7 lý do bạn nên lựa chọn lập trình C#

 

C# đến từ…

C# là ngôn ngữ lập trình bậc trung được phát triển vào năm 2000 bởi Microsoft. C# được xây dựng dựa trên ngôn ngữ C và C++ nhưng dễ sử dụng hơn nhờ những bộ thư viện rộng lớn để thực hiện các các vụ khác nhau.

C# còn được Microsoft sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của .NET framework, và như bạn đã biết, bất cứ nội dung gì được viết trong .NET framework đều được chạy trong Windows, điều này làm cho C # trở thành một trong những ngôn ngữ chính thức đi cùng sự phát triển Windows. Ấn tượng là mới gần đây, nhờ sự ra đời của .NET Core, C# hiện giờ có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng trên macOS, Linux và thậm chí Raspberry Pi một cách dễ dàng hơn.

1. Lập trình CSharp (C#) khá dễ học

Mặc dù có cái tên gần giống với các ngôn ngữ nổi tiếng khó học như C hay C++ nhưng C# lại thân thiện hơn nhiều. C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được đánh giá là khá phù hợp với những người mới bắt đầu.

C# cũng là ngôn ngữ khá “an toàn”. Những ngôn ngữ cấp thấp hơn như C hay C++ vẫn sẽ thực hiện chương trình ngay cả khi có lỗi dẫn đến các thiệt hại nghiêm trọng, còn C# sẽ tiến hành kiểm tra code của bạn khi biên dịch và đưa ra các lỗi đồng thời gửi cảnh báo để ngăn chặn điều tồi tệ có thể xảy ra.

2. C# có cộng đồng trực tuyến cực kỳ đông đảo

Học C# chưa bao giờ dễ dàng như hiện giờ. Bên cạnh tài liệu phong phú và được update thường xuyên của Microsoft, luôn có một cộng đồng lớn do các nhà phát triển và lập trình viên ngôn ngữ C# cùng nhau xây dựng để giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm. Rất nhiều kênh Youtube hay các diễn đàn, blog cá nhân chia sẻ mọi khía cạnh của lập trình C# dành cho từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia.

Trang web học trực tuyến Microsoft Virtual Academy cũng cung cấp các bài học sử dụng C# để lập trình và phát triển Windows cùng các ứng dụng di động. Thêm nữa, Stack Overflow – trang web quan trọng nhất đối với các lập trình viên – được viết bằng C#. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ này có một cộng đồng vô cùng vững mạnh trên internet trực tuyến.

3. Điểm tựa vững chắc là Microsoft

Tại thời điểm này, C# đứng thứ 4 trong số các ngôn ngữ phổ biến nhất theo bảng xếp hạng PYPL (PopularitY of Programming Language Index – Chỉ số phổ biến của ngôn ngữ lập trình) và đứng thứ 6 trong các ngôn ngữ có nhu cầu cao nhất năm 2018 (theo Truth.com). Cùng với điểm tựa vững chắc là Microsoft, C# chắc chắn sẽ còn được phát triển và sử dụng rất lâu dài.

C# đã được phát triển và tích cực hoàn thiện trong gần 20 năm, các tính năng mới vẫn đang tiếp tục được thêm vào trên đà đi lên không ngừng.

Visual Studio – môi trường tích hợp dùng để phát triển phần mềm (IDE) của Microsoft được viết bằng C#. Mặc dù bạn có thể lập trình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào trong Visual Studio nhưng tối ưu nhất là sử dụng để phát triển C#.

4. Phát triển Unity Game

Đối với nhiều người, sức hút “mãnh liệt” nhất của C# là vị trí của ngôn ngữ này trong công cụ phát triển game đa nền tảng Unity. Mức độ phổ biến của Unity ngày càng tăng vì nó có tính kinh tế cao, miễn phí cho người dùng cá nhân và các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100.000 USD/năm, hay 1.500 USD cho bản Pro – một con số rất khiêm tốn so với những gì engine này mang lại.

Unity cũng dễ học, có cộng đồng trực tuyến rộng lớn, bao gồm nhiều hướng dẫn, bài đăng trên diễn đàn và blog trên YouTube. Nhiều người học C# thông qua Unity trong khi thực hiện việc phát triển trò chơi đầu tiên của mình. Bản chất của phát triển các game trong Unity cũng tương tự với việc bạn thực hiện các dự án lập trình, hướng đến mục tiêu coi đây là cách hoàn hảo để có được trải nghiệm thực hành ngôn ngữ lập trình C#, hữu ích nhất dành cho người mới bắt đầu.

Học lập trình CSharp

5. Tạo các phần mềm đa nền tảng

C# đã được sử dụng trong gần 20 năm để tạo các ứng dụng Windows trên .NET framework và Windows thì vẫn đang chiếm lĩnh thị trường hệ điều hành trên toàn cầu.

Gần đây, Microsoft đã giới thiệu .NET Core – một phiên bản mã nguồn mở đơn giản hóa của .NET framework. .NET Core miễn phí, dễ cài đặt và cho phép phát triển đa nền tảng. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tạo bảng điều khiển và ứng dụng web trên bất kỳ hệ điều hành nào khác không chỉ Windows.

6. ASP.NET và ASP.NET Core

ASP.NET là back-end framework lớn thứ hai trên internet, chỉ sau PHP. Đây là ứng dụng dịch vụ của Microsoft dành cho các trang web động và C# là ngôn ngữ chính được sử dụng để lập trình với ASP.NET framework.

Là một lập trình viên C#, bạn có thể làm việc với ASP.NET framework để tạo API cho trang web, cung cấp dữ liệu cho người dùng trang web của bạn một cách linh hoạt.

Việc phát hành .NET Core cũng mở rộng sang ASP.NET. Phiên bản Core của ASP.NET đem tới nhiều linh hoạt hơn nữa để phát triển web vì nó sẽ chạy trên mọi nền tảng. Thay vì tạo back-end của bạn trên Windows cho máy chủ Windows, giờ đây bạn có thể phát triển các trang web ASP.NET Core MVC (Model View Controller) trên macOS hoặc Linux hoặc bất kỳ máy chủ nào.

7. Phát triển ứng dụng Android và iOS

Android thường được phát triển bởi Java, iOS thì sử dụng Swift hoặc Objective C. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng cho cả hai loại điện thoại, bạn sẽ cần học hai ngôn ngữ riêng biệt. Xamarin được thiết kế để đối phó với vấn đề này.

Framework này cho phép bạn viết code bằng C# và biên dịch cho cả iOS và Android. Nhờ Xamarin bạn có thể sử dụng cùng một code cho cả hai nền tảng và cập nhật cả hai ứng dụng từ một cơ sở code. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép thiết kế GUI trên các nền tảng, một khi ứng dụng của bạn hoạt động, bạn có thể thiết kế giao diện người dùng phù hợp với người dùng của cả điện thoại Android và iOS.

Bài viết này cùng bạn thảo luận về lợi ích của việc học C #. Tuy nhiên cũng có những lựa chọn tốt khác không kém, ví dụ như JavaScript chắc chắn là “ông vua của mặt trận internet”, hay ngôn ngữ với sự phổ biến trong lĩnh vực machine learning – Python cũng có thể là ngôn ngữ của tương lai.

——————–
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963. 723.236 – 024.6275.2212
Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét