Học cơ sở dữ liệu Oracle Server hiệu quả cho người mới

Cơ sở dữ liệu được xem như sự sống còn của doanh nghiệp, vì vậy, quản trị cơ sở dữ liệu được xem như yêu cầu khắt khe, cần thiết của những tập đoàn, công ty lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp, công ty có lượng dữ liệu khổng lồ. Cũng chính vì thế, biết về Oracle sẽ giúp mở mang kiến thức cho các bạn đồng thời tăng thêm cơ hội được làm việc tại các tập đoàn lớn, như các ngân hàng, các hãng hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ…

Học cơ sở dữ liệu Oracle Server nên bắt đầu từ đâu? Học như thế nào để hiệu quả. Bài viết này sẽ đưa ra những phương pháp tiếp cận Oracle để các bạn mới biết cách học tốt hơn với hệ quản trị cơ sở dữ liệu này.

hoc-co-so-du-lieu-oracle-server-3

  1. Học để làm gì

Không chỉ riêng với học Oracle mà bất kỳ học ngôn ngữ gì cũng cần đặt ra mục tiêu và có quyết tâm cao, tinh thần bền bỉ và sáng suốt nhất để thực hiện bằng được mục tiêu ấy, đó là bí quyết thành công. Do vậy, muốn học tốt Oracle, trước tiên bạn nên đặt ra mục tiêu “Học để làm gì ?”.

  1. Học tập dựa trên tích lũy

Không có việc học chỉ trong một ngày có thể thành tài được. Trong quá trình học tập bạn nên tích lũy những kinh nghiệm từ bản thân, bạn bè, thầy cô giáo… làm tài nguyên cho quá trình học tập và làm việc sau này.

  1. Học đi đôi với hành

Không thể ứng dụng được nếu thiếu lý thuyết nhưng cũng không thể làm việc hiệu quả nếu không làm dự án thực tế và luyện tập miệt mài. Vì vậy, việc đọc sách/báo/bài viết và tự nghĩ ra các bài tập để rèn luyện kỹ năng đã học là việc cần làm thường xuyên, xen kẽ và không bao giờ ngừng lại.

  1. Đơn giản hóa các mã lệnh

Mã lệnh viết ra không chỉ mình ta đọc mà để dành cho cả mọi người cùng đọc. Phần mềm như mọi sản phẩm khác, muốn là sản phẩm tốt và tinh xảo cần phải huy động bộ máy nhiều người cùng góp sức mới có thể ra được sản phẩm dùng được. Vì vậy, luôn nghĩ rằng mọi thứ ta lập trình cần phải giữ được sự đơn giản, dễ hiểu, gọn gàng, tinh tế và dễ dàng sửa đổi hoặc thay thế.

  1.  Bạn học được nhiều hơn nếu giúp đỡ người khác

Bạn học được nhiều thứ từ mọi người, các blogger trên internet, từ sách, open source… Đã biết nhận thì phải biết cho, luôn coi “chia sẻ” là việc nên làm. Cho đi không chỉ mất mà còn được rất nhiều, được sự ghi nhận, được comment (đánh giá, nhận xét) nhờ đó mà hoàn thiện những thứ còn thiếu sót, được trở thành thành viên của một cộng đồng và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình hơn từ mọi người.

hoc-co-so-du-lieu-oracle-2

  1. Học qua các Forum, diễn đàn và Internet.

 Có nhiều diễn đàn trong và ngoài nước để bạn tham gia, trên các diễn đàn thường có nhiều người với nhiều trình độ khác nhau, một diễn đàn có rất nhiều dữ liệu về Oracle bạn nên biết đó là diễn đàn Oravn.

Trước khi cần tìm một đáp án cho thắc mắc nào đó thì khuyến khích bạn nên gõ câu hỏi đó trên Google trước, để tránh đặt lại câu hỏi đã được giải đáp.

  1. Tới các trung tâm đào tạo Oracle

Đây là cách học cơ sở dữ liệu Oracle nhanh và hiệu quả nhất nếu bạn bố trí được thời gian và tài chính. Các khóa học thường kéo dài ít nhất 3 tháng và sau khoảng thời gian đó, học viên sẽ có thể sẽ làm được việc ngay sau khi học xong.Tham gia các lớp học của Oracle có cái hay là rút ngắn thời gian “nhập môn” và đủ điều kiện tham gia kỳ thi OCP DBA sau này.

Có nhiều cách để bạn học kinh nghiệm Oracle nhưng không có cách học nào tốt nhất nếu bạn không nỗ lực, cố gắng và định hướng đường đi đúng đắn cho mình. Thành công hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn. Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình khuyên các bạn học hãy học từ cái căn bản nhất không nên “đốt cháy” giai đoạn.

—-

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Website: http://stanford.com.vn/

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

 

Nhận xét