Khám phá 5 bước thành công với nghề lập trình

Lập trình là nghề không còn mới tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu đúng, hiểu đủ về nghề này. Luôn có những ý kiến xung quanh nghề lập trình như: lập trình là gì? Tầm quan trọng của học lập trình? Những đòi hỏi đối với công việc lập trình? Cơ hội và thách thức của nghề? Làm sao để đi đến thành công trong nghề này?…

Nghề nào cũng vậy, để thành công thì phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn. Tạo dựng “thương hiệu” cho mình trong thế giới công nghệ thông tin, với dân lập trình cũng không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng cơ hội vẫn mở lối cho những người trẻ yêu thích, đam mê kĩ thuật, dám “sống chết” với nghề lập trình. Vậy thì…Làm sao để thành đạt với nghề nghề lập trình? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn.

Suy nghĩ kĩ trong lựa chọn ngành học

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn chọn ngành nghề nào cho mình? Dường như ai cũng đắn đo, suy nghĩ  rất nhiều trước những lựa chọn. Nếu lựa chọn sai lầm chúng sẽ lãng phí của bản thân, gia đình, xã hội rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bởi vậy, lựa chọn ngành học là rất quan trọng.

hoc-lap-trinh-16

Nếu bạn chọn nghề lập trình là bạn chọn thử thách bởi ngành học này không hề dễ nhưng nó lại mang tới bạn rất nhiều cơ hội; bạn có thể làm việc ở bất kỳ công ty hay tổ chức nào, đơn giản vì ở đâu thì cũng cần đến các kỹ sư lành nghề.

Khi đã xác định theo đuổi con đường lập trình lâu dài, tự bản thân những người lập trình phải thực sự hiểu mình có đủ đam mê, sự kiên nhẫn và những kỹ năng cần thiết cho công việc này hay không? Dù là quyết định nào đi chăng nữa cũng không thể tránh khỏi những va vấp và cọ xát để họ trưởng thành. Đó là sự va vấp cần để họ có cơ hội chiêm nghiệm và đánh giá lại cái đúng – sai trong sự lựa chọn của mình.

Quyết tâm học tập

Khi chọn được ngành học rùi thì bạn phải luôn luôn phấn đấu trong quá trình học, dù bạn học bất cứ ngành nghề nào thì trình độ chuyên môn luôn là yếu tố quan trọng nhất trong con đường sự nghiệp của bạn sau này.

Bạn cần đầu tư thời gian, công sức để học tập và rèn luyện kỹ năng lập trình cũng như kiến thức về IT. Không ngừng trau dồi, nâng cao hiểu biết trong lĩnh vực chuyên môn của mình, đặc biệt là trong nghề lập trình lại cần hơn hết bởi công nghệ thông tin là lĩnh vực thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ.

Tích lũy kinh nghiệm

Không ít sinh viên công nghệ ca thán “nhà tuyển dụng không chọn tôi bởi vì tôi không có kinh nghiệm. Phải đi làm thì mới có nhiều trải nghiệm chứ, tôi vừa tốt nghiệp thì lấy đâu ra?” Nếu bạn từng có suy nghĩ này, tốt hơn đừng nhắc lại nữa. Sinh viên Việt Nam ngày nay cực kỳ năng động và luôn biết cách chuẩn bị nền tảng, tạo dựng kinh nghiệm tốt nhất cho mình để được các nhà tuyển dụng để mắt đến khi tốt nghiệp. Nếu bạn chưa có thói quen phải làm thêm một việc gì đó bên cạnh chuyện học hành, thì đây chính là lúc chúng ta xóa bỏ thói quen “vùi đầu vào sách, mài ghế giảng đường” và chủ động đầu tư kiến thức, kinh nghiệm bằng những cách hiệu quả hơn.

Khẳng định đẳng cấp

Mình làm ra cái gì cũng phải hơn bạn, hơn những sản phẩm trước đó, phải luôn phấn đấu để trở thành số 1. Nếu gặp khó khăn không được nản chí, bỏ cuộc, ít nhất phải bằng được những thứ đã thấy hoặc những thứ bạn bè xung quanh làm được.

Làm ra được sản phẩm là chưa đủ, phải làm chúng thật sự hoàn hảo, cả về chất lượng sản phẩm lẫn về kỹ năng công việc. Một lập trình  viên thành công là một người có thể tạo ra sản phẩm vừa nhanh vừa chính xác, vừa nhỏ vừa thông minh (tối ưu dung lượng, đẩy nhanh tốc độ).

Làm chủ sự nghiệp

Bạn không nên dựa vào công ty để thắp lên cho mình khát vọng làm việc. Bản thân bạn phải quyết định nơi làm việc và lên kế hoạch cho mình. Bạn đang ở giai đọan nào trong sự nghiệp? Bạn có thực sự đang tiến bộ không? Làm chủ mình chính là tự hiểu mình. Phải thường xuyên rèn luyện các kỹ năng , thích nghi với môi trường làm việc và cập nhật các xu hướng mới trong ngành nghề. Bạn phải lập kế hoạch cho sự nghiệp của mình, kế hoạch này phải thực tiễn, linh hoạt và quyết tâm thực hiện nó.

Dĩ nhiên để có thể bước qua được từng nấc thang, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách và lúc này niềm đam mê nghề nghiệp sẽ giúp bạn chiến thắng tất cả.

——
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212
Website: http://stanford.com.vn/
Youtube: http://bit.ly/1VjtKGo

Nhận xét