Học Tester – bắt đầu như thế nào để trở thành kiểm thử giỏi?

Học Tester nên bắt đầu từ đâu, học gì để phát triển thành Tester giỏi?Kiến thức tổng quan về test, các thuật ngữ, quy trình phát triển phần mềm, quy trình test.

Bạn đang học ngành công nghệ thông tin và muốn tham gia vào thị trường kiểm thử phần mềm sôi động thì hãy học Tester ngay từ bây giờ.

Tester với công việc chính là đảm bảo chất lượng của phần mềm, kiểm tra để phát hiện những lỗi đang còn đó trước lúc hoàn thiện sản phẩm. Vì vậy, người kiểm thử Tester đóng vai trò quan trọng với sự thành công của dự án và chất lượng sản phẩm.

Để bắt đầu với nghề Tester thì  bạn cũng cần có1 nền móng cơ bản về máy tính bao quát phổ quát kiến thức như hệ điều hành, database, lập trình, mạng…Các kiến thức về lập trình cơ bản các ngôn ngữ như SQL, HTML, CSS.

Hướng dẫn học Tester hiệu quả

Bên cạnh đó các kiến thức tổng quan về test, bao gồm việc hiểu các khái niệm cơ bản, những thuật ngữ, quy trình tăng trưởng phần mềm, trật tự test. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng học Tester nên bắt đầu từ đâu?

Người kiểm thử không cần biết sâu, nhưng có điều kiện học hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Qua mỗi dự án khác nhau, người kiểm thử lại có thêm kiến thức chuyên môn khác nhau.

Những kiến thức cần có về testing:

– Types Testing: Unit/ System/ Intergration/ Sanity/ Regression test/… là gì?

– Testing Techniques: phân vùng tương đương/ Phân tích giá trị biên/ biểu đồ kết quả/ Đoán lỗi/… là gì?

– Nắm rõ về Xpath và HTML để nhận dạng đúng test objects/ elements mà mình cần thao tác: đây là kiến thức vô  cùng quan trọng bởi việc nhận dạng đúng đối tượng cần thao tác sẽ tăng độ chính xác và sự ổn định của testscript.

– Để hỗ trợ cho việc scripting trên test tools thì bạn nên sử dụng thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình thông dụngJava/ C#/ Python/ Ruby/ Javascript/…

– Thành thạo ít nhất 1 framework testing (TestNG/ Junit/ NUnit/..): Sử dụng thành thạo các framework đó sẽ hỗ trợ nhiều trong việc build framework, quản lí testscript, report, hỗ trợ trong việc phân nhóm, prepare data/ environment/ browsers.

– Tìm hiểu về software design pattern để build framework/ common library

– Sử dụng/ build framework thành thạo từ Page Object Model pattern: Hầu hết những framework nổi tiếng hiện nay đều kế thừa ý tưởng từ pattern này nên việc bạn sử dụng thành thạo POM sẽ không khó khi tiếp cận một công nghệ/ framework mới. Sau khi build thành công framework, apply vào một dự án thực tế bất kì để kiểm nghiệm.

Cách học tester hiệu quả

– Kĩ năng về Coding/ IDE: Debug, coding convention, source version control (GIT, SVN,..) và Cách sử dụng IDE: Visual Studio, Eclipse, IntelliJ,..

– Làm việc với Database: Hầu hết dự án phần mềm nào cũng có thao tác với DB, nắm vững kiến thức về truy vấn, verify data, ràng buộc dữ liệu,.. sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc hàng ngày của AT.

– Học hỏi công nghệ mới trong mảng automation testing:

+ Build tools: Gradle, Maven, ANT,..

+ CI/CD: Jenkins, TeamCity, CircleCI, TFS, Docker, ..

+ Cloud: AWS, Saucelab, Browserstack, Testingbot,..

+ BDD: Cucumber, Serenity, Specflow,…

+ Mobile: Appium, Perfecto,..

Kiểm thử phần mềm hiện nay được coi là một nghề trong ngành phần mềm. Tuy nhiên, ở trong trường, các sinh viên được đào tạo rất ít kiến thức liên quan đến kiểm thử phần mềm. Khi tuyển người, các công ty buộc phải đào tạo lại khoảng một đến ba tháng theo kiểu cầm tay chỉ việc và qua các dự án thực tế.

Nhằm giúp các bạn học Tester hiệu quả cho người mới bắt đầu, Stanford dành tặng bạn trọn bộ video học kiểm thử phần mềm Tester tại đây: https://www.youtube.com/playlist?list=PLfuyf4LvBOUrRpMpTarzGzASZH2NlNAFI

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

Nhận xét