Các công cụ hữu ích dành cho lập trình viên .Net

Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều công cụ lập trình. Do vậy việc lựa chọn công cụ lập trình có vai trò quan trọng trong việc phát triển ứng dụng phần mềm. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những công cụ phần mềm mà có thể có ích cho các nhà phát triển (developer) và người sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của họ.

hoc-lap-trinh-.net-2

.NET Reflector

.Net Reflector là một trong những công cụ tuyệt vời mà sẽ phục vụ bạn rất nhiều khi nó đã được cài đặt.

.NET Reflector cung cấp cho người dùng khả năng quản lý và thực hiện các thao tác tìm kiếm nhanh trên các mã nguồn .NET. Điểm nổi bật nhất của tiện ích này là có thể biên dịch ngược những chương trình .NET trong C#, Visual Basic và IL nhanh chóng và chính xác.

Thêm vào đó, .NET Reflector còn cho phép bạn tìm kiếm và chỉnh sửa các mã nguồn .NET hay khả năng dịch ngược tập tin EXE, DLL… Người dùng có thể sử dụng phương pháp kéo thả các tập tin với nhiều định dạng khác nhau vào cửa sổ chương trình và thao tác trên chúng..NET Reflector còn có khả năng biên dịch cùng lúc nhiều tập tin do đó tiết kiệm tối đa thời gian và giảm bớt thao tác cho bạn.

ReSharper

Một công cụ mà sẽ tăng đáng kể tốc độ mã hóa vì nó cung cấp một tập hợp lớn các hành động cho thế hệ phân tích, mã và tái cấu trúc.

LINQPad 

Một công cụ phải có nếu bạn làm việc rất nhiều với cơ sở dữ liệu, dịch vụ OData và bạn muốn tận dụng sức mạnh của LINQ. SQL-wise, nó là nhanh hơn trong một số khía cạnh so với SQL Management Studio.

Visual Studio Productivity Power Tools

Một phần mở rộng cho Visual Studio mà làm cho nó dễ dàng hơn để di chuyển qua các solution trong visual studio. Với màu sắc Tab khác biệt  (tùy thuộc vào những gì nó thuộc về dự án) là tuyệt vời.

NuGet

Bây giờ bạn không cần phải tự tìm kiếm một thư viện cụ thể và thêm một tham chiếu đến nó. NuGet sẽ tự động tải về và bao gồm các tham chiếu đến nó.

PowerCommands for Visual Studio 2010

Là phần mở rộng cho Visual Studio cho biết thêm rằng các lệnh bổ sung các solution Explorer, cho phép của bạn truy cập vào tài nguyên dự án dễ dàng hơn nhiều.

Silverlight Toolkit

Một tập hợp các thành phần bổ sung cho ứng dụng Silverlight và WP7 (dựa trên Silverlight).

MailSystem.NET

Nếu bạn đang tìm kiếm một thư viện thư cho NET bạn, dự án của bạn có khả năng xử lý POP, SMTP và IMAP thì điều này là đúng sự lựa chọn.

Sandcastle

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra tài liệu cho các dự án .NET của bạn.

PDFSharp

Một thư viện quản lý để làm việc với các tập tin PDF, đặc biệt tạo ra PDF.

XAMLPad

Công cụ này là cài đặt mặc định khi bạn cài đặt Visual Studio như vậy sẽ không có bất kỳ hành động bổ sung cần thiết để có được nó. Nó là rất tốt cho XAML thử nghiệm (trong bối cảnh của Silverlight và WPF).

xUnit

Một framework dùng cho mục đính testing dành riêng cho NET.

MEFContrib

Tập hợp các phần mở rộng cho MEF (Quản lý năng mở rộng Framework) không chính thức bao gồm trong bản phát hành mặc định.

JSON.NET

Theo mặc định từ .NET Framework không cung cấp nhiều công cụ JSON, thư viện này là một đá quý cho những người làm việc với dựa trên phản ứng JSON (đặc biệt là khi làm việc với các API web).

Tortoisesvn

Công cụ quản lý mã nguồn miễn phí.

Log4net

Thư viện mã nguồn mở, giúp lập trình viên có thể log lại các hoạt động của ứng dụng.

WPI (Web Platform Installer)

công cụ miễn phí, giúp chúng ta có thể dễ dàng có được các thành phần mới nhất từ Microsoft hoặc dễ dàng cài đặt và chạy các ứng dụng web, blog miễn phí khác.

Như vậy, tùy vào các mục đích khác nhau mà lập trình viên có thể lựa chọn các công cụ khác nhau. Với bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp cho những ai yêu thích lập trình .Net một cái nhìn tổng thể và có thể lựa chọn được công cụ phù hợp với yêu cầu của mình.

Nhận xét