Cấu trúc lập trình switch case trong lập trình c++

This entry is part 7 of 11 in the series Học lập trình c++ cho người mới cùng chuyên gia
Trong bài học này tôi sẽ hướng dẫn các bạn học lập trình c++ làm việc với cấu trúc switch case trong lập trình c++.

Đây là cấu trúc quan trọng thứ 2 sau cấu trúc điều kiện if else. Về bản chất cấu trúc này cũng được sử dụng khi bạn cần kiểm tra nếu đúng thì thực hiện công việc gì như cấu trúc if else. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là switch case sẽ tốt cho trường hợp bạn có nhiều trường hợp cần kiểm tra. Khi đó viết code sẽ rõ ràng, không bị rối và phức tạp như cấu trúc if.

Học lập trình c++ cho người mới – Làm việc với cấu trúc switch case

Cấu trúc switch case trong lập trình c++ sẽ so sánh với từng trường hợp (case). Nếu đúng trường hợp nào sẽ thực hiện các khối code trong case đó. Sau khi thực hiện xong sẽ sử dụng từ khóa break để kết thúc cấu trúc.

Có nghĩa là khác với if else, nếu không đúng trong if thì sẽ kiểm tra tiếp nếu có else. Và cứ lặp lại như vậy đến khi hết trường hợp. Còn switch case sau khi khớp case nào thì sẽ thực hiện trong case đó thôi. Trong trường hợp không có case nào thỏa mãn nếu có từ khóa default sẽ trả về kết quả mặc định. Các bạn học lập trình c++ có thể xem hình minh họa cấu trúc switch case như sau:

 

Để giúp các bạn học lập trình c và học lập trình c++ hiểu rõ hơn về cấu trúc switch case cũng như áp dụng của nó. Chúng ta cùng nhau xem ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Nhập thông tin tháng hiện tại và in ra kết quả là tháng mấy trong lập trình c++

Đoạn code lập trình c++ với cấu trúc lập trình switch để xử lý yêu cầu này như sau:

 

Các bạn có thể chạy chương trình này để hiểu rõ hơn về đoạn code xử lý trong lập trình c++. Trong đó chú ý khai báo thư viện sử dụng:

Ví dụ 2: Nhập hai số nguyên và phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Sau đó thực hiện tính toán tương ứng rồi in kết quả ra màn hình

Với bài toán này các bạn học lập trình c++ sẽ cần phải sử dụng cấu trúc switch case. Vì có 4 trường hợp xảy ra đó là phép cộng, trừ, nhân và chia. Đoạn code cài đặt như sau:

 

Học lập trình c++ cho người mới – Video làm việc với cấu trúc switch case

Bên cạnh đó nếu các bạn học lập trình c++. Có thể tham khảo hướng dẫn về cấu trúc lập trình switch case của tôi trong video sau:

Hy vọng qua bài học này sẽ giúp các bạn mới học lập trình c++ hiểu. Và vận dụng được cấu trúc switch case trong lập trình được dễ dàng hơn. Nếu có khó khăn gì bạn có thể comment dưới bài viết này hoặc xem thêm những bài học khác về chủ đề này: tại đây

 

==========? ? ?==========
☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 – 0866 586 366
Website: https://stanford.com.vn

Facebook:
Youtube:

Series Navigation<< Hướng dẫn làm bài tập cấu trúc lập trình c++Cấu trúc vòng lặp trong lập trình c++ >>

Nhận xét