Mẹo giúp tự học lập trình hiệu quả hơn

Đã không còn cái thời lập trình chỉ dành cho những thiên tài như Bill Gate, lập trình giờ đây được xem như là một kỹ năng “cần-phải-có” bất kể là bạn muốn theo đuổi nó như 1 công việc thực sự hay chỉ xem nó đơn thuần như 1 sở thích. Với sự trợ giúp của Internet, giờ đây , bất kể ai cũng có thể tự học lập trình và trở thành coder. Dù là vì mục đích gì thì khi trước khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá “miền đất code” sẽ có đôi chút khó khăn. Hãy trang bị cho mình những mẹo nhỏ dưới đây để việc tự học lập trình hiệu quả hơn.

  1. Biết lý do mà mình bắt đầu

Có thể bạn muốn theo đuổi việc lập trình như một công việc thực sự, hay chỉ đơn thuần là để mở mang tầm hiểu biết,… Có rất nhiều lý do để bắt đầu việc học lập trình. Bạn cần phải biết chính xác mình bắt đầu vì lý do gì, bởi con đường bạn đi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lý do bạn bắt đầu và bạn có bao nhiêu thời gian để dành cho việc này. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy đăng ký các khóa học và có lộ trình rõ ràng nghiêm túc học tập. Còn nếu chỉ đơn giản học để biết, hay chỉ muốn tự tạo một website hay game để giải trí trong thời gian rảnh rỗi, hãy tìm những người hướng dẫn trực tiếp, hoặc bắt đầu từ những thực sựcần thiết.

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình

Giữa hàng trăm ngôn ngữ lập trình, lựa chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu luôn khiến những người mới bắt đầu đôi chút e ngại, nhưng bạn đừng quá vội lo lắng vì sự thật là: chẳng có ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cả, một khi bạn đã học được một ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng học thêm một ngôn ngữ khác, vì vậy bạn không phải phân vân quá nhiều khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên để học.

Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình “thân thiện”. Ngôn ngữ bạn lựa chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích học của bạn. Ví dụ nếu bạn muốn học lập trình một cách nghiêm túc, hãy bắt đầu với C mặc dù đây là ngôn ngữ cấp cao, Python cũng là một ý khá hay dành cho bạn

3. Khởi đầu thông minh

Dù bạn có lựa chọn ngôn ngữ hoặc phương pháp học nào, bạn cần bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. David Sinsky, người đã tự học lập trình trong vòng tám tuần, khi mới bắt đầu đã dành ra một ngày cuối tuần để đọc về phần giới thiệu về ngôn ngữ Python và một ngày cuối tuần để hiểu về phần giới thiệu của ngôn ngữ Django. Anh đã học qua tất cả các bài hướng dẫn, xóa toàn bộ code hướng dẫn và học lại các bài hướng dẫn thêm một lần nữa từ những điều cơ bản nhất. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản, và thật kiên nhẫn trong suốt cả quá trình. Để tiến hành một dự án lập trình đầu tay từ đầu đến cuối, hãy chia nhỏ dự án ra thành các bước đơn giản.

4. Luôn lạc quan và kiên trì với đam mê

Việc tự học chưa bao giờ là dễ dàng cả, nói đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và cả sự quyết tâm. Chính vì vậy, sẽ có những lúc bạn cảm thấy vô cùng nản chí trước việc học lập trình, và lời khuyên tôi đưa ra là hãy tạm dừng nó, làm việc khác rồi quay lại đối mặt với nó bằng tâm thế thoải mái nhất. Và cũng đừng quên rằng chẳng có lập trình viên nào là người biết tuốt mọi thứ. Càng học sâu bạn sẽ càng thấy các mảng sở trường được phân ra rõ rệt.

Tham gia các cuộc thi dành cho lập trình viên, những cuộc tranh tài,… sẽ giúp bạn học được rất nhiều kiến thức và rất bổ ích.

5. Tham gia các khóa đào tạo trực tuyến miễn phí

Hiện nay có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí như Codecademy và Hour of Code participantscó thể giúp bạn viết chương trình phần mềm đầu tiên. Các bài học từ KhanAcademy, Codecademy, Code.org, và nhiều tổ chức khác sẽ giới thiệu cho bạn về căn bản của lập trình, dù kể cả là viết game, tạo trang hay các dự án khác. Hãy tìm các khóa đào tạo phù hợp tùy theo ngôn ngữ bạn đang học. Đây là những điểm khởi đầu tốt nhưng bạn sẽ cần phải chủ động hơn nữa hoặc tiếp tục học sâu hơn sau khi đã hoàn thành các khóa giới thiệu cơ bản này.

Tuy nhiên, để tham gia các khóa học này bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định vì đa phần các trang này sử dụng tiếng Anh.

6. Chơi các game code

Một cách học tốt nhất đó là qua game. Trong khi có rất nhiều khóa học lập trình dạy bạn cách xây dựng một game từ đơn giản đến phức tạp thì lại có một số trang web dạy lập trình mà thực tế là các trò chơi như Code Combat và CodinGame.

7. Tham gia các khóa học trực tuyến

Nếu trải qua tất cả các bước ở trên mà vẫn chưa thành công thì rất tiếc bạn không phải là người có khả năng tự học tốt, bạn cần người đốc thúc.

Cách tốt nhất là tham gia các khóa học về lập trình. Hiệu quả của học trực tuyến không hề thua kém so với phương pháp học truyền thống, và ngày càng bộc lộ nhiều ưu điểm như tính linh hoạt, tiện dụng, chi phí thấp,…

Hiện nay, không khó để tìm kiếm một khóa học lập trình online, ” thượng vàng hạ cám” không khỏi khiến người học bối rối, lựa chọn khóa học phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của mình.

Nhận xét