Học lập trình hiệu quả để trở thành lập trình viên giỏi

Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Học lập trình như thế nào cho hiệu quả để có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số hướng đi trong nghề lập trình.

Học lập trình phải có niềm đam mê

Ai cũng có thể học lập trình nhưng để thành công được với nghề thì không phải là điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Niềm đam mê với nghề là điều quan trọng để bạn có thể đi được con đường dài với nghề.
Nếu bạn cảm thấy phấn khích khi di chuyển một quả bóng màu xanh lá cây từ điểm này đến điểm khác, hay khi nhìn thấy tên của mình hiện lên trên màn hình thì lập trình có thể là nghề phù hợp với bạn. Các lập trình viên giỏi nhất thường tự mình tìm tòi học hỏi và con đường học tập của họ chủ yếu là tự học. Sách vở và các khóa học sẽ giúp đỡ họ nhưng cũng không phải là tất cả. Bạn sẽ trở lên giỏi khi thực hành liên tục về nó.

Học lập trình bắt đầu từ đâu?  Lộ trình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

*Lập trình viên được chia ra các mảng sau:
– Lập trình viên Web
– Lập trình viên hướng Hệ điều hành (gắn với một hệ điều hành đơn lẻ hoặc một tập hợp các hệ điều hành)
– Lập trình viên độc lập với nền tảng
– Lập trình viên ứng dụng phân tán
– Lập trình viên thư viện/nền tảng/khung công việc/lõi
– Lập trình viên hệ thống
– Nhà khoa học lập trình
Học lập trình
Bạn muốn bạn tập trung vào phát triển phía client-side thì bạn cần có một số kiến thức về các trình duyệt, HTML và CSS. Đây sẽ là những kiến thức quan trọng nếu không có nó bạn không thể tiến xa hơn khi phát triển phía client-side.
Lập trình viên Games 3D (3D Game Development) nên học các ngôn ngữ C/C++, OpenGL, Animation, …
Về lập trình mobile (di động) thì bạn chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ chính của hệ điều hành đó như: Objective-C, Swift dùng cho lập trình iOS, C# dùng cho lập trình Windowphone, Java cho lập trình Android.
Nếu bạn đi theo lập trình web, đòi hỏi bạn rất nhiều ngôn ngữ cần hiểu biết. Bởi vì làm được 1 trang web cần kết hợp nhiều ngôn ngữ: HTML, CSS, Javascript, và 1 ngôn ngữ server (PHP, Python, Ruby, Java, C#/VB, ….) cùng với 1 cơ sở dữ liệu (MySQL, SQL Server, NoSQL, …)
Vị trí công việc Back-end: Lập trình viên Back-end phải nắm vững kiến thức về cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống. Cần học các ngôn ngữ: Python, Ruby, PHP, Java, ASP.NET để hoàn thành tốt công việc lập trình viên Back-end (Server-side).
Vị trí công việc Front End (Client-side): vị trí thiết kế, lập trình phần phần mềm hay trang web sẽ hiển thị, tương tác trực tiếp đến người dùng cuối. Các “tân binh” nên học các kỹ năng về thiết kế và HTML, CSS, JavaScript.
Các lập trình viên phát triển các phần mềm, hệ thống cần tốc độ xử lý, hiệu năng cao nên học ngôn ngữ C/C++, Java. Nhưng đòi hỏi lập trình viên lĩnh vực này cần kiến thức toán học và khả năng phân tích định lượng tốt.
Với chia sẻ trên hy vọng các bạn sẽ có cách nhìn rõ hơn về con đường sự nghiệp của một lập trình viên. Hiên nay, ngành lập trình đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao, với mức thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc năng động. Nếu có cho mình kiến thức về lập trình bạn sẽ dễ dàng hơn để có việc làm ổn định với mức lương cao.
Nhằm giúp các bạn nắm vững các kiến thức lập trình, Stanford đã tổ chức các khóa học lập trình cơ bản đến nâng cao và tặng kèm các bộ video học lập trình miễn phí, chất lượng giúp các bạn ôn lại kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng lập trình.

Chúc các bạn thành công!

——————-
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963.723.236 – 024.6275.2212
Website: https://stanford.com.vn

Nhận xét