Kiến thức cần cho người mới học kiểm thử phần mềm

Kiểm thử đóng vai trò quan trọng với sự thành công của dự án và chất lượng sản phẩm phần mềm. Kiểm thử phần mềm là khâu cuối cùng trước khi chuyển sản phẩm đến khách hàng. Người kiểm thử được coi như là người đại diện cho khách hàng, là người kiểm tra cho khách hàng xem sản phẩm đó đã đảm bảo chất lượng chưa.

Để trở thành một kiểm thử viên chuyên nghiệp bạn nên thành thạo với các thuật ngữ, khái niệm khác nhau của kiểm thử. Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng nhất định và kiên trì để thành công trong lĩnh vực này.

Trước khi học kiểm thử phần mềm

hoc-kiem-thu-phan-mem-t091601cb

Nếu bạn học trong ngành CNTT thì sẽ không có khó khăn gì khi bạn học kiểm thử vì bạn đã biết được các thuật ngữ kỹ thuật và các thuật ngữ khác nhau, mặc dù sẽ là tốt hơn nếu bạn có thể tham gia một khóa học kiểm thử phần mềm để có được cho mình những kinh nghiệm tốt nhất về kiểm thử, các khái niệm chuyên sâu…

Trước khi bắt đầu bạn phảo tìm hiểu về các thuật ngữ khác nhau được sử dụng trong các lĩnh vực lập trình, công nghệ phần mềm. Làm quen với thuật ngữ kỹ thuật khác sẽ giúp bạn có được đủ động lực để làm việc trong lĩnh vực kiểm thử như phần mềm, hướng dẫn, thực thi, chương trình,  lỗi, phát triển và chu kỳ thử nghiệm…. Bạn cũng sẽ nhận được một tổng quan về các phương pháp phát triển khác nhau như mô hình xoắn ốc, mô hình thác nước,…

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư kiểm thử giỏi

– Mở rộng sự hiểu biết, kiến thức của bạn về lĩnh vực này, chiều sâu sáng tạo và tư duy.

– Đảm bảo rằng tất cả các vấn đề được xử lý và xác định trong giai đoạn đầu để tiết kiệm thời gian.

– Cố gắng tìm hiểu những mẹo và thủ thuật mới giúp bạn nổi bật trong đám đông, phát triển kỹ năng phân tích và kỹ thuật của bạn.

– Cải tiến quy trình bằng cách đưa ra các đề xuất. Kiểm tra các hệ thống để tìm ra càng nhiều lỗi, cho kết quả tốt nhất.

– Duy trì tốt các mối quan hệ với các kỹ sư lập trình và bạn cần phải có kỹ năng ngoại giao tuyệt vời. Mục đích chính là để phát triển một sản phẩm chất lượng.

– Khắc phục sự cố để tìm hiểu lý do nếu công việc không chạy. Điều này sẽ giúp bạn tiến về phía trước trong sự nghiệp của bạn, phát triển sự tự tin của bạn.

– Bạn phải có sự tò mò và một con mắt phê phán khi tìm kiếm lỗi trong một hệ thống, giao tiếp tốt với đội ngũ phát triển và kinh nghiệm.

– Báo cáo các lỗi cho kỹ sư lập trình một cách xây dựng. Phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn và lịch thiệp.

– Để hiệu quả hơn trong việc phát hiện lỗi hãy học cách làm việc độc lập.

– Hãy tổ chức và duy trì các tập tin và tài liệu của bạn để ghi lại những phát hiện của bạn.

– Cập nhật những công cụ kiểm thử và kỹ thuật mới nhất.

Thủ thuật và mẹo cho các bạn mới học kiểm thử phần mềm

hoc-kiem-thu-phan-mem-t091601cb-3
Kiểm thử phần mềm trên dự án thực tế tại Stanford

– Bạn cần phải nắm rõ các đặc tả trước khi bạn bắt đầu kiểm thử.

– Nếu không biết các yêu cầu cần kiểm thử thì đừng kiểm thử bởi bạn không biết những gì không nên có và những gì cần phải có trong hệ thống.

– Bạn hãy sử dụng monkey testing nếu bạn thực sự cần kiểm thử một hệ thống mà bạn không có các yêu cầu.

– Đừng phỏng đoán bất cứ điều gì trong khi kiểm thử một ứng dụng cụ thể.

– Bạn cần phải biết yêu cầu về phần mềm và phần cứng của ứng dụng mà bạn đang làm việc.

– Thực hiện theo các chuẩn mực của công ty bạn về thủ tục kiểm thử, các công cụ bảo trì tập tin, tài liệu,…

– Việc kiểm thử một hệ thống một cách toàn bộ / hoàn toàn là không thể vì các yêu cầu có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào.

– Kiểm tra các ứng dụng theo quan điểm của khách hàng.

Với những chia sẻ về nghề kiểm thử phần mềm( Tester ) như vậy, bạn đã sẵn sàng trở thành một Tester chuyên nghiệp chưa? Hãy tham gia khóa học kiểm thử phần mềm (Tester) tại Stanford- Dạy kinh nghiệm lập trình. Chúng tôi tự tin sẽ giải đáp hết các thắc mắc, giúp bạn đi con đường ngắn nhất và thành công với lựa chọn của mình.

Chi tiết khóa học xem tại www.stanford.com.vn

Nhận xét