác nữa để có thể liệt kê ra, nhưng trong bài viết này tôi chỉ chọn ra 5 lý do tiêu biểu nhất để bạn tham khảo.

Bên cạnh đó, Stanford còn cung cấp loạt video hướng dẫn học SQL miễn phí với các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn có thể thực hành luôn. Link video: https://www.youtube.com/playlist?list=PLfuyf4LvBOUpYK29JHXTvxNz9bjgiJgsz

—–

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét