7 bước trở thành lập trình viên iOS từ con số 0

Ngày nay, nguồn tài liệu học lập trình di động tràn ngập trên mạng, do vậy mà các học viên dễ bị “hụt chân” vào trong biển thông tin này, nhất là đối với học viên tìm hiểu học lập trình iOS. Vậy làm thế nào để trở thành lập trình viên iOS giỏi, bạn phải bắt đầu từ đâu và lưu ý những điều gì, tất cả những băn khoăn đó đều sẽ được lý giải đầy đủ trong bài viết sau đây.

  1. Thiết bị sẵn sàng

Một trong những khó khăn lớn nhất ngăn cản bạn đến với nghề lập trình iOS chính là thiết bị. Để có thể bắt tay vào tìm hiểu ngôn ngữ lập trình này, bạn cần một chiếc máy tính chạy MAC OS.

Ngoài máy tính, một điều không thể thiếu với một lập trình viên mobile nói chung, cũng như lập trình viên iOS nói riêng, đó là thiết bị test. Để bước đầu tìm hiểu iOS, bạn hãy trang bị cho mình một chiếc iPhone. Ngày nay, việc sở hữu iPhone đã không còn là điều gì quá xa xỉ với đại đa số người dân Việt Nam. Chỉ cần từ 3-5 triệu đồng, bạn đã có một chiếc iPhone đủ để vọc vạch lập trình iOS.

hoc-lap-trinh-ios

  1. Tìm hiểu nguyên tắc lập trình

Cũng như tất cả các ngôn ngữ khác, để học một ngôn ngữ lập trình, bạn cần có kiến thức cơ bản về lập trình. Điều này giống như việc bạn học bảng chữ cái khi muốn học một ngoại ngữ mới. Với đại đa số sinh viên công nghệ, các bạn đều đã được trang bị kiến thức đó từ trường đại học. Những câu lệnh if else, switch case hay vòng lặp for, while,.. các bạn chắc hẳn đã được học. Như vậy các bạn đã nắm trong tay 50% khả năng để trở thành lập trình viên iOS rồi. Hãy tự tin rằng, các ngôn ngữ lập trình đều giống nhau về tư tưởng, sự khác biệt chỉ nằm ở cách trình bày mà thôi.

  1. Học cách sử dụng xCode

Với bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, IDE là công cụ hỗ trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng mà nếu thiếu, năng suất lao động sẽ không thể hiệu quả. Với lập trình viên iOS, xCode là một công cụ như vậy. Gần như tất cả lập trình viên iOS trên thế giới đều sử dụng xCode để lập trình iOS. Apple đã xây dựng và cung cấp một bộ IDE tuyệt vời cho các lập trình viên của mình. Không chỉ hỗ trợ coding hay debug, bạn còn có thể thực hiện rất nhiều tác vụ với xCode như merge source code, trích xuất ipa hay đẩy bản build lên Apple Store,… Bạn sẽ không thể nào viết đúng viết đẹp nếu không biết cách sử dụng chiếc bút. Thế nên, hãy mở xCode và thử sử dụng tất cả những gì có thể, với sự tò mò, hiếu kì của một đứa trẻ.

  1. Quyết định học Objective C hay Swift

Nếu như trước đây, nhắc đến lập trình di động iOS, người ta chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, Objective C, thì ngày nay, Swift đang ngày càng trở nên phổ biến và thay thế dần Objective C truyền thống.

Với việc phát triển Swift, Apple đã góp phần tinh giản đi lượng source mà lập trình viên phải viết, tăng cường tính chặt chẽ trong quy trình phát triển, giúp giảm bớt thời gian phát triển một sản phẩm. Nếu bạn mới bắt tay vào học lập trình iOS, hãy chọn Swift, vì đây sẽ là tương lai của lập trình iOS.

hoc-lap-trinh-ios-swift-1

  1. Học lập trình iOS

Sau khi có được kiến thức căn bản, hãy bắt tay vào tìm hiểu lập trình iOS. Với kinh nghiệm của bản thân cũng như từ nhiều lập trình viên khác.

Sau khi có được kiến thức căn bản, hiểu được cấu trúc, kỹ thuật lập trình thì bạn mới có thể sáng tạo, tư duy từng bước phát triển để trở thành một người lập trình viên chuyên nghiệp. Hiểu được hết các kiến thức về iOS không chỉ là việc hiểu được các đoạn code viết ra sẽ chạy như thế nào, được dịch ra sao mà nó còn giúp bạn có thể tiếp cận nhanh chóng được với các ngôn ngữ lập trình khác.

  1. Tầm quan trọng của Source Code

Với nhiều lập trình viên ngôn ngữ khác, việc lập trình iOS có vẻ rất dễ dàng và nhàn hạ, với việc kéo và thả các control lên giao diện. Tuy nhiên, để nắm rõ nguyên lý của việc đó cũng cần nhiều thời gian tìm hiểu.

Với những người bắt đầu học một ngôn ngữ mới, việc tự mình viết source code sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của các thành phần trong ngôn ngữ đó. Dù rằng việc đó có tốn nhiều thời gian hơn, nhưng sẽ rất tốt cho việc học của bạn. Hơn nữa, viết source code giúp cho việc xử lý linh hoạt hơn, có thể xử lý được nhiều trường hợp phức tạp hơn so với việc kéo thả

Một khi đã hiểu rõ và ghi nhớ được rồi, bạn cũng nên thử kéo thả , sử dụng Interface Builder (XIB, StoryBoard). Đó là những công cụ mới hơn, cho phép tăng năng suất làm việc, giảm số lượng code mà lập trình viên phải viết. Điều này đặc biệt hữu ích khi sử dụng autolayout để hỗ trợ các loại thiết bị có kích thước màn hình khác nhau.

  1. “Bucket list” kiến thức iOS bạn cần biết

Việc học lập trình iOS bao gồm quá trình tìm hiểu và nắm bắt rất nhiều kiến thức khác nhau của hệ thống. Tuy nhiên, với những người mới học, việc đánh giá độ ưu tiên của các kiến thức này khá khó khăn. Cái nào thực tế sử dụng nhiều, cái nào hay nhưng ít áp dụng, khó mà phân biệt được. Hiện nay, một số mảng kiến thức cần thiết của một lập trình viên iOS có thể kể đến như sau:

– Hiểu và sử dụng được các control của hệ thống: label, button, table view, collection view, navigation controller, tab bar,…

– Hiểu về các phương thức truyền thông điệp trong ứng dụng: delegate, KVO, notification,…

– Hiểu và sử dụng được các cách lưu trữ dữ liệu trong ứng dụng với NSUserDefault, file, CoreData,…

– Biết cách sử dụng StoryBoard, Interface Builder, Autolayout, Auto resize

– Sử dụng được một số framework hệ thống như MediaPlayer, Location, MapKit

– Hiểu cơ chế hoạt động và xử lý được các tác vụ với APNS

Như vậy, việc học lập trình iOs không hề đơn giản như một số người vẫn nghĩ, chỉ cần thiếu một trong số các bước kể trên, chắc chắn kết quả mà bạn thu lại sẽ không được như ý.

Với chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn học lập trình iOS cho người mới bắt đầu.

 

Nhận xét