Lịch sử ra đời của ngôn ngữ lập trình Java

 Java là gì ?

Java là một ngôn ngữ lập trình và là một nền tảng (platform), ngôn ngữ lập trình bậc cao, mạnh mẽ, bảo mật cao và được xây dựng trên tư tưởng lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming – OOPs) rất phổ biến hiện nay.
Do đó Java còn được gọi là một nền tảng (platform) bởi vì nó có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và môi trường phần mềm như linux, Window, OSX,…

ngon-ngu-lap-trinh-java-stanford-day-lap-trinh

Một ví dụ đơn giản về lập trình Java :

Class Simple {

    Public static void main(String args[]) {

    System.out.println(“Chào mừng các bạn đến với lập trình Java của Stanford !”);

    }

    }

Kết quả  :  “Chào mừng các bạn đến với lập trình Java của Stanford !” in ra trên màn hình.

Java được sử dụng ở những đâu ?

Theo ghi nhận của Sun, hiện tại có trên 3 tỷ thiết bị đang chạy java. Có rất nhiều thiết bị đang sử dụng java, trong đó có thể chia ra những loại chung là :

 1. Ứng dụng cho Desktop máy tình để bàn, laptop như các trình chơi nhạc, quét virus,…
 2. Các ứng dụng nền web (Web site) như trang java.sun.com, …
 3. Các phần mềm cho doanh nghiệp chạy trên các máy chủ như ứng dụng cho các ngân hàng, các hãng hàng không,…
 4. Phát triển app mobile như các ứng dụng chạy trên máy Nokia cũ, hoặc các ứng dụng android cũng được code bằng java đã được tùy biến lại.
 5. Java cho các hệ thống nhúng, thiết bị smart card, điều khiển Robot, game,…

Các loại ứng dụng Java bạn có thể xây dựng

Có 4 loại ứng dụng chính bạn có thể tạo ra khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java đó là :

– Ứng dụng Standalone (Standalone application): Nó được biết như các ứng dụng cho máy tính cá nhân, hay máy tính để bàn. Hiện tại bạn có thể dùng các công nghệ AWT, Swing hay JavaFX để tạo ra các ứng dụng này.

– Xây dựng web (Web application): Hiện tại có rất nhiêu framework hỗ trợ bạn làm một trong web bằng công nghệ Java như Spring framework, Strut framework, jsf, jsp và servlet, …

– Ứng dụng dành cho các doanh nghiệp (Enterprise application): Đây thường là các ứng dụng lớn chạy trên nhiều máy chủ khác nhau trên đòi hỏi hiệu năng cao, tính ổn định và độ bảo mật cao. Trong java, EJB là công nghệ được sử dụng để tạo ra các ứng dụng loại này.

– Phát triển app cho thiết bị di động (Mobile application)

Lịch sử ngôn ngữ lập trình Java

Lịch sử của Java bắt nguồn từ một nhóm có tên là Green Team của tập đoàn Netscape. Các thành viên của Green Team đã khởi đầu nhiệm vụ phát triển một ngôn ngữ cho các thiết bị số như tivi hay các đầu thu phát sóng,… Vì thế công nghệ Java lúc bấy giờ chỉ được sử dụng cho việc lập trình các ứng dụng chạy trên internet, hay các thiết bị di động, games và thương mại điện tử.

James_Gosling_2008-hoc-lap-trinh-java-stanford

Một số điểm chính trong quá trình phát triển của ngôn ngữ Java

 • James Gosling, Mike Sheridan, và Patrick Naughton là những người đầu tiên tham gia dự án phát triển ngôn ngữ java vào tháng 6 năm 1991, lúc đó đội của họ có tên là Green team và đang làm việc cho tập đoàn Netscape.
 • Mục tiêu ban đầu của dự án là tạo ra một ngôn ngữ chạy trên các thiết bị điện tử như tivi hay các đầu thu phát (set-top boxes).
 • Tên đầu tiên họ đặt cho ngôn ngữ này là “Greentalk” do James Gosling đưa ra và file xuất ra khi bạn build có phần mở rộng .gt (Ngày nay thường là file .jar, .war).
 • Sau đó nó được đổi tên là Oak và được phát triển như một phần của dự án Green (Green project).

Tại sao nó lại tên là Oak ?

oak-lich-su-ra-doi-Java

Bởi vì Oak là tên một loại cây rất phổ biến ở các nước như Mỹ, Đức, Romania, … và đước xem như biểu tượng của các nước đó cũng như là biểu hiện cho sức mạnh.

Cho mãi tới năm 1995, Oak đã được đổi tên thành Java bởi vì cái tên Oak đã được đăng ký trước đó bởi một công ty tên Oak Technologies.

Tại sao lại là cái tên Java ? Các thành viên của nhóm đã họp và đưa ra rất nhiều ý tưởng như “Silk”, “dynamic”,… nhưng cuối cùng họ lại chọn là Java sau khi biểu quyết.

Như các bạn biết Java là tên một hòn đảo của Indonesia nơi đầu tiên sản xuất ra café vì vậy Java hay còn gọi là Java coffee. Đó là lý do tại sao biêu tượng của java là cốc coffee bốc khói nghi ngút thơm lừng.

Ban đầu java được phát triển bởi James Gosling tại công ty Sun Microsystem, sau này là được công ty Oracle mua lại.

JDK 1.0 được phát hành trong ngày 23 -1 – 1996.

Các mốc phát hành các phiên bản Java :

 • JDK alpha and Beta (1995)
 • JDK 1.0 (23 – 1 – 1996)
 • JDK 1.1 (19 – 2 – 1997)
 • J2SE 1.2 (8 – 12 – 1998)
 • J2SE 1.3 (8 – 5 – 2000)
 • J2SE 1.4 (6 – 2 – 2002)
 • J2SE 5.0 (30 – 9 – 2004)
 • Java SE 6 (11 – 12 – 2006)
 • Java SE 7 (28 – 7 – 2011)
 • Java SE 8 (18 – 3- 2014)
 • Java SE 9 (06-2016)
 • Java SE 10 (03-2018)

Nếu bạn đang muốn học lập trình java thì có thể tham gia khóa học lập qua dự án cùng với chuyên gia giỏi của Stanford: tại đây


☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0963 723 236 – 024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét