Top 10 cuốn sách hay về Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Hầu hết các sinh viên CNTT đều gặp rất nhiều khó khăn với Cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Hôm nay Stanford sẽ giới thiệu cho các bạn 10 cuốn sách đi sâu về mảng này, mỗi cuốn sách đều cover các topic rất tốt.

Bạn không cần đọc hết 10 cuốn, chỉ cần nghiền ngẫm 2 cuốn là trình giải thuật của bạn sẽ ngày càng nâng cao. Mỗi cuốn sẽ đi kèm một tập source code tương ứng giúp cho bạn thuận tiện trong việc tìm kiếm.

1. Data Structures and Algorithms Made Easy – Narasimha Karumanchi

Cuốn này giải thích các cấu trúc dữ liệu kèm theo source code C/C++. Độc giả có thể test song song với đọc. Nếu bạn thích Java? Hãy chọn phiên bản “Data Structures and Algorithm Made Easy by Java”. Cuốn này giải thích các khái niệm cấu trúc dữ liệu xuyên suốt 21 chương với các chủ đề như: Recursion & Backtracking, Linked Lists, Stacks, Queues, Trees, Priority Queues, Heaps, String Algorithms, Algorithms Design Technique… Nó cũng đưa ra nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau cho mỗi vấn đề, nhờ đó, độc giả dễ dàng hình dung và phân tích được các giải thuật tương ứng cho từng bài toán.

Ngôn ngữ sử dụng: C/C++

Source Code:  https://github.com/careermonk/DataStructuresAndAlgorithmsMadeEasy

2. Data Structures and Algorithm in Java, 2nd Edition – Robert Lafore

Cuốn này giải thích các concept ở mức căn bản nhất. Kèm theo đó là các gợi ý về solution cho mỗi project ở từng chương. Cuốn này đã từng được sử dụng làm giáo trình cho một khóa học “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật”. Các topic ở những cuốn sách kiểu này thường không khác nhau nhiều, vẫn là các cấu trúc dữ liệu quen thuộc : Stack, queue, heaps, hashtable…..

Ngôn ngữ sử dụng: Java
Source codehttp://www.informit.com/store/data-structures-and-algorithms-in-java-9780672324536

3. The Algorithm Design Manual, 2nd Edition – Steven S. Skiena

Cuốn sách này sẽ giúp cho buổi phỏng vấn của các bạn trơn tru hơn. Một người thiết kế thuật toán tốt sẽ nắm được những nguyên lý thiết kế cơ bản, kèm theo đó là các cấu trúc dữ liệu, dynamic programming, depth first search, backtracking và tìm kiếm heuristic… Cuốn sách này sử dụng Pseudocode. Từ Pseudocode, ta có thể chuyển qua bất kỳ ngôn ngữ nào. Khía cạnh lịch sử liên quan đến việc áp dụng các giải thuật xảy ra trong chiến tranh thế giới cũng được đề cập trong cuốn này với một góc nhìn khá thú vị.

The Algorithm Desgin Manual đã được Steve Yegge đề xuất cho các ứng viên phỏng vấn tại Google.

Ngôn ngữ sử dụng: C/Pseudocode
Source codehttp://www3.cs.stonybrook.edu/~algorith/book/programs/

4. Introduction to Algorithm, 3rd edition – Thomas H.Cormen

Cuốn này cover một phạm vi khá rộng trong cấu trúc dữ liệu, bên cạnh đó, mỗi topic đều được viết rất sâu. Introduction to Algorithm phù hợp với tất cả đối tượng – từ sinh viên chưa tốt nghiệp cho đến chuyên gia…

Pseudocode cũng được sử dụng để trình bày các ý tưởng trong cuốn sách này. Các chủ đề thuộc giải thuật hiện đại như lý thuyết đồ thị, giải thuật đa luồng đều được đề cập rất chi tiết.

Introduciton to Algorithm cũng là một bí kíp cần được tu luyện tử tế trước khi đi phỏng vấn

Ngôn ngữ sử dụng: Pseudocode
Source codehttps://notebookbft.files.wordpress.com/2015/10/clrs-solution-collection.pdf

5. Algorithm, 4th Edition – Robert Sedgewick, Kevin Wayne 

Cuốn này được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học trên toàn thế giới. Nó thống kê các thuật toán quan trọng đang được áp dụng rộng rãi cũng như đề cập một cách hết sức chi tiết tới các thuật toán và cấu trúc dữ liệu áp dụng cho công việc tìm kiếm, sắp xếp, xử lý đồ thị và xử lý xâu ký tự, Tác giả Robert Sedgewick và Kevin Wayne cũng duy trì một cổng thông tin điện tử cung cấp source code tương ứng. Trong tài liệu này, ngôn ngữ lập trình được sử dụng là Java.

