Một số kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới học lập trình thì những kinh nghiệm quý báu được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn học lập trình được hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

Sau đây là 8 kinh nghiệm sương máu dành cho những người mới học lập trình hoặc bạn có thể đăng ký tư vấn và định hướng lộ trình học tập với chuyên gia Stanford

ĐI CHẬM MÀ CHẮC – KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 1

Thường những người mới học hoặc có một số bạn đã biết trước một số ngôn ngữ lập trình. Trong 2-3 tuần đầu học họ nắm bắt rất nhanh và có phần chủ quan. Nhưng về sau thì các bạn này lại bỏ lại phía sau. Tại sao các bạn này lại bị tụt dốc trong khi nền tảng của họ tốt hơn những người khác ?

Câu trả lời đó là vì họ đi quá nhanh. Các bạn đấy nghĩ mình biết tất cả, vấn đề này đơn giản mà lại không quan tâm đến việc thực hành để nâng cao kỹ năng lập trình. Những kỹ thuật, kinh nghiệm để áp dụng kiến thức đó vào vấn đề thực tiễn không có. Do vậy các bạn hãy cần trang bị cho mình một nền tảng thật tốt. Hãy luôn thực hành và thực hành thật nhiều từ bài tập dễ đến bài khó mà không bỏ qua bất kỳ bài nào. Vì trong quá trình luyện tập sẽ cho bạn những trải nghiệm, va vấp để tích lũy thành kinh nghiệm cho mình nếu sau gặp một vấn đề tương tự. Từ đó hình thành thói quen tốt về tư duy xử lý vấn đề cũng như nâng cao kỹ năng lập trình của các bạn.

Các cụ hay nói rằng: “Chậm nhưng mà chắc”, câu nói này rất tuyệt vời để nhấn mạnh đến cách học lập trình cho những người mới. Vì vậy bạn hãy luôn phải đảm bảo mình đã thật sự hiểu rõ vấn đề cũng như cách thức áp dụng nó trước khi học tiếp kiến thức mới nhé.

ĐỪNG COPY VÀ PASTE CODE – KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 2

Giống như khi bạn học ngoại ngữ, để ghi nhớ từ bạn cần phải viết đi viết lại nhiều lần. Khi học lập trình cũng vậy, để nhớ cú pháp bạn cần phải code nhiều lần để nhớ cấu trúc, cú pháp được học.

Do vậy đừng tiện tay vì nhanh mà copy vì copy tuy nhanh nhưng nó sẽ chẳng ở trong đầu bạn được bao lâu và mất hết kỹ năng cần thiết về lập trình cho bạn. Nó cũng hình thành 1 thói quen xấu, bạn có thể copy và nó chạy nhưng bạn không hiểu nó, không tự viết nó thì khác nào cái máy ? Với một người làm và dạy lập trình nhiều năm, theo tôi đây là một kinh nghiệm xương máu để học lập trình cho người mới bắt đầu.

HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 3

Internet giờ đây rất tiện lợi và với việc học lập trình của bạn trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Có rất nhiều nguồn như code mẫu, video hướng dẫn để bạn có thể tham khảo. Đặc biệt bạn có thể tham khảo kênh stanford.com.vn và đăng ký để nhận những khóa học miễn phí từ chuyên gia Stanford. Nhiều bạn mở ra và xem chúng rồi gật gù tâm đắc nhưng sau khi tắt máy tính đi thì bạn ghi nhớ trong đầu bạn được bao nhiêu ? Bạn có thực hành lại không hay bỏ qua nó. Do vậy cách thức học lập trình hiệu quả thứ 3 mà tôi muốn chia sẻ cho bạn đó là hãy xem và dừng rồi thực hành những đoạn code được đề cập trong video cũng như tìm tòi để xem mình thật sự hiểu rõ chúng không. Hãy ghi nhớ câu này nhé: “Học đi đôi với hành, không cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa mà thôi”.

