Làm thế nào để trở thành một lập trình viên Android

Khi các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng rộng rãi và cho phép người dùng có thể kết nối với nhau theo nhiều cách, thì công việc của các nhà phát triển ứng dụng ngày càng trở nên quan trọng trong một nền kinh tế toàn cầu. Các ứng dụng di động chúng ta sử dụng hàng ngày đã thay đổi cách chúng ta tiến hành kinh doanh, giao tiếp, giải trí và học thêm những điều mới. Bạn sẽ không sai nếu nghĩ rằng phát triển ứng dụng di động là một trong những ngành nghề thú vị nhất tại thời điểm này.

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động? Đây là một khung sườn kế hoạch: trước tiên bạn chọn một nền tảng – chẳng hạn Android, iOS, hoặc Windows Mobile – sau đó học các kỹ năng kỹ thuật, bổ sung thêm các kỹ năng mềm, và thế là đủ.

Nhưng chúng ta hãy đi vào một chi tiết nhỏ hơn. Ở đây, chúng ta sẽ bàn về cách để trở thành một nhà phát triển ứng dụng Android.

Tại sao lại chọn Android?

Android là hệ điều hành dẫn đầu không thể tranh cãi của thị phần smartphone toàn cầu. Nhờ sự tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, sự thống trị này sẽ không suy giảm trong thời gian tới.

hoc-lap-trinh-android

Việc dẫn đầu thị trường giúp đảm bảo số lượng công việc rất dồi dào cho các nhà phát triển ứng dụng Android.

Hơn nữa, nền tảng Android là mã nguồn mở , mặc dù có một số phần mềm độc quyền như Google Play), tạo ra một hệ sinh thái các nhà phát triển năng động. Các nhà phát triển Android chia sẻ lời khuyên, thủ thuật và hướng dẫn trên cộng đồng Android, và kể từ khi Google giúp các nhà phát triển bằng cách xây dựng các công cụ như Google Play Services cho những tác vụ ứng dụng phổ biến như đăng nhập, xác thực, vị trí (location) và lưu trữ, các nhà phát triển Android có thể tập trung vào việc xây dựng các chức năng cốt lõi cho ứng dụng của họ.

Về cơ bản, đây là một thời điểm đặc biệt thú vị để bắt đầu một sự nghiệp trong phát triển ứng dụng Android. Có một nguồn cung công việc rất dồi dào, nhu cầu đối với các ứng dụng Android hứa hẹn sẽ tăng cao trong tương lai, và công nghệ – bao gồm cả các ứng dụng wearable và ứng dụng cho TV – là rất hấp dẫn.

Kỹ năng cứng: Nên học gì?

Trước tiên: bạn cần học các kỹ năng kỹ thuật. Việc phát triển Android có thể thực hiện trên máy tính Mac, Windows PC, hoặc Linux. Bạn cũng sẽ cần một thiết bị Android (bạn có thể sử dụng một emulator như Genymotion trong quá trình phát triển, nhưng cuối cùng bạn sẽ muốn test ứng dụng của mình trên một thiết bị thực). Dưới đây là danh sách ngắn các công cụ cần biết để trở thành một nhà phát triển Android.

Java
Kiến thức cơ bản nhất để phát triển ứng dụng Android là ngôn ngữ lập trình Java. Để trở thành một lập trình viên Android thành công, bạn sẽ cần phải quen thuộc với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, thậm chí vượt ra ngoài nền tảng Android.

SQL
Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio
Một trong những phần hay nhất về phát triển cho Android đó là các công cụ cần thiết đều miễn phí và dễ dàng để có được. Android SDK có sẵn để bạn tải về miễn phí, cũng như Android Studio, môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức cho việc phát triển ứng dụng Android. Android Studio là chương trình chính, nơi mà các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau. Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Một điểm nổi bật khác trong phát triển cho Android là sự dễ dàng của quá trình submit các ứng dụng. Một khi bạn đã sẵn sàng để submit ứng dụng của mình lên Google Play store, hãy đăng ký một tài khoản Google Play publisher (trong đó bao gồm một khoản lệ phí $25 đô-la qua Google Wallet), tuân theo Android’s launch checklist, submit thông qua Google Play Developer Console, chờ đợi Google phê duyệt, và thấy nó xuất hiện trên chợ ứng dụng. Thật đơn giản và thỏa mãn.

