Những điều cần biết khi tự học lập trình web cho người mới

Học lập trình web đang là một xu thế và nó có tiềm năng lớn. Nếu bạn muốn tự học lập trình web thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn

Vài điểm lưu ý để tự học lập trình web cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa “lập trình web” và “thiết kế web”. Nếu như thiết kế web, bạn cần phải lo về thiết kế, ý tưởng, layout, màu sắc. Làm sao để khách hàng bị ấn tượng khi họ hướng đến website của bạn. “Thiết kế web” không cần biết biết code. “Lập trình web” lại có nhiệm vụ để đảm bảo thiết kế ấy có thể được ứng dụng và vận hành trên website. Và biết code là kiến thức cơ bản nhất.
Lập trình web bao gồm 2 mảng là Back-end và Front-end. Front-end là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập vào website của bạn. Back-end liên quan nhiều đến cấu trúc bên trong như database và server. Một lập trình viên có thể đảm nhận được 2 nhiệm vụ này được gọi là một Full-stack Developer.

Người mới bắt đầu học lập trình nên tự chọn một ngôn ngữ để bắt đầu

Lập trình web sử dụng rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau như PHP, Java, C++, Python,… . Việc bắt đầu với một ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ là ngôn ngữ gắn bó giúp bạn xây dựng được một trang web cơ bản. Còn muốn tối ưu và hoàn thiện sản phẩm hơn thì phải trau dồi thêm ngôn ngữ.
Bạn nên bắt đầu với PHP. Đây là một ngôn ngữ với mà nguồn mở và có thể nhúng vào HTML. Tốc độ của PHP nhanh gọn, cú pháp gần giống với C, Java. Hơn nữa, cộng đồng lập trình PHP trên toàn thế giới cũng vô cùng lớn. Cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.
Hiện nay, nguồn để tự học PHP cũng khá nhiều.
Lập trình web

Tự mình tìm hiểu những thuật ngữ lập trình web

WWW – WORLD WIDE WEB

Gọi tắt là web. Được xây dựng chủ yếu trên nền văn bản, đồ họa và các hiệu ứng tương tác. Tuy nhiên để có thể tạo được một trang web có “tương tác” thì các kiến thức, số liệu phải được cập nhật thường xuyên, kiểm tra dữ liệu nhập, có hiệu ứng chuyển động,… . Bạn phải lập trình trang web của mình.

HTTP – HYPERTEXT TRANSFER PROTOCOL

Là giao thức chuyển siêu văn bản trên web. Là ngôn ngữ để giao tiếp giữa WebSever là WebClient. Giao thức này là tập hợp các qui định dùng để trao đổi các tài liệu (văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, các tập tin đa truyền thông,…) giữa Web server và trình duyệt Web.

URL – UNIFORM RESOURCE LOCATOR

Hiểu đơn giản đó là một địa chỉ để truy cập vào trang web. Nhằm mục đích giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các nguồn tài nguyên trên web

HTML – HYPERTEXT MARKUP LANGUAGE

Khi bạn vào nội dung của một bài viết trong một trang web. Bạn sẽ luôn thấy các HyperText. Có thể là một từ, một câu, một hình ảnh, … . Mà khi ấn vào sẽ hướng bạn vào một trang web khác. Như vậy, trang web (trang HTML) là tập hợp gồm những dòng văn bản, thẻ đánh dấu (Tag) theo cấu trúc và trình tự xác định. Các thẻ  này sẽ quy định quy cách hiển thị văn bản, hình ảnh…. trên trình duyệt. Từ đó, các trình duyệt Web có thể hiểu và hiển thị thông tin theo ý bạn.

CSS – CASCADING STYLE SHEETS

Là ngôn ngữ được dùng để tìm và định dang lại các phần tử tạo ra bởi HTML. Nếu như HTML tạo ra những dòng văn bản, tiêu đề, bảng. Thì CSS làm cho các phần tử ấy có “style” như đổi màu, thay đổi định dạng,…

Người mới bắt đầu học lập trình web nên tự mình tìm hiểu cấu tạo của một trang web cơ bản

Header: là phần đầu của trang web. Header của một website cơ bản có thể được chia làm 3 phần
  • ô để logo: nơi đặt logo của trang web
  • ô để quảng cáo: là nơi bạn đặt quảng cáo
  • ô menu: Nơi hiện thị các phần đề mục, chuyên mục cho trang web của bạn
Content: chứa nội dung của một trang web – nội dung muốn được hiển thị. Thông thường chỉ là ảnh đại diện, tiêu đề, và vài dòng mô tả của bài viết. Thực chất phần này có thể được chia nhỏ hơn nữa “Sidebar Second”. Các bài viết gợi ý chứa nội dung liên quan do bạn tự sắp xếp.
Footer: để các thông tin cần thiết để người xem có thể liên hệ lại với mình. Thông thường để địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ,….

Tự học lập trình web cho người mới bắt đầu – thực hành với WordPress. 

WordPress là nền tảng để xây dựng một website phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có thể kể đến một vài ông lớn như CocaCola, Vogue, CNN, Sony cũng sử dụng nền tảng WordPress để tự xây dựng thương hiệu. Với đặc tính đơn giản, dễ sử dụng – người dùng thậm chí còn chả cần biết code – rất phù hợp với những bạn đang tự học lập trình web cho người mới bắt đầu .Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng bằng viết sử dụng các theme có sẵn và thêm các plugin đi kèm. Hãy bắt đầu bằng việc tạo nên một blog cá nhân cho thành thạo. Sau đó mới chuyển sang các trang mua bán, thương mại, các website của doanh nghiệp.
Nhìn chung, việc xây dựng một trang web không hề cao siêu và khó như bạn tưởng. Với sự phát triển của công nghệ, đã có rất nhiều công cụ sinh ra để đơn giản hóa những điều mà bạn luôn nghĩ là “không dành cho mình”. Chỉ cần biết các kiến thức căn bản, nắm được phương thức vận hành thì tất cả đều “nằm trong tầm tay”. Chúc bạn sớm tự xây dựng được một trang web cho bản thân và có thêm động lực để tự học lập trình web cho người mới bắt đầu nhé!
——————–
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963.723.236 – 024.6275.2212
Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét