Lập trình ASP.NET – Lựa chọn mô hình phát triển web

ASP.NET là một nền tảng ứng dụng web, được phát triển và cung cấp bởi Microsoft, cho phép những người lập trình tạo ra những trang web động, những ứng dụng web và dịch vụ web. Sự xuất hiện của ASP.NET làm cân xứng giữa quá trình xây dựng ứng dụng trên Windows và Web. Ngoài ra ASP. NET còn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình web động thông minh, bảo mật cao và chiếm thị phần khá nhiều trong làm web lớn.

ASP.NET cung cấp cho bạn ba mô hình để phát triển web, gồm có: ASP.NET Web Forms, ASP.NET Web Pages và ASP.NET MVC. Bài viết này nhằm giúp bạn lựa chọn mô hình phù hợp với bạn để có thể bắt đầu viết các ứng dụng bằng ASP.NET. Các bạn cùng tham khảo nhé.

hoc-lap-trinh-asp-net-mvc-1

ASP.NET Web Forms

ASP.NET Web Forms là nền tảng dành cho các lập trình viên yêu thích mô hình lập trình hướng sự kiện và muốn tăng hiệu suất bằng cách sử dụng các controls. Nếu bạn đã quen thuộc với việc lập trình các ứng dụng khác (như ứng dụng được xây dựng trên Windows Forms, Silverlight hoặc WPF…), bạn có thể chọn lựa mô hình này vì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nó. ASP.NET Web Forms hỗ trợ nền tảng lập trình ở phía máy chủ và cung cấp nhiều các server side controls, chúng đóng gói HTML, JavaScript và CSS bên trong, giúp bạn có thể thiết kế ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách kéo thả các control.

ASP.NET Web Forms còn cung cấp tính năng data binding nên bạn có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng nặng về việc truy xuất và hiển thị dữ liệu.

Với ASP.NET Web Forms, bạn có thể dễ dàng quản lý trạng thái của các control nhờ vào cơ chế post-back và view state. Mọi thay đổi, tương tác trên form của người dùng đối với trang web sẽ được lưu lại trạng thái và bạn có thể xử lý chúng bằng mã lệnh từ phía server sau mỗi lần người dùng post-back (gởi trả lại trang) cho server.

Người lập trình ASP.NET Web Forms nên làm quen với mô hình lập trình ứng dụng web theo cách truyền thống như ASP.NET Web Pages, PHP trước khi lập trình với ASP.NET Web Forms.

ASP.NET MVC

ASP.NET MVC là mô hình lập trình dành cho những người yêu thích phát triển ứng dụng theo mô hình test-driven và áp dụng mẫu lập trình SoC. Mô hình này sẽ tách thành phần business logic (logic của ứng dụng) ra khỏi lớp trình diễn (presentation layer).

ASP.NET MVC không cung cấp các điều khiển được đóng gói sẵn như server-side control của ASP.NET Web Froms, thay vào đó bạn bạn phải hiểu biết sâu hơn về HTML và giao thức hTTP. Mô hình này phù hợp với các lập trình viên có kinh nghiệm với lập trình web từ trước, trong khi đó những lập trình viên chưa có kiến thức về lập trình web cũng có thể bắt đầu ngay với ASP.NET Web Forms.

ASP.NET Web Pages

ASP.NET Web Pages là mô hình lập trình đơn giản nhất và trang web sẽ là tập hợp nhiều trang web. Nó khá là dễ dàng cho lập trình viên lựa chọn và học lập trình. Nó sử dụng cú pháp Razor như ứng dụng MVC nhưng nó lại sử dụng mã server-side ngay bên trong các trang web, hơn là tách chúng ra thành các lớp điều khiển.

ASP.NET Web Pages cho phép lập trình viên toàn quyền trong việc quyết định mã HTML sẽ được sinh ra như thế nào.

ASP.NET Web Pages cũng không có vòng đời của trang như Web Forms, nó chỉ đơn giản là xử lý mã lệnh từ trên xuống dưới thay vì có các sự kiện như pageload hoặc pagerender như bên phía ứng dụng web forms.

Ba mô hình đều sử dụng một lõi chung là ASP.NET và bạn có thể chọn mô hình phù hợp với mình. Nhưng dù bạn bắt đầu từ mô hình nào để học thì cũng cần nắm được những yếu tố cơ bản nhất về ASP.NET.

 

=============================
☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 – 0866 586 366
Website: https://stanford.com.vn
Facebook:
Youtube:

Nhận xét