Lý do bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Điều này được chứng minh thực tế trong suốt 20 năm qua. Học lập trình Java luôn là lựa chọn hàng đầu cho các lập trình viên

Hai thập kỷ không phải là một thời gian ngắn cho bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào, và Java đã khẳng định được sức mạnh từng ngày. Dù có những lúc, Java phát triển chậm lại, nhưng nó đã thích ứng tốt. Và việc Google lựa chọn ngôn ngữ Java để phát triển ứng dụng Android, Java vẫn giữ vị trí là ngôn ngữ lập trình tiên phong.

“Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất mà chúng ta nên tìm hiểu, tôi có nên học Java…?”. Vâng, điều đó phụ thuộc vào định nghĩa ngôn ngữ lập trình tốt nhất của bạn, nếu xét về độ phổ biến thì rõ ràng Java vượt trội so với bất cứ ngôn ngữ nào khác, thậm chí cả C, dù C đã tồn tại trong gần 41 năm (1972). Nếu xét về cơ hội việc làm, một lần nữa Java lại ghi điểm với mọi ngôn ngữ khác với vô số cơ hội . Bạn có thể phát triển Java cơ bản cho các ứng dụng phía máy chủ, các ứng dụng Web và các ứng dụng doanh nghiệp, và thậm chí có thể áp dụng cho việc phát triển ứng dụng di động dựa trên nền tảng Android.

Đây là những lý do cho thấy tại sao bạn nên học Java, khiến Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất ở các khía cạnh cơ hội việc làm, phát triển các ứng dụng và hỗ trợ cộng đồng.

Học lập trình Java cùng chuyên gia Stanford

1. Java rất dễ tìm hiểu

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy điều này là lý do hàng đầu để học Java, hoặc coi nó như là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, nhưng đó là sự thật. Java có cú pháp rõ ràng với chú thích nhỏ đi kèm, ví dụ Generics với dấu ngoặc nhọn chứa kiểu dữ liệu làm cho việc đọc và học chương trình Java trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Một khi lập trình viên đã quen thuộc với những rào cản ban đầu như cài đặt JDK và thiết lập PATH và hiểu phương thức hoạt động của Classpath thì họ đã có thể viết chương trình trong Java rất dễ dàng.

2. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Lý do khác khiến Java phổ biến bởi vì nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Việc phát triển dễ dàng hơn nhiều, và nó cũng duy trì mô-đun hệ thống, linh hoạt và mở rộng. Một khi bạn có kiến thức về định nghĩa OOPS như sự trừu tượng, đóng gói, đa nhiệm và thừa kế, bạn có thể sử dụng chúng trong Java. Java là hiện thân của nhiều phương pháp tư duy tốt nhất và các mẫu thiết kế trong các thư viện của nó. Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình đạt tới gần 100% OOPS.

3.Thư viện hàm dùng sẵn (API) của Java rất phong phú

Một lý do khác mang lại thành công lớn cho ngôn ngữ lập trình Java là nó nhiều API. Nó rất dễ tìm thấy vì nó xuất hiện cùng với việc cài đặt Java. Ngôn ngữ Java cung cấp API cho I/O (giao tiếp dữ liệu), mạng, tiện ích, XML, phân tích cú pháp, kết nối cơ sở dữ liệu, và gần như tất cả mọi thứ. Những điều còn lại được chứa trong các thư viện mã nguồn mở như Apache, Google Guava và một số chương trình khác.

4. Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans

Eclipse và Netbeans đã đóng vai trò rất lớn trong việc đưa Java trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Viết mã trong IDE là niềm vui, đặc biệt nếu bạn đã từng viết mã trong hệ điều hành DOS Editor hoặc Notepad. Nó giúp hoàn thành mã mà còn đem lại khả năng sửa lỗi nhanh chóng mà cực kì cần thiết trong môi trường lập trình thực tế. IDE giúp cho việc phát triển Java dễ dàng hơn, nhanh và hiệu quả hơn. Tìm kiếm, tổ chức lại mã và đọc mã bằng IDE. Ngoài IDE, Java cũng có một số công cụ khác như Maven và ANT để dịch và đóng gói ứng dụng Java, dịch ngược mã, JConsole, Visual VM để giám sát bộ nhớ Heap…

ngon-ngu-lap-trinh-java-stanford-day-lap-trinh

5. Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú

Thư viện mã nguồn mở giúp Java có thể được sử dụng ở mọi nơi. Apache, Google, và các tổ chức khác đã đóng góp rất nhiều thư viện lớn, giúp Java phát triển các ứng dụng dễ dàng, nhanh và tiết kiệm chi phí. Các Framework như Spring, Struts, Maven đảm bảo sự phát triển Java theo phương pháp xây dựng phần mềm tốt nhất, đưa các mẫu thiết kế và hỗ trợ lập trình viên Java hoàn thành công việc. Bạn nên tìm kiếm một chức năng cần viết bằng Google trước khi viết mã riêng của bạn, vì phần nhiều đã được viết, kiểm tra và có sẵn để sử dụng.

6. Hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời

Cộng đồng là sức mạnh lớn nhất của ngôn ngữ lập trình Java với sự hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kiến thức. Java có rất nhiều diễn đàn hoạt động, StackOverflow, tổ chức mã nguồn mở và một số nhóm người sử dụng Java giúp đỡ lẫn nhau. Cộng đồng các lập trình viên Java có kinh nghiệm và cả các chuyên gia hàng đầu sẽ giúp đỡ người mới bắt đầu. Java thúc đẩy việc thu nhận kiến thức và đóng góp hỗ trợ lại cộng đồng. Các lập trình viên, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử. Những điều tuyệt vời này đã mang lại tự tin cho những lập trình viên Java.

7. Java là miễn phí và có mặt khắp mọi nơi

Chi phí là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình, hoặc một tổ chức muốn sử dụng một công nghệ. Java là miễn phí, bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java. Điều đó giúp Java trở thành kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên, và các tổ chức lớn. Sự dồi dào lập trình viên Java làm cho các công ty, tổ chức ưu tiên lựa chọn Java cho chiến lược phát triển.

Java ở mọi nơi xung quanh bạn, từ máy tính để bàn, điện thoại di động, tivi, đến máy nghe nhạc nhỏ xíu và lập trình viên Java cũng vậy. Số lượng lập trình viên Java áp đảo bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. Lập trình hướng đối tượng cũng là một trong những mô hình lập trình tốt nhất, và miễn là nó tồn tại thì Java sẽ vẫn còn vững chắc.

——–

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét