Học C++ như thế nào cho người mới bắt đầu

C++ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và phổ biến có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình như lập trình hướng module, lập trình hướng thủ tục, lập trình hướng đối tượng.

C++ do Bjarne Stroustrup phát triển từ ngôn ngữ lập trình C vào năm 1983. C++ được bổ xung, nâng cấp nhiều chức năng mới so với ngôn ngữ cơ bản C. Không những vậy C++ gần như kế thừa toàn bộ các thuộc tính của C.

Trong các trường đại học thì học C++ lại trở thành một bộ môn khá quan trọng trong chương trình giảng dạy và C++ cũng không thể thiếu trong quá trình học tập và nghiên cứu của các lập trình viên.

hoc-lap-trinh-c-4
Học lập trình C++ cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của C++:

Tính phổ biến: C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biết trên thế giới

Tính thực thi nhanh: Nếu bạn thành thạo C++ thì bạn có thể lập trình nhanh. Khả năng thực thi là một trong những mục tiêu của C++. C++ cho phép bạn dùng ngôn ngữ Assembly (Hợp ngữ) nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính.

Thư viện đầy đủ: Người lập trình bằng C++ có rất nhiều tài nguyên khác nhau hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi bao gồm cả đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh…

Đa mô hình: C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng đối tượng đa dạng, hướng chức năng, tuỳ theo yêu cầu của người lập trình

Học lập trình C++ như thế nào?

Đối với những bạn mới tiếp cận lập trình thì học C++ sẽ cảm thấy rất khó khăn bởi mới đầu bạn sẽ chưa hiểu được các nguyên lý hoạt động của một chương trình. Nhưng nếu bạn đã từng được học cơ bản về ngôn ngữ lập trình khác như Pascal thì sẽ là một lợi thế rất lớn khi bắt đầu với C++.

hoc-lap-trinh-c-5
Học lập trình C++ cùng chuyên gia tại Stanford

Bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết được học thế nào cho hiệu quả:

Biết cách tuyển chọn một nguồn học chất lượng từ nhiều nguồn học khác nhau và có hướng dẫn cụ thể từng bước step by step.

Trong mỗi bài học nên đọc thật kỹ, xem phần ghi chú, giải thích thật kỹ và đặc biệt là phải thực hành code theo.

Sau khi thành thạo một chủ đề rồi mới chuyển sang chủ đề khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên ôn lại các bài tập cũ để rèn luyện khả năng phản xạ.

Làm thêm các bài thực hành nhiều và tham gia thảo luận ở các group, forum hoặc diễn đàn về C++, đặt câu hỏi nếu có thắc mắc.

C++ là ngôn ngữ đáng để học và cần phải học khi bắt đầu muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. C++ là căn bản và là nền tảng định hướng cho việc tiếp cận sau này với các ngôn ngữ lập trình khác. Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào học C++?

Tham khảo khóa học lập trình C++ tại đây:http://stanford.com.vn/dao-tao/khoa-hoc/id/27/khoa-hoc-lap-trinh-cc

 

Nhận xét