TỰ LÀM LẠI: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 4

Sau khi đã xem và hiểu những vấn đề được đề cập trong video của người hướng dẫn. Bạn hãy bắt tay vào code để đảm bảo nó chạy được theo đúng minh họa, quá trình mới học bạn có thể gặp lỗi, hãy tìm cách khắc phục và sữa nó đến khi chạy. Cái này rất tốt để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm lập trình của mình. Chỉ có như vậy kiến thức mới đó mới thật sự biến thành của bạn.

CODE, CODE NỮA… CODE MÃI: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 5

Câu nói: “Học, học nữa, học mãi” mà chúng ta đã được dạy, nghe thật sự rất đúng đối với những người lập trình nhưng đó là Code, Code nữa,…code mãi🙂

Khi đã chạy được rồi bạn hãy đào sâu vấn đề bằng việc tư duy rằng code này đã tốt chưa, đã tối ưu chưa. Vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kiến thức được học cũng như rèn luyện tư duy xử lý vấn đề.

Nhiều bạn mới học hơi khó khăn một chút đã ngại hoặc hỏi người khác thay vì tự tìm hiểu, tự màu mò. Bạn có biết rằng học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo không ? Do vậy hãy cố gắng tự mình xử lý nếu được để rèn rũa khả năng làm việc độc lập và sáng tạo của mình nhé.

TỰ THÁCH THỨC BẢN THÂN: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 6

Đây là một kinh nghiệm quan trọng mà một người lập trình viên giỏi vẫn hay làm. Bạn sẽ cần phải làm được nó nếu muốn tiến xa hơn với nghề lập trình. Ví dụ như này cho dễ hiểu, bạn đang học theo thuật toán sắp xếp các dãy số tăng dần bằng c# qua video hướng dẫn. Sau khi làm được rồi bạn có thể làm với trường hợp sắp xếp giảm dần hoặc mở rộng bài toán đang tìm hiểu ra. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng lập trình của mình lên rất nhiều từ những cái được học.

HỌC TỪ NHIỀU NGUỒN, NHIỀU TÀI LIỆU: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 7

Kiến thức là một biển cả mênh mông mà không một ai có thể hiểu hết và nắm bắt được. Vì thế không có một nguồn nào, cuốn sách nào có thể để cập hết mọi thứ. Do vậy lời khuyên của tôi dành cho bạn ở kinh nghiệm thứ 7 này. Đó là hãy đọc nhiều sách và tham khảo nhiều nguồn tài liệu để bạn lĩnh hội những cái hay, tinh hoa nhất của nó. Miễn là hãy biết cách chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu và phù hợp nhất với bạn.

GỠ RỐI BẰNG CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ DEBUG: KINH NGHIỆM HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THỨ 8

Tôi vẫn hay nói và chia sẻ với các bạn học viên trong lớp lập trình mà tôi dậy rằng. Nếu các bạn học lập trình mà không biết debug để sửa lỗi và xem code mình hoạt động như nào thì đó không phải là lập trình. Bản thân như tôi với một người làm lập trình đã hơn 10 năm trên nhiều nền tảng, ngôn ngữ. Khi bị lỗi về logic mà không phải cú pháp nếu bằng kinh nghiệm tôi không tìm thấy nó thì con đường duy nhất đó là debug. Nói như vậy để bạn biết tầm quan trọng của debug trong lập trình là như nào. Khi bạn debug nó cũng là con đường nhanh nhất để bạn hiểu được chương trình hoạt động ra sao, hiểu rõ về chương trình của mình để có thể bổ sung và sửa lỗi được.

Hy vọng với một số chia sẻ kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu từ chuyên gia Stanford sẽ giúp bạn học lập trình trở lên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác hoặc liên hệ với Stanford để được tư vấn và định hướng học tập từ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Xem thêm chi tiết bài viết bí kíp từ a-z về học lập trình cho người mới bắt đầu: tại đây

====================

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0963 723 236 – 024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét