Hướng dẫn cách tự học VBA Excel hiệu quả cho người mới

Nếu bạn thấy mình thao tác thủ công quá nhiều trên Excel, công việc lặp đi lặp lại nhiều lần và mất quá nhiều thời gian với công việc đó hãy học VBA Excel.

Bạn muốn học VBA Excel để phục vụ cho công việc của mình nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, học có khó không? Học xong VBA có thể làm được những gì? Ưu nhược điểm của VBA-Excel là gì? Chúng ta sẽ trả lời lần lượt những câu hỏi này nhé.

Lập trình VBA trong Excel là việc viết ra các dòng/câu lệnh để thực hiện điều ra muốn làm trong Excel. Khi ta muốn thực hiện chức năng nào đó, thay vì làm bằng tay thì ta chỉ cần chọn các lệnh đã được tích hợp từ trước đó trong Excel để Excel tự động thực hiện công việc. Kết quả sẽ xuất hiện trong thời gian rất nhanh và số liệu rất chính xác.

Học lập trình VBA – Excel sẽ giúp bạn tỏa sáng trong công việc. Nếu bạn thấy mình thao tác thủ công quá nhiều trên Excel, công việc lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng bạn lại phải mất quá nhiều thời gian với nó, bạn thấy công việc của mình đi rất chậm, bạn cảm thấy công việc nhàm chán thì lúc đó bạn nên học VBA Excel.

Hướng dẫn học VBA Excle cùng chuyên gia

Microsoft Excel là một công cụ mạnh để phân tích và trình bày thông tin. Một trong những thế mạnh của Excel là ngôn ngữ macro. Từ khi xuất hiện Excel luôn là chương trình bảng tính có cài ngôn ngữ macro linh hoạt và bao quát nhất trong các phần mềm bảng tính.

Bài viết dưới đây nhằm giới thiệu với các bạn cách tạo và sử dụng Macro trong VBA.

Macro là tập hợp các hàm và lệnh được lưu trữ trong một môđun của VBA nhằm thực hiện nhiệm vụ nào đó. Nhiệm vụ sẽ được thực hiện trong Macro khi có một nhiệm vụ của người dùng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi người dùng muốn tạo ra một số tính năng mới cho ứng dụng nền hay khi cần thực hiện những thao tác lặp đi, lặp lại nhiều lần.

Để tạo ra Macro, có thể thực hiện theo 2 cách:

-Tạo Macro kịch bản

– Tạo Macro sử dụng VBA

Tạo Macro kịch bản là cách đơn giản nhất để tạo Macro. Theo cách này Excel lưu lại tất cả các lệnh trong mỗi bước khi người dùng thực hiện một nhiệm vụ nào đó. tất cả các lệnh được thực hiện khi người dùng thực thi Macro kịch bản, nó sẽ được thực hiện lại đúng theo trình tự như trong quá trình tạo Macro kịch bản.

Macro kịch bản là hình thức Macro đơn giản nhất, tuy nhiên để tạo ra Macro có khả năng tùy biến và nhiều tính năng nâng cao hơn, người dùng cần phải có kiến thức về lập trình và tận dụng môi trường phát triển ứng dụng tích hợp sẵn trong Microsoft Excel, đó chính là VBA IDE. Mỗi Macro tương ứng là một chương trình con trong VBA.

Khóa Học VBA Excel tại Stanford

Để sử dụng Macro đã được tạo ra trước, ta có thể thực thi theo nhiều cách sau:

-Thực thi Macro theo cách thông thường

– Thực thi bằng cách dùng phím tắt đã gán cho Macro

– Thực thi bằng cách nhấn chuột vào nút lệnh hay một điều khiển đồ họa

– Thực thi bằng cách nhấn chuột vào một đối tượng đồ họa

– Thực thi thông qua nút lệnh trên thanh công cụ

Để viết macro trong Excel, bạn thật sự cần học hai công cụ khác biệt. Trước hết, bạn cần học cách làm việc với Visual Basic. Mọi kiến thức bạn học về Visual Basic không những áp dụng được trong Excel mà còn cho các phần mềm Microsoft khác. Thứ hai bạn học cách sử dụng Excel. Càng nắm vững sử dụng bảng tính Excel, bạn càng xây dựng hiệu quả các macro.

Những chia sẻ trên đã cung cấp cho những bạn học VBA Excel những thông tin cần thiết. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn thành tốt công việc hiện tại hãy tham gia khóa học tại stanford – dạy kinh nghiệm lập trình.

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét