Cách tự học lập trình C tốt nhất cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình thì C là ngôn ngữ lập trình mà bạn nên lựa chọn. Bài viết này để chia sẻ về những thói quen tốt khi tự học lập trình C

Một thói quen xấu của các bạn sinh viên là nước tới mới nhảy, đây thực sự là không tốt cho chính bản thân các bạn. Lẽ tất yếu trong việc hình thành phản xạ của bộ não là: cái gì làm đi làm lại nhiều lần thì sẽ được ghi nhớ và lưu trữ để hình thành phản xạ, còn không thì sẽ bị phân mảnh, sẽ bị quên đi vì không cần thiết.

Nếu cứ chờ tới D-Day để mới lần mò là đã học cái gì, áp dụng như thế nào, triển khai code như thế nào … thì chắc là bạn đang làm cái gì đó chứ không phải là lập trình. Khi các bạn đã xác định học lập trình C để trở thành một lập trình viên thì bạn cần hiểu và làm rõ tư tưởng rằng, phần lớn thời gian sử dụng hàng ngày bạn sẽ ở bên và làm bạn với những dòng code. Bạn cần có một sự rèn luyện đầy đủ hàng ngày, không ít thì nhiều, hãy duy trì đều đặn hàng ngày. Có điều gì mới mẻ thì hãy học thêm, có điều gì bạn code chưa được hãy tìm cách cải thiện, có điều gì hay quên, hãy lập trình hàng ngày để nhớ.

Nói chung về toàn cục thì không chỉ là các bạn sinh viên, mà còn cho những bạn đang làm lập trình hàng ngày trong lĩnh vực liên quan. Các bạn vẫn nên giữ thói quen này để nâng cao kĩ năng lập trình, cải thiện tốc độ phát triển sản phẩm được tốt hơn, học cách tạo sản phẩm hoàn chỉnh hơn, và quan trọng hơn nữa đó là, tiếp cận những nền tảng mới một cách nhanh chóng và thành thục hơn. Không ít thì nhiều, bạn sẽ phải tự bắt bản thân vào khuôn khổ để thực hiện, bởi lẽ, công việc lập trình của bạn chính là miếng cơm manh áo.

Khóa học lập trình c cho người mới

Giữ được thói quen hàng ngày sẽ không chỉ giúp bạn tăng cường khả năng tự học, tự tìm hỏi mà còn giúp bạn cải thiện được kĩ năng hay những điểm còn yếu kém của bản thân. Hơn thế nữa tư duy lập trình của bạn cũng sẽ được cải thiện nhiều lên.

Dưới đây sẽ là những thói quen tốt khi học lập trình C:

1. Đặt tên có ý nghĩa: Điều này rất quan trọng vì tên có ý nghĩa sẽ làm cho source của bạn dễ hiểu, dễ maintenance hơn cho chính bạn và cho người khác.

Thói quen tốt: Đặt tên các biến để dễ diễn tả hơn, dễ hiểu hơn, tên các phương thức cũng miêu tả để phản ánh đúng việc chúng làm và tại sao chúng làm vậy.

VD: $arrayResult, function getListCategorySmallByMedium() …

2. Làm từng mẫu nhỏ: Một hàm xử lý nhiều vấn đề, chứa nhiều dòng code (độ dài tối đa của 1 hàm chỉ nên nằm trong màn hình PC) được coi là dài phức tạp. Chia nhỏ vấn đề và giải quyết từng vấn đề đó, dễ dàng focus vào vấn đề thay vì phải trace cả một hàm dài loằng ngoằng.

Thói quen tốt: Phân tách phương thức dài thành phương thức nhỏ hơn và mỗi phương thức nhỏ làm một việc và làm tốt việc đó. Kết quả là dễ dùng lại và dễ thử nghiệm hơn.

Hướng dẫn học lập trình c

3. Viết comment: Viết comment là rất cần thiết, nó giúp người dùng sau

Thói quen tốt: Comment đầy đủ và trả lời được câu hỏi: Lý do và tại sao làm đoạn code này. Nó giúp cho việc backup và maintenance code về sau này.

4. Xử lý lỗi: Viết mã theo quy chuẩn 80/20: 80 phần trăm xử lý luồng phụ, exception.20 phần trăm còn lại xử lý luồng chính.

Thói quen tốt: Xử lý và đưa ra các ngoại lệ đầy đủ và có ý nghĩa. Xử lý cụ thể từng ngoại lệ

5. Code dùng lại: Copy và paste code từ nơi này sang nơi khác tuy có giảm bớt được bug phát sinh nhưng nó lại gây tốn nhiều effot khi maintenance và tăng khối lượng code lên rất nhiều.

Thói quen tốt: Đặt các mã được sao chép vào trong một phương thức, các phương thức khác được thay đổi để chuyển giao công việc vào phương thức này. Đầu tư nhiều thời gian hơn để viết một phương thức và mục đích là nó có tính dùng lại cao.

Một lập trình viên xuất sắc có năng suất cao hơn do họ có kinh nghiệm và các thói quen tốt. Khi các thói quen lập trình kém luồn lách vào trong mã của bạn, chúng sẽ bòn rút hết năng suất. Một số thói quen lập trình tốt có thể giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt hơn.

Bài viết này có lẽ hữu ích cho bạn. Nhưng nó sẽ không giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn nếu bạn không hành động.

Bên cạnh các tài liệu hay bạn có thể học lập trình C miễn phí trọn bộ qua video của các chuyên gia giỏi tại Stanford:https://goo.gl/Vz7JFR

——-

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét