Học Đại học: THỰC TẾ KHÔNG NHƯ MƠ ?

? Nơi nào giúp bạn có việc sau khi ra trường ?

? Các bác ạ ! Nhớ mấy năm về trước khi còn là học sinh cấp 3, em quyết tâm mình phải thi đỗ vào đại học và có ngay được việc làm lương cao khi ra trường. Điều đó em nghĩ không chỉ là ước mơ của em mà tin chắc của rất nhiều anh chị em. Lúc mới vào trường đại học, em luôn cảm thấy tự hào và đầy sỹ diện với đám bạn vì mình được học trong một trường top của việt nam và cảm thấy mình đang đi đúng hướng. Em chọn công nghệ thông tin vì nghe anh chị đi trước nói nghề đó xã hội đang rất cần và thu nhập tốt nữa. Nhưng thật tiếc ước mơ luôn chỉ là mơ ước và xa rất nhiều so với thực tế. Năm thứ 1, năm thứ 2 qua đi em thấy mình cũng chưa được học một chuyên môn gì đúng nghĩa. Em vẫn chờ đợt và nghĩ rằng chắc năm thứ 3 học chuyên ngành sẽ ổn thôi. Và rồi năm thứ 3 qua đi, em bắt đầu thấy tương lai của mình khi ra trường thật mông lung và mất phương hướng vì mình cũng chưa học được cái gì bài bản, hầu như mỗi thứ học một tí, dàn trải, cái gì cũng biết một tí nhưng chẳng sâu cái nào ?

Em bắt đầu lo sợ, em nên mạng bắt đầu hỏi và xem những chia sẻ của những anh chị đi trước, người khuyên nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó chắc để có thể làm được đồ án và sau ra trường đi làm lập trình hoặc học về quản trị, kiểm thử,…

Cuối cùng em chọn lập trình vì có vẻ nó gần với những cái em được học nhất. Em bắt đầu lao vào học lập trình bắt đầu với c++ qua các bài viết, youtube,…nhưng quả thực có vô vàn video hướng dẫn từ cơ bản đến cao siêu trên trời cũng có ?, càng học em lại càng thấy hổng và khó hiểu, không biết kiến thức mình học có được đầy đủ không, có đi làm được không ?

Em chuyển hướng theo phương án tìm khoá học lập trình của một đơn vị đào tạo để được dạy bài bản. Nhưng rồi tham khảo và tìm kiếm thì em thấy có rất nhiều trung tâm đào tạo, không biết chọn chỗ nào, chỉ sợ học xong tiền thì mất mà kiến thức cũng không có như thằng bạn thân của em.

? Thế rồi hôm về quê được ông anh cùng xóm chia sẻ bảo nên đi học thêm ở trung tâm Stanford gì đó vì học ở đó vừa được học nhiều kiến thức, vừa được chia sẻ kinh nghiệm của những người đã đi làm nhiều năm và tham gia dự án thực tế mà chỉ sau 1-2 khoá học thôi đã có thể đi làm ngon rồi. Ông anh bảo trước năm thứ 4 mới đi học, được thầy bảo ban rất nhiều, sau khoá học có ngay sản phẩm nên rất tự tin sau khi đi xin việc, giờ lương làm việc sau 2 năm đi làm đã được 1000$ rồi.

Quá tuyệt ! Nghe bác ý kể mà e thấy ngưỡng mộ quá, em chỉ mong sau ra trường được 300-400$ là quá tốt rồi.

Em như người chết đuối vớ được cọc, có lẽ đây là chỗ em cần. Và em tìm đến Stanford với mong muốn có thêm kiến thức, kinh nghiệm như lời ông anh chia sẻ. Điều đầu tiên khi đến là em thấy sự chuyên nghiệp trong cách làm việc và thân thiện khi tiếp đón. Do có nhiều thắc mắc về chuyên môn, em được các chị tư vấn nhờ chuyên gia phụ trách tư vấn và định hướng thêm. Sau cuộc gặp đó em chọn theo lập trình web của .net vì em thích mình có thể tạo ra một trang web cho riêng mình và nền tảng này có nhiều hỗ trợ khi học cho người mới như em.

Em được định hướng học từ lập trình c# cơ bản rồi đến lập trình asp.net mvc developer vì đã từng học lập trình rồi. Sau khi kết thúc khoá học developer do tiếp thu và hoàn thành Project tốt nên em đã được thầy phụ trách giới thiệu cho công ty đối tác.

Giờ đây sau 2 tháng thử việc qua dự án, Em đã trở thành lập trình viên chính thức và lương hiện tại đang là 8 triệu. Thầy dạy em vẫn bảo, chỉ cần em cố gắng, em làm tốt thì chắc chắn sẽ ok thôi. Và giờ em thấy được điều đó rồi các bác ah. Em cũng muốn chia sẻ cho các bạn, các em đi sau có thể lựa chọn được một nơi học tốt để có được việc làm sau khi ra trường. Cảm ơn các bác đã đọc !

?Tham khảo thêm khóa học tại Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét