Nên học lập trình web với ngôn ngữ nào tốt nhất hiện nay

Bạn đang mê lập trình, mong muốn học lập trình để khám phá những dòng code hoàn hảo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, nên học lập trình web với ngôn ngữ nào

Ngày nay, với sự phổ biến của intenet, nhu cầu thiết lập trang web cũng trở nên thịnh hành. Rất nhiều ngôn ngữ lập trình web đã ra đời khiến việc làm web trở nên dễ dàng và phong phú hơn nhiều. Tuy nhiên, chính vì sự phong phú của các ngôn ngữ lập trình đôi khi lại khiến lập trình viên bối rối.

Để giúp những người mới dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ để học lập trình webStanford – dạy kinh nghiệm lập trình sẽ đưa ra những định đơn giản giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho mình.

PHP

PHP  là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được sử dụng trên 90% trang web trên Internet, chạy trên đa nền tảng và hỗ trợ nhiều máy chủ web thông dụng. Ngôn ngữ lập trình PHP có ưu điểm là tốc độ thực thi nhanh, dễ sử dụng, dễ học.

PHP là sự lựa chọn của các ông lớn như WordPress, Wikipedia và giao diện người dùng của Facebook.

Khóa học lập trình web hiệu quả

Ngoài ra PHP là một ngôn ngữ mạnh mẽ hàng đầu theo hướng server-side, do code được thực thi trước khi đến trình duyệt của người dùng, nên tất cả đều chỉ được hiển thị đến giao diện cuối cùng và không có code PHP nào. Học lập trình web PHP được dùng chính với MySQL để đưa thông tin từ database, thực thi và đưa đến người dùng.

MySQL

Một ứng dụng khác hiện có mặt trên web server chuẩn là MySQL. Đây không phải là ngôn ngữ lập trình, nhưng đây là một ngôn ngữ mới để học nếu bạn muốn làm việc với database. Mặc dù MySQL thực chất là một ngôn ngữ command-line, vẫn có những chương trình hỗ trợ giao diện giúp bạn dễ làm việc như PHPMyAdmin.

MySQL là một hỗ trợ rất mạnh mẽ trong WordPress – nên tất cả các posts và content của bạn đều được lưu trong datbase của MySQL.

Pearl

Pearl thường được dùng chính trong công cụ lập trình web nhưng được tích hợp với các chương trình xử lý văn bản. Rất hiệu quả nhưng lại ít được dùng nhiều trong Internet hiện đại.

Javascript

Đây là một ngôn ngữ hướng đối tượng, Javascript là tiền thân của rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Nó là một ngôn ngữ kịch bản chạy trên tất cả các trình duyệt, cho phép trang web phản hồi về người dùng như một sự kiện click một đối tượng, thời gian xảy ra…

JQuery chính là một framework dựa trên nền Javascript cho phép bạn viết ít code hơn và tương thích nhiều trình duyệt hơn, cũng như nhanh chóng tiếp cận các trang web hiện đại. Nó cũng hữu dụng nếu được tích hợp với CSS. Mặc dù JQuery được tạo từ Javascript, nó cũng có những tính chất đặc trưng riêng. Chúng ta sẽ bàn luận nó ở một bài viết khác.

Hướng dẫn học lập trình web cơ bản

Ruby

Ruby, đây là một framework web dựa trên Ruby On Rails, là sức mạnh chính của các trang như Groupon,Shopify, và cũng là một thành phần quan trọng trong Twitter. Nó mang đầy đủ các đặc điểm của ngôn ngữ hướng đối tượng được biên dịch tại server và gửi mã HTML đến trình duyệt như PHP. Nó có một số ứng dụng tiến bộ giúp ít phải code hơn và đạt được hiệu quả cao hơn.

Python

Được phát triển từ năm 1990, Python là ngôn ngữ có tính đối tượng cao, khả chuyển, cú pháp đơn giản và mã nguồn mở. Python có thể mở rộng về mặt hệ thống bằng cách bổ sung thêm mô đun mới viết bằng ngôn ngữ biên dịch như C hay C++. Mô đun bổ sung có thể định nghĩa hàm mới và biến mới cũng như các kiểu đối tượng mới. Python đặc biệt thích hợp cho lập trình tính toán khoa học.

Python chưa phổ biến như PHP, ASP hay Perl, và hiện phần lớn dịch vụ web chưa hỗ trợ ngôn ngữ này. Apache có mô đun miễn phí mod-python hỗ trợ Python. Một chọn lựa khác là Zope – máy chủ ứng dụng Python có mã nguồn mở của Digital Creations

ASP.net

ASP.net là một nền tảng ứng dụng web (web application framework) được phát triển và cung cấp bởi Microsoft, cho phép những người lập trình tạo ra những trang web động, những ứng dụng web và những dịch vụ web.

ASP.net được dự đoán là sẽ rất phổ biến trong hiện tại và tương lai. Nó rất gần gũi với gia đình .Net, bạn sẽ cần một host có thể chạy Windows để vận hành sản phẩm.

Nếu bạn muốn một web site mạnh mẽ, tính tương tác cao… hay trở thành những chuyên gia ứng dụng web. Hãy đến với Stanford – đơn vị đào tạo số 1 hiện nay về lập trình.

Bạn có thể tham khảo trọn bộ video lập trình web miễn phí tại Stanford: goo.gl/E6z9zo

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét