Kiến thức cần biết khi học kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là một thành phần chính của phát triển phần mềm, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của phần mềm. Lĩnh vực này khá rộng lớn, sẽ rất nhiều cơ hội cho các bạn đang làm kỹ sư phần mềm hoặc những người mới bắt đầu. Để trở thành một kỹ sư kiểm thử bạn nên thành thạo với các khái niệm và thuật ngữ khác nhau của kiểm thử. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kỹ năng nhất định và kiên trì để thành công trong lĩnh vực này.

Đối với những người có một nền tảng về lĩnh vực CNTT, không có nhiều khó khăn khi tiếp cận với kiểm thử vì bạn đã biết các thuật ngữ kỹ thuật và các thuật ngữ khác nhau. Đặc biệt lại có các kỹ năng về mảng CNTT sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những bạn không thuộc chuyên ngành CNTT cũng không hẳn là quá khó khăn để tiếp cận với mảng kiểm thử phầm mềm. Vì nó cũng quá khó để có thể tiếp cận được và không đòi hỏi quá cao về tư duy logic. Chỉ cần bạn chăm chỉ chịu khó đọc và nghiên cứu có thể tiếp cận được dễ dàng.

Tổng quan về kiểm thử phần mềm

Là một kỹ sư kiểm thử phần mềm, bạn cần phải nắm chắc được quy trình kiểm thử. Bạn cần phải biết trường hợp kiểm thử là gì, mục tiêu của kiểm thử, các phương pháp kiểm thử, mức độ kiểm thử, và các phương pháp tiếp cận… Các bạn nên tìm hiểu các khái niệm cụ thể như sau:

 1. Mục tiêu (objective):
 2. Mức độ kiểm thử (Testing Levels
 3. Phương pháp tiếp cận kiểm thử  (Testing Approach):
 4. Trường hợp kiểm thử (Test Case):

Làm thế nào để học kiểm thử phần mềm và trở thành một kỹ sư kiểm thử giỏi?

hoc-kiem-thu-phan-mem

 • Mở rộng kiến thức và sự hiểu biết của bạn về lĩnh vực này, chiều sâu tư duy và sáng tạo. Xử lý các giai đoạn sao cho tiết kiệm thời gian
 • Phát triển kỹ năng phân tích và kỹ thuật cố gắng tìm hiểu những mẹo và thủ thuật giúp hoàn thiện công việc nhanh hơn
 • Kiểm tra các hệ thống để tìm ra càng nhiều lỗi, cho kết quả tốt nhất. Cải tiến quy trình bằng cách đưa ra các đề xuất với lãnh đạo
 • Tìm kiếm lỗi trong một hệ thống đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ. Báo cáo các lỗi cho kỹ sư lập trình một cách xây dựng để cùng hoàn thiện sản phầm nhanh nhất
 • Học cách làm việc độc lập hoặc có thể dễ dàng tham gia khi cùng làm việc nhóm
 • Cập nhật những công cụ kiểm thử và kỹ thuật mới nhất.

….

Mẹo và thủ thuật cho các bạn mới bắt đầu học kiểm thử phần mềm

hoc-kiem-thu-phan-mem-1

 • Bạn cần phải nắm rõ các đặc tả trước khi bạn bắt đầu kiểm thử.
 • Đừng kiểm thử một hệ thống mà bạn không biết các yêu cầu.
 • Nắm chắc được các yêu cầu về phần cứng, phần mềm mà bạn đang làm việc
 • Thực hiện theo các chuẩn mực của công ty bạn về các công cụ và thủ tục kiểm thử, bảo trì tập tin, tài liệu, .v.v
 • Kiểm tra các ứng dụng theo quan điểm của khách hàng sao cho sản phầm là hoàn hảo nhất khi tới tay khách hàng

Kiểm thử phần mềm là một lĩnh vực rộng lớn với cơ hội nghề nghiệp phong phú. Tuy nhiên, biết khả năng, sở thích của bạn, và kỹ năng trước khi quyết định đi sâu vào trong lĩnh vực này.

Hiện tại, công ty Stanford hàng tháng chuyên mở lớp đào tạo khóa học kiểm thử phần mềm, các bạn có nhu cầu học kiểm thử phầm mềm (Tester) có thể tham khảo nội dung trên website công ty: www.stanford.com.vn để được tư vấn trực tiếp nhé.

 

Nhận xét