Những lỗi lập trình PHP mắc phải khi làm việc với Mysql

Bạn có dám chắc là không mắc các lỗi lập trình PHP liệt kê ở đây không? Hãy cùng đọc và nhìn lại dự án của mình nhé.

Lỗi lập trình PHP không sử dụng MyISAM, InnoDB đúng lúc

MySQL có nhiều engine CSDL, nhưng thường chúng ta hay dùng MyISAM và InnoDB. Từ phiên bản Mysql 5.5 trở đi, thì InnoDB là engine mặc định được sử dụng. Vì đa phần ngày nay, các mã nguồn mở như diễn đàn, quản trị nội dung viết bằng PHP thường sử dụng InnoDB, tuy nhiên, do MyISAM không hỗ trợ các ràng buộc khóa ngoại và các nghiệp vụ (transaction), nên tốc độ nhanh hơn là InnoDB, vì vậy, không phải là chọn MyISAM hay InnoDB cho toàn bộ các bảng dữ liệu là sự lựa chọn hoàn toàn tốt.

Làm sao cho hiệu quả?

Bạn cần xác định rõ, bảng nào có dùng ràng buộc dữ liệu hay nghiệp vụ transaction thì phải chọn InnoDB, bảng nào chỉ đọc là chính thì nên dùng MyISAM.

Không kiểm tra dữ liệu đầu vào

Có một điều quan trọng cần ghi nhớ đó là “đừng bao giờ tin tưởng vào những gì người sử dụng nhập”. Cần kiểm tra tất cả các chuỗi được nhập vào ở phía PHP server – không dựa trên JavaScript. Các cuộc tấn công SQL injection đơn giản nhất phụ thuộc vào mã ví dụ như:

Nó có thể bị bẻ khóa khi nhập vào “admin’; –” ở ô username. Chuỗi SQL lúc này sẽ tương đương với:

Người tấn công có thể login như “admin”; mà không cần phải biết mật khẩu.

Làm sao tránh?

Hãy sử dụng:

  • mysql_real_escape_string() cho biến kiểu chuỗi.
  • intval() cho biến integer.
  • filter_var(). Đây là một hàm rất mạnh được sử dụng nhiều trong những năm gần đây, với các tính năng: xác định tính hợp lệ của dữ liệu, lọc các ký tự không mong muốn.

Ví dụ cụ thể:

Bạn thấy ví dụ trên, rất đơn giản để xác định được email có hợp lệ hay không.

Ngoài ra, còn có thêm FILTER_CALLBACK rất hữu dụng cho bạn khi cần lọc các dữ liệu mà PHP không cung cấp bộ lọc phù hợp.

Không sử dụng UTF-8 đúng chuẩn

Xu hướng toàn cầu hóa khá mạnh mẽ, khiến cho các trang web cần có ít nhất 2 ngôn ngữ: tiếng Anh và ngôn ngữ địa phương như tiếng Việt.

Nếu bạn muốn lập trình website có ngôn ngữ tiếng Việt thì bắt buộc character-set phải là UTF-8 rồi. Nhưng có một điều mà bạn sẽ cần cân nhắc đó là chọn collation nào?

utf8_general_ci, utf8_unicode_ci hay là utf8_bin?

Theo các tài liệu nghiên cứu, thì utf8_general_ci chạy nhanh hơn utf8_unicode_ci, nhưng utf8_unicode_ci phổ (hỗ trợ) nhiều ngôn ngữ hơn. Nếu bạn bắt đầu làm quen với một công ty mới, thiết kế website cho khách hàng ở một quốc gia sử dụng tiếng mà bạn không biết nên dùng collation nào, lời khuyên là hãy dùng utf8_unicode_ci.

Đối với dự án nào yêu cầu độ tìm kiếm chính xác, hãy sử dụng utf8_bin, vì nó so sánh phân biệt HOA-thường (case-sensitive) còn 2 anh bạn ở trên là case-insensitive. Hơn nữa, nó so sánh mức binary, nên độ chính xác cao hơn là văn bản thường.

Thường ưu tiên hàm PHP hơn hàm SQL

Khi người dùng mới làm quen với MySQL, thì thường xu hướng để giải quyết vấn đề là sử dụng ngôn ngữ mà họ biết. Điều đó có thể dẫn tới những đoạn code không cần thiết và chậm hơn. Ví dụ, thay vì sử dụng phương thức avg() của MySQL thì người dùng lại sử dụng vòng lặp trong PHP để tính giá trị trung bình của tất cả các giá trị trong một tập kết quả trả về. Nhìn chung, nên sử dụng những thế mạnh của CSDL khi phân tích dữ liệu sẽ tạo hiệu quả cao hơn.

