Hệ thống kiến thức học lập trình VBA trong Excel

 

Là một phần mềm chuyên xử lý bảng tính của hãng phần mềm nổi tiếng, Microsoft Excel đang là công cụ rất mạnh mẽ phục vụ công tác tính toán, lập bảng biểu… Với các bài toán từ đơn giản đến khóa, ta đều có thể sử dụng Excel để giải quyết một cách dễ dàng với rất nhiều tính năng sẵn có.

VBA là ngôn ngữ lập trình trong Excel, tên viết tắt của Visual Basics Application. Bạn có thể hiểu lập trình VBA trong Excel là việc ta viết ra các câu lệnh, các dòng để thực hiện những việc muốn thực hiện trong Excel. Cũng giống như Excel, VBA cũng có những sự kiện, hàm, action, các toán tử… bằng cách kết hợp các yếu tố trên, Excel sẽ hiểu bạn muốn làm gì.

Khi muốn thực hiện chức năng nào đó trong Excel nhanh chóng thì bạn chỉ cần gọi câu lệnh đã được xây dựng sẵn trong VBA Excel thì nó sẽ tự động thực hiện trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, trong VBA ta còn có thể vẽ các trường nhập dữ liệu, các nút lệnh giúp người sử dụng ứng dụng dễ dàng thực hiện các thao tác chuẩn.

Khi học lập trình VBA trong Excel thành thạo bạn có thể giúp cải thiện năng suất công việc của bạn lên N lần. Có những việc nếu không biết VBA thì có thể sẽ mất vài giờ hoặc cả ngày nhưng chỉ với câu lệnh đơn giản thì bạn sẽ xong trong vài phút…

Hình ảnh học viên khóa học lập trình VBA tai Stanford
Hình ảnh học viên khóa học lập trình VBA tại Stanford

Kiến thức lập trình VBA cơ bản trong excel

– Tạo một macros: Tạo ra một Macros để có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác trong VBA. Nếu sau này muốn muốn thực hiện các thao tác đó thì chỉ cần gọi macros.

– Msgbox: Cảnh báo việc người dùng đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn hay muốn thông báo cho họ chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó thì sẽ thực hiện các lệnh trong macros.

–Worksheet object và Workbook: Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA Excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet

– Range object: Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình VBA Excel, là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong Excel.

– Variables: Đây là một loại biến trong lập trình excel

– If then statements: Để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không trong excel thông thường bạn sẽ dùng hàm if. Còn nếu bạn đã học lập trình VBA trong Excel thì bạn cũng sẽ khám khá ra tính năng tương tự với if then statements.

hoc-lap-trinh-vba-trong-excel-1

 

– Loop: Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản. Trong lập trình VBA excel, vòng lặp là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất.

– Userform: Đây là các nút bấm, nhãn, box nhập liệu được sử dụng để thiết kế giao diện giúp trao đổi, giao tiếp với người dùng một cách chuyên nghiệp, thân thiện hơn.

– Events: các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.

–Sub và Function: Trong excel thì function cho phép trả về một giá trị còn sub thì không.

Với những chia sẻ trên, chắc các bạn đã biết thêm những kiến thức cơ bản về VBA Excel rồi. Còn nếu bạn sử dụng thành thạo và thành công VBA, hãy tham khảo thêm khóa học lập trình VBA trong Excel tại Stanford nhé: http://stanford.com.vn/dao-tao/khoa-hoc/id/18/khoa-hoc-kinh-nghiem-lap-trinh-vba-for-excel

 

STANFORD –  DẠY KINH NGHIỆM LẬP TRÌNH

  • Giảng viên, chuyên gia là những người có nhiều kinh nghiệm thực tế từ các dự án phần mềm lớn.
  • Nội dung học chất lượng & đi sát với thực tiễn. Học phí nhiều ưu đãi hấp dẫn
  • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

HOTLINE: (04) 6275 2212 | (04) 6662 3355

Địa chỉ:

  • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội.

 

Nhận xét