Bước đầu học lập trình, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học lập trình, bước đầu bao giờ cũng đầy bỡ ngỡ, nếu bạn không có định hướng rõ ràng về thứ mà các bạn sẽ tạo ra, bạn sẽ thấy con đường phía trước đầy khó nhọc và chông gai. Lập trình là công việc tạo ra một sản phẩm, một thành quả và con đường trở thành lập trình viên sẽ rõ ràng hơn khi bạn biết rõ mình phải bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Phải xác định đúng cái mình học, đỡ tốn thời gian

Nếu bạn chưa xác đinh được mục tiêu của mình như thế nào? Tôi thích gì? Muốn làm gì? Hãy xác định luôn ngay từ khi mới bắt đầu nhé.

Bạn đang nghiên cứu PHP rồi lại thích Java, nếu bạn đang làm Java lại muốn .Net, hoặc bạn học Python. Bạn cũng có thể học nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy nhưng hãy nhớ: Lập trình tốn thời gian học hỏi nên đừng thay đổi liên tục chỉ khi bạn đã thành thạo và trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Nếu bạn xác định học lập trình web, đòi hỏi bạn rất nhiều ngôn ngữ cần hiểu biết ví dụ như: PHP+ MySQL + Javascript + CSS + HTML.

Nếu bạn muốn học lập trình ứng dụng, bạn nên xác định một trong các ngôn ngữ tương ứng: Java hay .NET.

Có hàng tá các loại ngôn ngữ dành cho các lĩnh vực khác nhau khác như C#, C++, Javascript, Java, Python, Ruby on Rails, Assembly, PHP, .NET, Objective-C …

hoc-lap-trinh-v3
Học lập trình ở đâu tốt nhất cho người mới

Học lập trình là phải chăm chỉ

Học lập trình cực kỳ gian nan, nếu không nói là khó khan bởi nếu bạn không có năng khiếu, có khả năng tư duy tốt thì khó đó, hoặc bạn không có người hướng dẫn bài bản thì bạn cần chăm chỉ học bởi:

– Công nghệ luôn luôn thay đổi, học lập trình cần phải update theo mã nguồn…

– Học lập trình là phải nghiên cứu các thư viện mà người khác đã làm sẵn, xem có giúp được cho những thứ mình đang cần không?

– Học lập trình là phải chăm chỉ tìm bug, chịu khó nhìn lại code của mình, sẽ thấy nhiều cái sai trong đó, bạn có thể xem lại để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Cần có tính sáng tạo

Các bài toán cũ bạn thử tìm các cách mới để giải các bài toán đó, xem cái nào nhanh hơn, khả thi hơn, tôi đã từng ngồi lì để debug xem cái hàm Preg_replace và Str_replace nó hơn kém nhau tốc độ là bao nhiêu, để còn tính !

Bạn thử ngồi nhìn lại cái Function, Class hay cái thư viện mình mới tạo, thử cải tiến chúng sao cho chúng an toàn hơn, ngắn gọn hơn, khoa học hơn và dễ dàng nâng cấp hơn!

Học tính cẩn thận

Trong lập trình, ẩu thả sẽ phải trả giá bằng suốt ngày sửa code, suốt ngày debug tìm lỗi và nếu hacker xâm nhập rồi phá hoại bạn sẽ phải trả giá cao nên ngay từ bước đầu học lập trình, bạn nên học thói quen cẩn thận!

hoc-lap-trinh-10
Khóa học lập trình cùng chuyên gia Stanford

Viết một cái ứng dụng gì đó

Bạn sẽ giỏi lên từng ngày nếu bước đầu bạn tập cho mình cách tạo ra những ứng dụng dù nhỏ nhưng sau khi cho nó hoạt động, lắng nghe góp ý và sửa lỗi, cải tiến nó…

Hiên nay, ngành lập trình đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao, với mức thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc năng động. Bạn sẽ rất khó định hướng bản thận khi tự học tại nhà vì những chia sẻ qua mạng là những kiến thức học lập trình cơ bản, bạn sẽ không có đủ kiến thức chuyên sâu để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Tại Stanford bạn sẽ được đào tạo tập trung vào kỹ năng thực hành song song học các kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế của các ngôn ngữ lập trình phổ biến và mới nhất hiện nay.

Vậy, bạn đã sẵn sàng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp chưa? Còn chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay cho mình những khóa học với những kinh nghiệm bổ ích tại Stanford nhé! Thông tin chi tiết các khóa học tại Stanford các bạn xem tại website: www.stanford.com.vn

 

 

Nhận xét