Đây là một số hàm, từ khóa hữu ích của Mysql, bạn nên nghiên cứu trước khi dùng bằng PHP:

  • UNION: bạn thường viết cả đống code PHP để lấy dữ liệu thay vì dùng UNION.
  • COUNT: nhớ count 1 tên cột (field) thôi, đừng COUNT(*)
  • MAX, MIN: đừng có lấy cả đống dữ liệu về chỉ để tính min, max
  • AVG: đã nói ở trên
  • RAND: ORDER BY RAND() chẳng hạn, rất hữu dụng đó chứ!
  • CONCAT: kết dữ liệu ngay trên kết quả từ Mysql

Không tối ưu hóa các truy vấn

99% các vấn đề về hiệu suất trong PHP đều bị gây ra bởi CSDL và các truy vấn tệ có thể làm chậm đi rất nhiều ứng dụng web của chúng ta. MySQL’s EXPLAIN statement, Query Profiler và nhiều công cụ khác có thể giúp chúng ta tìm ra những câu truy vấn không cần thiết.

Thông thường, nếu sử dụng PHP Framework, do phải thiết kế để đáp ứng rất nhiều nhu cầu của rất nhiều dự án khác nhau, nên các framework này không được tối ưu ở phần truy vấn, hoặc không được bật lên ngay từ đầu. Do vậy, mỗi khi bắt đầu nghiên cứu PHP Framework mới, bạn cần chú ý nhất đến phần Model cơ bản và cả nâng cao.

Sử dụng sai kiểu dữ liệu

MySQL cung cấp nhiều kiểu dữ liệu số, chuỗi, thời gian. Nếu chúng ta muốn lưu trữ ngày tháng thì sử dụng kiểu DATE hoặc DATETIME. Nếu sử dụng kiểu INTEGER hoặc STRING sẽ làm cho câu lệnh truy vấn trở nên phức tạp và đôi khi không thể sử dụng được. Hoặc khi bạn lưu địa chỉ IP, có thể thể dùng IP2LONG sau đó lưu vào dữ liệu, cách này tuy tiết kiệm được không gian lưu trữ, nhưng khó quản lý về mặt tìm kiếm.

Sử dụng * trong câu truy vấn SELECT, COUNT

Điều tối kỵ là sử dụng * để trả về tất cả các cột trong bảng, hoặc sử dụng tất cả các field chỉ để COUNT. Chúng ta chỉ nên trích xuất dữ liệu mà chúng ta cần.

Cái vụ này thì nói mãi, mà vẫn cứ đầy rẫy lập trình viên dùng đó, đừng có khinh thường nó. Nhưng lỗi lập trình php này thì thường xảy ra đối với các bạn lập trình php hơn vì đa phần là thường mới vào nghề, kinh nghiệm chưa có nhiều nên không để ý những vấn đề này.

Quên sao lưu dự phòng dữ liệu

Hiếm khi CSDL bị hỏng nhưng cũng phải đề phòng trường hợp này có thể xảy ra. Các ổ đĩa cứng, server hoặc web host có thể ngừng hoạt động. Mất CSDL MySQL của ứng dụng là việc rất nghiêm trọng. Để tránh điều này xảy ra, chúng ta phải đảm bảo thường xuyên sao chép dữ liệu tự động hoặc thủ công.

Mục này nói là lỗi lập trình PHP không thì không đúng, tất cả các ngôn ngữ lập trình khác đều cần sao lưu dữ liệu thường xuyên để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Chưa biết NoSQL là gì?

Chưa biết Nosql cũng là rào cản của bạn trong xu hướng lập trình hiện nay. NoSQL không giúp cho bạn lập trình tốt hơn, cũng không phải là lỗi lập trình php, nó cũng không có transaction phức tạp, nhưng với NoSQL bạn có thể nghĩ đến việc  mô hình dữ liệu động, uyển chuyển không còn bị ràng buộc trong n field nhất định nữa.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc với Mysql.

Nếu bạn thích lập trình và cũng yêu thích kinh doanh thì học lập trình PHP cơ bản chính là con đường ngắn nhất giúp bạn thành công với Thương mại điện tử, SEO, SEM….

Ngay từ bây giờ, bạn cũng có thể đăng ký học lập trình PHP cơ bản tại đây

Nhận xét