XML
Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Những kiến thức cơ bản về cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong cuộc hành trình của bạn để trở thành một nhà phát triển Android khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ internet. Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó tạo cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

Kỹ năng cứng: Học như thế nào và cách tìm kiếm cơ hội việc làm

Tài nguyên dành cho các nhà phát triển Android để nâng cao kỹ năng của họ, những thủ thuật và best practices có rất nhiều. Một số nguồn tài nguyên nổi bật bao gồm Stack Overflow, Android Weekly, Android Dev subreddit, các tutorial tại trang vogella, những bài học trên YouTube, và trang web chính thức Android Developers của Google – đặc biệt là module Building Your First App. Nếu bạn là người thích đọc sách, thì những cuốn sách hay về Android bao gồm Head First Java, Android Programming: Pushing the Limits, và Java: A Beginner’s Guide.

Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về việc thu hút các cơ hội việc làm, và chứng tỏ mình là một ứng cử viên có năng lực, thì hãy thể hiện những công việc liên quan đến Android của bạn trên LinkedIn, Xing, thông qua một portfolio cá nhân, hoặc trên các trang web như Behance và GitHub. Tiếp xúc với các lập trình viên Android khác và các nhà tuyển dụng thông qua các buổi meetup, hội nghị như droidcon, và các mạng lưới như LinkedIn groups, Twitter chats, và Quora feeds. Bạn chẳng bao giờ biết được mình sẽ học được những gì, hoặc những người bạn sẽ gặp.

Kỹ năng mềm

Cũng như đối với bất kỳ công việc nào, việc chỉ có những năng lực về kỹ thuật là chưa đủ. Bạn phải nâng cao các kỹ năng giao tiếp của mình nhiều nhất có thể.

Kiên trì
Hãy thực hành cho thật hoàn hảo đến khi có thể phát triển ứng dụng thực sự. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình phát triển, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Bạn sẽ cần luyện cho mình một đức tính kiên trì để có thể vượt qua những giai đoạn nản lòng. May mắn thay, kể từ khi Android trở thành mã nguồn mở, các lập trình viên Android có thể tận dụng lợi thế của các thư viện và framework được tạo ra bởi cộng đồng đăng trên các trang web như GitHub.

Hợp tác
Hợp tác có tầm quan trọng sống còn đối với hầu hết công việc của các nhà phát triển. Ngay cả khi bạn đang làm việc một mình trên một dự án, bạn sẽ không tránh khỏi phải hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn. Hãy cảm thấy thoải mái với việc chấp nhận phản hồi về công việc của bạn, ảnh hưởng với các đồng nghiệp, và hợp tác với những người khác để tạo ra sản phẩm đặc biệt.

Khao khát kiến thức
Tất cả các lập trình viên giỏi, dù cho trong lĩnh vực di động hay lĩnh vực khác, đều cam kết học tập suốt đời. Đặc biệt là trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của các ứng dụng di động như hiện nay: cùng với sự ra đời của các thiết bị wearable, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, các nhà phát triển di động phải luôn cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. Không quan trọng việc bạn nhận được bao nhiêu, đừng bao giờ ngừng việc nghiên cứu, khám phá, vọc vậy, và đặt câu hỏi.

Kết luận

Ứng dụng di động đang có nhu cầu lớn hơn bao giờ hết, bởi vậy lúc này là thời điểm tuyệt vời nhất để phát triển sự nghiệp của bạn trở thành một lập trình viên Android. Và Android cũng ngày càng mở rộng vượt ra ngoài không gian truyền thống của người tiêu dùng trong lĩnh vực việc làm và giáo dục. Bạn còn chần chừ gì nữa? Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

Nhận xét