Lộ trình tự học lập trình web hiệu quả cho người mới

 

Theo như thống kê hàng năm, thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành CNTT không phải là vấn đề mới, nhưng tình trạng này đã lên mức báo động đỏ, số lượng có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp còn khá hạn chế, nhất là những người có khả năng làm việc tại nước ngoài.

Về nghề lập trình web cũng không ngoại lệ, vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để có thể học lập trình web một cách hiệu quả nhất.

Việc đầu tiên cũng như quan trọng nhất mà bạn cần làm đó chính là phải chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng thì mới có thể theo đuổi nghề được. Giả dụ bạn có vội vàng, cần học nhanh để sớm đi làm mà chỗ nào cũng theo học , tài liệu nào cũng tham khảo mà không theo một trình tự nào thì tôi tin chắc rằng bạn rất dễ rơi vào tình trạng “lạc trôi” kiến thức. Vì vậy, trước hết bạn cần phải thật bình tĩnh, theo dõi lộ trình dưới đây để có thể tự học hiệu quả.

Học lập trình web cùng chuyên gia tại Stanford

1. Nắm kiến thức FRONTEND (Html, Css, Jquery, Photoshop):

Front End(Mặt trước) là phần thể hiện giao diện của một website theo yêu cầu thiết kế, những tương tác, chuyển động thể hiện những ý tưởng sáng tạo đem lại trải nghiệm cho người dùng. Cụ thể ở đây bạn cần nắm:

  • HTML(Hyper Text Markup Language): Ngôn ngữ dùng để xây dựng nội dung trang Web.
  • CSS (Cascading Style Sheets): là ngôn ngữ dùng để định dạng nội dung bên trong trang Web.
  • JavaScript: Ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm tạo ra sự tương tác tốt hơn trên giao diện Web.
  1. Nắm kiến thức Back End:

Nếu như Font End là bề nổi của lập trình web cơ bản thì trái lại, Back End là phần “hậu trường”, chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới dữ liệu, xử lý ở mức sever. Lập trình Back End sẽ xây dựng và thực hiện các giải thuật để tính toán, truy cập và xử lý các dữ liệu để cung cấp cho các yêu cầu của khách hàng.

Học Back End thì cần nắm chắc và biết cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#, PHP, Python, Ruby….

  • PHP, Python, Ruby: có đặc thù gọn nhẹ, dễ học, dễ sử dụng, chạy nhanh hơn. Nhưng chỉ phù hợp với các ứng dụng có qui mô nhỏ, mức độ bảo mật không quá phức tạp.
  • Học lập trình web cùng chuyên gia tại Stanford
  • Java, C#: Ngược lại với 3 ngôn ngữ trên, Java và C# phù hợp với các ứng dụng qui mô lớn , mức độ bảo mật phức tap.

Ngoài ra, Back End cần phải nắm được Database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ ứng dụng.

Kết luận

Qua bài này tôi đã chia sẻ các bạn lộ trình mình cần phải đi nếu bạn theo con đường lập trình web với Php. Một số điểm tôi muốn bạn lưu ý:

  1.  Bình tĩnh học chậm mà chắc, không học lan man
  2. Cuối mỗi giai đoạn cần có sản phẩm phản ánh năng lực thực tế của bản thân
  3. Khi có kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần hãy tự tin tham gia ứng tuyển, trong quá trình đó sẽ cho ta nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, kinh nghiệm công việc từ đó thể lựa chọn hướng đi thích hợp.

Bên cạnh đó, Stanford xin chia sẻ tới các bạn tài nguyên quý giá giúp bạn có thể tự học lập trình web PHP cơ bản khi mới bắt đầu:   https://goo.gl/Rse1F6

—–

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 –024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét