Vấn đề đạo đức trong ngành lập trình

Đây là thông điệp cơ bản của lời thề Hippocrates theo một quy tắc đạo đức. Thợ ống nước, công nhân xây dựng, thực thi pháp luật – hầu như bất kỳ chuyên gia nào có tác động đến công chúng phải tuân theo một số quy tắc ứng xử đạo đức.

Tuy vậy, có một ngoại lệ khá đáng chú ý: công nghệ. Có lẽ bởi vì, như Yonatan Zunger viết trong tờ Boston Globe, “… [T] lĩnh vực khoa học máy tính, không giống như các ngành khoa học khác, chưa phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng đối với công việc mà các học viên của nó đang làm.”

Nhưng, vai trò của Cambridge Analytica trong việc xây dựng phần mềm để giúp khách hàng thao túng cử tri, điều đó có thể sắp thay đổi. Khoa học máy tính và phát triển phần mềm đã bị vật lộn với các vấn đề đạo đức trong quá khứ, nhưng có vẻ như những vấn đề này không chỉ xảy ra thường xuyên hơn mà còn tăng quy mô và tác động.

Hãy nhớ rằng, phát triển phần mềm là một môn thể thao đồng đội. Tất cả chúng ta đều có định hướng phát triển riêng của mình mà có thể phù hợp hoặc không phù hợp với công ty. Nhưng không lập trình viên nào phải trở thành người hùng.

Bạn sẽ hay nghe những câu như thế này:

   “Đó là lỗi của Bob.”

   “Đó là code của Bob. Tôi sẽ không đụng tới nó đâu.”

   “Hãy đợi Bob quay trở lại sau kỳ nghỉ, sau đó giải quyết chuyện này.”

   “Tôi nên gọi cho Bob …. Tôi chỉ không hiểu cách hoạt động của nó.”

Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, anh ta thể là vị cứu tinh hoặc là kẻ thù ác ý. Bạn thấy đấy, Bob có một vị trí khá quan trọng bởi là người duy nhất có kiến thức đó. Nói cách khác, anh ấy là máy kiếm tiền cho công ty.

Như vậy, bạn sẽ nhận ra một sự thật rằng: Bạn không thể sa thải được Bob.

Ban đầu, Bob là một anh hùng. Anh sẵn sàng bắt tay vào một đoạn code, chứng minh những điều tích cực. Bob là một người đóng góp thường xuyên và quan trọng tới mức mọi việc luôn luôn thường xuyên do Bod đảm nhiệm

Có thể nói Bob đã ở trên thành thành phần “không-thể-thiếu” trong công ty.

Động thái tiếp theo của anh ta sẽ là loại trừ bất cứ ai cố gắng tham gia vào vị trí như Bob.

Phải làm gì đây?

Đừng để những điều trên xảy ra. Sẽ rất tốt cho các team của bạn tập trung cho chuyên môn của họ, nhưng đó sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu chỉ có một cá nhân phải làm mọi thứ. Trong phạm vi ranh giới của một đội nhất định, mọi người nên thành thạo mọi thứ.

Chấp nhận tình hình. Hãy dành một chút thời gian để vượt qua điều đó.

Theo kinh nghiệm của tôi, đa phần các Bob thường không có ác ý, chẳng qua là cậu ta được thổi phồng qua thôi. Thường thì họ muốn có một thử thách hoặc nhiệm vụ mới đồng thời muốn vị trí của mình được an toàn. Hãy lợi dụng điều đó

Tuy nhiên, xác định xem anh ta có phải thật sự có mưu đồ không và chuẩn bị tinh thần đá Bob ra khỏi công ty ngay càng sớm càng tốt nếu bạn thấy không ổn.

Tôi thực sự không đùa ở phần cuối. Một số ‘Bob’ có quyền sở hữu và trở nên cực kì nguy hiểm với khả năng xóa các kho lưu trữ code, xóa các máy chủ và toàn bộ dự án. Điều này là cực kỳ hiếm, nhưng nó đã từng xảy ra.

Nhận xét