Lập trình là gì, tại sao tôi nên học lập trình

Lập trình là gì?

Lập trình là quá trình thực hiện một thuật toán và mã hóa nó vào một ký hiệu, một ngôn ngữ lập trình, để nó có thể được thực hiện bằng máy tính. Mặc dù tồn tại nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều loại máy tính khác nhau, nhưng quan trọng đầu tiên là cần phải có giải pháp. Nếu không có thuật toán thì không thể có chương trình.

Khoa học máy tính không phải là nghiên cứu về lập trình. Tuy nhiên, lập trình là một phần quan trọng mà một nhà khoa học máy tính đang làm. Lập trình được tạo ra có thể coi là một đại diện cho các giải pháp. Do đó, việc trình bày ngôn ngữ và quá trình tạo ra nó rất quan trọng.

Lập trình có thể được dùng để thiết kế và xử lý cho các chương trình (software) dành cho PC, thiết bị di động (Tablet, SmartPhone) bao gồm ứng dụng (application), trò chơi (game) hoặc website.

Lợi ích của lập trình

Lập trình máy tính là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Những người biết lập trình sẽ có thể giao tiếp giữa các quốc gia và các nền văn hoá, được sáng tạo, và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, không có rào cản để cản trở sự thành công của họ. Học lập trình sẽ giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội cho tương lai.

nhan-thuc-tap-lap-trinh

Tư duy tính toán là khả năng truyền đạt ý nghĩ của bạn một cách có cấu trúc và hợp lý. Các kỹ sư phần mềm, lập trình máy tính và các chuyên gia về hậu cần sử dụng phương pháp suy nghĩ này để giải quyết vấn đề. Tư duy tính toán là sự kết hợp của toán học tiên tiến, sự phát triển thuật toán và logic. Sự phát triển của tư duy tính toán liên quan đến việc xem xét một vấn đề và phân tích nó thành các bước đơn giản. Mỗi bước được xử lý một cách hiệu quả nhất.

Thế hệ trẻ hiện nay cần phải biết về công nghệ để có thể cạnh tranh trong thị trường việc làm trong tương lai. Hầu hết các công việc đòi hỏi kiến thức về các kỹ năng CNTT cơ bản. Các chuyên gia về lập trình được trả lương cao và được tìm kiếm nhiều trên thị trường hiện tại, và các cơ hội cho những nhân viên tiềm năng này sẽ mở rộng trong tương lai.

Học lập trình như thế nào hiệu quả?

Bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Vì vậy bạn hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình muốn đạt được điều gì bằng cách học một ngôn ngữ lập trình. Điều này sẽ giúp bạn xác định cho điều bạn nên theo đuổi, và tạo cho bạn một sự khởi đầu tốt.

hoc-lap-trinh

Hãy xem xét bắt đầu bằng một ngôn ngữ đơn giản hoặc bạn có thể muốn bắt đầu bằng một trong những ngôn ngữ cấp cao, đơn giản hơn. Những ngôn ngữ này đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu, vì chúng dạy các khái niệm cơ bản và các bước tư duy có thể áp dụng cho hầu hết ngôn ngữ nào. Hai ngôn ngữ phổ biến nhất trong thể loại này là Python và Ruby . Đây là cả hai ngôn ngữ ứng dụng web hướng đối tượng sử dụng cú pháp rất dễ đọc. “Lập trình hướng đối tượng” có nghĩa là ngôn ngữ được xây dựng xung quanh khái niệm “đối tượng”, đây là một khái niệm được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình tiên tiến như C ++, Java, Objective-C và PHP.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về ngôn ngữ nào bạn nên bắt đầu học, hãy đọc qua hướng dẫn của một số ngôn ngữ khác nhau. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và được hướng dẫn một cách bài bản nhất, hãy đến các trung tâm đào tạo uy tín – chất lượng để học lập trình. Stanford sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

—-

STANFORD – SỐ 1 DẠY KINH NGHIỆM LẬP TRÌNH

  • Giảng viên, chuyên gia là những người có nhiều kinh nghiệm thực tế từ các dự án phần mềm lớn.
  • Nội dung học chất lượng & đi sát với thực tiễn. Học phí nhiều ưu đãi hấp dẫn
  • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

HOTLINE: (04) 6275 2212 | (024) 6662 3355

Địa chỉ:

  • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội.

 

Nhận xét