Khi học lập trình web cần những gì?

1. Khi học lập trình web cần những gì?

khi-hoc-lap-trinh-web-can-nhung-gi

Để tạo nên một nhân viên lập trình chuyên nghiệp thì bên cạnh những kỹ năng về chuyên môn các bạn cần có những công cụ hỗ trợ đắc lực.

Các phần mềm cần có khi học lập trình web

Server ảo

Server ảo được sử dụng để lưu trữ thông tin, viết code và kiểm tra virus trong hệ thống. Đây chính là phần mềm đầu tiên mà bạn cần phải cài đặt nếu muốn học lập trình web. Mỗi Server ảo sẽ có một hệ thông riêng biệt nên bạn sẽ không phải phụ thuộc vào bất cứ hệ thống nào.

Phần mềm thiết kế photoshop

Photoshop là phần mềm chính không thể thiếu khi bạn học lập trình web, xây dựng website hay các ứng dụng web, đặc biệt là trong việc thiết kế giao diện web.

Công cụ soạn thảo văn bản

khi-hoc-lap-trinh-web-can-nhung-gi2

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cùng một dự án đơn giản mà có những người làm nhanh những người làm chậm mặc dù trình độ của họ như nhau. Đơn giản vì các lập trinh viên nhạy bén trong việc sử dụng các IDE để hỗ trợ công việc của mình. Các IDE này sẽ giúp bạn viết code nhanh hơn, phát hiện và sửa lỗi kịp thời… Hiện nay có rất nhiều IDE khác nhau và tùy theo mục đích hay hệ điều hành sử dụng mà bạn chọn cho mình một công cụ tốt nhất.

Phần mềm kết nối server

Đây là phần mềm quan trọng để các bạn học php nâng cao vì nó là cầu nối giữa client với server, một trong những yếu tố cơ bản để một trang web có thể hoạt động được.

Những kiến thức chuyên môn về lập trình cần có

Thông thường một website thường có 3 phần chính là giao diện trang web, hệ quản trị cơ sở dữ liệu và ngôn ngữ xử lý dữ liệu Server Php.

Nếu bạn muốn thiết kế được một website hoàn chỉnh thì các bạn cần phải thành thạo các kỹ năng này.

Thiết kế giao diện website

khi-hoc-lap-trinh-web-can-nhung-gi2

Để có thể thiết kế được giao diện trang web thì các bạn cần nắm vững các kiến thức về HTML, CSS, Javasript, phần mềm photoshop

Ngôn ngữ xử lý dữ liệu ở Server Php

Tiếp theo các bạn cần phải tiếp cận những kiến thức về ngôn ngữ xử lý dữ liệu vì nó sẽ là phần điều hướng, xử lý các dữ liệu và hiển thị thông tin cho người dùng. Trong đó PHP là ngôn ngữ hiệu quả nhất khi kết hợp với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL nên luôn được các lập trình viên cũng như các doanh nghiệp lựa chọn đầu tiên. Hiện nay đang có tới 80% các website sử dụng ma nguồn chính là php.

Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Nội dung là phần quan trọng của một website vì vậy để xây dựng được một hệ thống nội dung  linh hoạt và có thể lưu trữ được khối lượng thông tin lớn thì bạn cần phải xây dựng cho mình một cơ sở dữ liệu thậy chất lượng, do đó các bạn cần phải nắm chắc được phần này.

Bên cạnh đó các bạn nên tìm hiểu thêm về các Frameworks phổ biến hiện nay vì nó sữ giúp quá trình tạo dựng website và các ứng dụng web nhanh, hiệu quả hơn bởi những tính năng tuyệt vời của nó.

2. Những kỹ năng mềm cần có của nhân viên lập trình web

khi-hoc-lap-trinh-web-can-nhung-gi4

Bạn có được kỹ năng cứng về chuyên môn vẫn chưa đủ để bạn có thể tồn tại lâu dài trong thế giới lập trình mà bạn cần tích lũy cho mình những kỹ năng mềm khác.

Nếu kiến thức chuyên môn là hành trang để các bạn tạo dựng sự nghiệp tương lai thì các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thách thức hay là nền tảng để các bạn tiến xa hơn trên con đường lập trình.

Có thể nói kỹ năng mềm quyết định tới 50% trong thành công của bạn, có những trường hợp nó lại là yếu tố chính đẻ bạn xây dựng sự nghiệp của mình thay vì kỹ năng chuyên môn. Trong bối cảnh kinh tế phát triển và cạnh tranh như hiện nay thì các kỹ năng mềm lại càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Các nhà tuyển dụng xem đây là một trong những tiêu chí để đạnh giá trình độ, khả năng của một nhân viên lập trình và là một trong các cơ sở để họ quyết định nhận bạn hay không.

Kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh, kỹ năng học và tự học php online…Các kỹ năng này không phải tự nhiên có được mà các bạn cần phải học hỏi và tích lũy qua một thời gian nhất định.

khi-hoc-lap-trinh-web-can-nhung-gi5Để làm được điều này các bạn cần phái tích cực tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng mềm mất phí hay miễn phí, tự tin và mạnh dạn phát biểu trước đám đông, chủ động tham gia các cuộc hội thảo hay làm việc nhóm, không ngừng học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau…

Trên đây là những gì mà bạn cần chuẩn bị để bạn có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và có được một sự nghiệp vững chắc, lâu bền trong thế giới lập trình.

Nhận xét