Ngôn ngữ sử dụng: Java
Source codehttp://algs4.cs.princeton.edu/home

Bạn hãy nghiên cứu cuốn này tại đây

6. Elements of Programming Interviews in Java: The Insiders’ Guide – Adnan Aziz, Tsung-Hsien Lee, Amit Prakash

The Elements of Programming Interviews hỗ trợ rất hiệu quả cho các buổi phỏng vấn. Tác giả cuốn này phát hành 2 bản, một bản cho ngôn ngữ C và một bản cho Java.

Các hướng dẫn trong quyển này bắt đầu với các giải thuật kiểu vét cạn, sau đó phân tích và đi đến những lựa chọn tối ưu hơn. Tất cả các vấn đề đều được phân loại dựa theo độ khó và các trường hợp liên quan trong thực tế, kèm theo đó là những gợi ý hữu ích, nhờ vậy bạn dễ dàng hiểu và áp dụng các giải thuật này trong công việc thường nhật.  Cuốn sách này cũng mô phỏng được một phần những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong các buổi phỏng vấn.

Ngôn ngữ: Java/C++
Source codehttp://elementsofprogramminginterviews.com/solutions

7. Programming Pearls, 2nd Edition – Jon Bentley

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng ở đây là ngôn ngữ C.

“Những viên ngọc của lập trình” – Programming Pearls là một bộ sưu tập các vấn đề kinh điển và khá phổ biến trong giới lập trình: thuật toán sắp xếp, tìm kiếm, kiểm thử phần mềm, bài toán tối ưu, …..Mỗi vấn đề đều kèm theo hướng dẫn và các bài phân tích hết sức chi tiết.

Ngôn ngữ: C

8. Algorithms in C, 3rd Edition – Robert Sedgewick

Đây là một bộ 2 cuốn sách. Chúng được coi như nguồn tài nguyên quý giá dành cho các nhà nghiên cứu, các developer và thậm chí là cả sinh viên ngành CNTT.

Cuốn đầu tiên giới thiệu các ý niệm cơ bản liên quan tới cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Cuốn thứ 2 tập trung vào các thuật toán đồ thị với trên 2000 bài tập thực hành. Đi kèm với khối lượng bài tập khổng lồ đó là các hướng dẫn và sample code mẫu mực của tác giả.

Ngôn ngữ: C
Source code:

https://www.cs.princeton.edu/~rs/Algs3.c1-4/code.txt

https://www.cs.princeton.edu/~rs/Algs3.c5/code.txt

9. The Art of Computer Programming, 1st Edition – Donald E. Knuth

Đây là một tập hợp đồ sộ các giải thuật và phân tích được tổ chức thành 3 phần:

Phần 1 gồm các kiến thức nền liên quan đến toán học và những cấu trúc dữ liệu căn bản. Phần 2 dành cho semi-numerical algorithm. Phần cuối cùng giống như một cuốn bí kíp toàn tập về các kỹ thuật tìm kiếm và sắp xếp.

“NẾU BẠN LÀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN CỨNG, HÃY ĐỌC CUỐN SÁCH NÀY VÀ GỬI CV NGAY CHO TÔI NẾU BẠN HIỂU TẤT CẢ MỌI THỨ TRONG ĐÓ” – BILL GATES

Ngôn ngữ: Pseudocode
Source codehttp://www-cs-faculty.stanford.edu/~uno/programs.html

10. Hacker’s Delight 2nd Edition by Henry S. Warren

Bí kíp này sẽ tổng hợp các mẹo liên quan tới kỹ thuật, giải thuật. Mục tiêu chính là giúp bạn lập trình linh hoạt hơn, từ đó nâng cao hiệu suất công việc. Các tricks được trình bày “chi tiết đến từng bit”. Cuốn sách này cũng chứa một chương trình tối ưu hóa cho máy tính RISC.

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0963 723 236 – 024. 6275 2212

Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét