Học Android – Lập trình ứng dụng di động trong 42 giờ

Stanford chia sẻ kiến thức về lập trình ứng dụng di dộng android, hướng dẫn các bạn tự học Android cơ bản cần học gì và cài đặt những công cụ gì

Android chính là hệ điều hành trên điện thoại di động có lượng người dùng đông đảo nhất hiện nay. Android được yêu thích nhờ dễ tùy biến, nhiều tính năng độc đáo. Do nhu cầu tuyển dụng chuyên viên lập trình di động tăng cao nên học Android là lựa chọn đúng đắn. Bạn có thể tạo nên các ứng dụng di động đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi người. Nhưng trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về lập trình Android.

Bước 1: Đầu tiên các bạn phải thực sự đam mê, phải chuẩn bị tinh thần tốt đây cũng là bước khá quan trọng cho những bạn mới bắt đầu bởi học lập trình không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, nếu bạn không có đam mê thì bạn dễ nản lòng, bỏ cuộc.

Học Android bắt đầu từ đâu

Bước 2: Xác định ngôn ngữ lập trình

Để học lập trình Android thì hiện nay mọi người thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Theo đánh giá của các chuyên gia, Java chính là ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất dành cho những ai mới bắt đầu “nhập môn” lĩnh vực này. Nó là một thứ ngôn ngữ đơn giản, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ dễ hiểu, do đó nhiệm vụ đầu tiên của bất kỳ ai khi muốn thành công với Android là phải hiểu Java.

Đây là ngôn ngữ lập trình chính thức của Android, bên cạnh đó còn có C# nếu bạn dùng Xamarin,… nhưng bạn nên sử dụng Java vì :

– Bạn sẽ dễ dàng được hỗ trợ khi gặp khó khăn, bởi đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến thứ 2 trên thế giới

– Java là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng không phụ thuộc vào hệ điều hành, bất kể là Windows, Linux hay Mac, Java làm được nhiều ứng dụng, nên nếu thành thạo Java sẽ lợi hơn các ngôn ngữ khác. Java có nhu cầu nhân sự lớn nhất, nếu có kiến thức Java đồng nghĩa với việc dễ kiếm được việc hơn.

Tất cả những vấn đề bạn cần phải tìm hiểu về Java sẽ bao gồm khái niệm cơ bản, các đối tượng, giao diện, các con số, các chuỗi và rất nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra bạn cũng phải tìm hiểu XML nữa.

Hướng dẫn học android cho người mới

Bước 3: Xác định công cụ lập trình:

Các bạn nên xác định cho mình một công cụ lập trình thường sử dụng, hiện nay Androd có rất nhiều công cụ lập trình như Android Studio, Xamarin, Eclipse,…

Trước kia mọi người thường sử dựng Eclipse nhưng hiện nay thì Android Studio cũng là lựa chọn của rất nhiều người và bạn nên sử dụng nó, mặc dù Android Studio nặng hơn những phần mềm kia nhưng nó do chính Google làm ra dành riêng cho lập trình viên Android, dễ dàng thực hiện các thay đổi và xem trước trong thời gian thực, giao diện dễ sử dụng,….

Khi lập trình Android bạn cũng phải cần có phần mềm giả lập android nữa, Android Studio cũng đã có phần mềm giả lập mặc định rồi, nhưng để test những ứng dụng một cách nhanh chóng và mượt hơn bạn cũng cần phải cài thêm phần mềm khác

Nhiều bạn phân vân những lựa chọn như Genymotion, AMD AppZone, BlueStacks,…Nhưng lựa chọn hàng đầu cho các lập trình viên vẫn là Genymotion. Vì trên Genymotion ứng dụng cơ bản chạy rất mượt, trên thực là khá nhanh so với các phần mềm khác là khá nhanh, được phép truy cập vào những thành phần hệ thống khác, ví dụ như phần cài đặt, homescreen, thanh thông báo… y hệt như trên thiết bị di động và lại hoàn toàn miễn phí.

Khi các bạn muốn hướng đến một phần mềm giả lập để bạn có thể chơi game Android trên chính máy tính của mình thì sử dụng thì BlueStack sẽ thích hợp hơn. Cả AMD AppZone cũng tương tự.

Bước 4: Thiết lập môi trường Android:

Để có thể bắt đầu học Android cho người mới lập trình, bạn cần phải thiết lập môi trường android cho máy tính ngoài cài đặt những công cụ lập trình ra. Khi đã chuẩn bị tinh thần tốt và những công cụ đầy đủ, thì cũng là lúc các bạn bắt đầu tìm hiểu cách tạo một project mới. Và hãy bắt tay vào làm thử các ứng dụng đơn giản nhé – đơn giản nhất là Hello World.

Với chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn là một người ngoại đạo trong việc lập trình và không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham gia khảo các video hướng dẫn lập trình Android cho người mới bắt đầu từ Stanford nhé: goo.gl/Epa9kj

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/   

Nhận xét