7 Sách Lập Trình Hay Dành Cho Developer

Là 1 developer, nếu không học lập trình từ sách thì bạn đã bỏ lỡ 1/2 sự nghiệp của mình.

Dưới đây là những chọn lọc 7 programming books bằng tiếng Anh về C, C#, C++, HTML, Cloud Computing, Java, JavaScript.

Bạn có thể download 7 quyển sách và đọc ngay tại post này. Tất cả chúng đều nhận được nhiều nhận xét tốt từ độc giả của Amazon.

1. Advanced Linux Programming – CodeSourcery LLC , Mark L. Mitchell, Alex Samuel, Jeffrey Oldham

“Advanced Linux Programming có đầy đủ thông tin từ thread management, interprocess communication, shared memory, devices, cho đến implementing inline assembly code… Đây là một quyển sách PHẢI ĐỌC dành cho người muốn biết về Linux”

“Quyển sách này đúng là đáng kinh ngạc. Mọi thông tin và ví dụ thực tế đều được chứa đựng trong hơn 300 trang sách. Tôi được hướng dẫn từng bước căn bản từ tạo basic applications, shared & static libraries, sockets, pipes & security, forks/threads đến nhiều ví dụ cụ thể về synchronization mechanisms.”

2. C# Yellow Book – Rob Miles

“Nếu bạn chưa bao giờ lập trình thì đây là cuốn sách dành cho bạn – beginner – với nhiều hướng dẫn cực kỳ dễ theo dõi… Phần lớn topic về C# đều được tác giả đề cập đến trong C# Yellow Book nhưng những vấn đề “khó nhằn” nhất thì lại bị bỏ qua.”

“Quyển sách này không chỉ dạy bạn những điều căn bản về C# programming mà còn nhiều lý thuyết lập trình khác. Nếu bạn muốn học lập trình thì đây là 1 khởi đầu đúng đắn dành cho bạn.”

3. C++ GUI Programming With Qt 3 Jasmin Blanchette và Mark Summerfield

“6 chương đầu tiên cung cấp một nền tảng rất vững chắc về Qt. Các chương nổi bật gồm: chương 1 cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về Qt, chương 3 nói về modeless application development với nhiều ví dụ dễ hiểu, và chương 6 nói về layout management.”

“Qt là 1 application framework đòi hỏi bạn phải đối mặt với vấn đề về files, sockets, và network programming. Quyển sách này giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đó.”

4. Ruby on Rails 4.0 GuideStefan Wintermeyer

“Ruby on Rails 4.0 Guide bắt đầu với cách cài đặt Rails trên Linux, Windows và MacOS rồi tiến sâu vào cách viết các ứng dụng Rails tốt với nhiều lời khuyên hữu ích cho các trường hợp phổ biến. Tôi thích chương ‘Internationalization,’ vì rất nhiều sách bỏ qua 1 vấn đề quan trọng là trên thế giới có nhiều ngôn ngữ và character set khác ngoài ASCII và tiếng Anh.”

“Làm tất cả bài tập trong quyển sách này chính là điều quan trọng nhất. Nếu bạn đọc sách và nói: ‘Tôi hiểu,’ 1 tháng sau khi bạn muốn tạo ra một ‘1:n association,’ bạn sẽ quên. Nhưng làm tất cả các bài tập, bạn sẽ nhớ!”

5. Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development (Core Series)David Geary

“Cuốn sách này cực kỳ chi tiết và hướng dẫn của tác giả cũng đúng vào những điều trọng tâm nhất.” Chương 1 bao gồm các yếu tố cần thiết của canvas element như event handling, sử dụng HTML element trong canvas element, in canvas. Chương 2 giới thiệu cách vẽ canvas. David bắt đầu với những điều cơ bản như vẽ hình học căn bản và từng bước nâng kỹ thuật lên bằng cách sử dụng bezier curves, path manipulation, và transformations.”

“David hướng dẫn người đọc qua nhiều ví dụ bằng hình ảnh, video, animation, sprites, game physics và mobile development. Code trong ví dụ của ông rõ ràng và được trình bày theo thứ tự với nhiều màu sắc khác nhau… Mặc dù Core HTML 5 Canvas tập trung vào game development nhưng mọi thông tin trong sách đều có ích cho mọi application developer.”

6. Clean Code: A Handbook of Agile Software CraftsmanshipRobert C. Martin

“Tất cả ví dụ trong sách là của Java, nhưng phần hướng dẫn có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp, ngôn ngữ khác nhau.”

“Chương khó nhất và cũng giá trị nhất là ‘Refactoring of the class SerialDate’ (từ thư viện JCommon.) Nó là một ví dụ thực tế và tác giả đã mô tả từng bước refactoring để người đọc dễ nắm bắt hơn. Chương cuối cùng, ‘Smells và Heuristics’ là 1 kết thúc tốt trình nêu nhiều vấn đề tiềm năng và đề xuất cách giải quyết /giảm thiểu chúng.”

7. JavaScript: The Good PartsDouglas Crockford

“Đây là quyển sách dành cho người có nhiều năm kinh nghiệm lập trình, muốn tìm hiểu cách tốt nhất để tạo và sử dụng objects, arrays, types, v.v… Kinh nghiệm của Crockford về JavaScript hướng dẫn tôi nhiều kỹ thuật, style coding thực tế.”

“Quyển sách mỏng nhưng cực kỳ đầy đủ thông tin với nhiều lời khuyên hữu ích đến từ vô số developer có kinh nghiệm lập trình JavaScript trong nhiều năm. Tôi đồng ý và không đồng ý với Crockford ở một vài quan điểm, nhưng những quan điểm của ông đáng để đọc và suy ngẫm rồi rút ra ý kiến của riêng mình.“

sach-hoc-lap-trinh

Ngoài 7 quyển sách này, ITviec còn có 1 danh sách đầy đủ gồm 15 programming books bằng tiếng Anh cho 15 platform + language khác nhau. Đăng ký ở cuối bài viết để download danh sách này.

Nguồn: Sưu tầm

Nhận xét