Phương pháp học lập trình C++ tốt cho người mới

Ngôn ngữ lập trình C++ được xuất hiện vào năm 1983 do Bjarne Stroustrup phát triển từ ngôn ngữ lập trình C. Do được phát triển từ C nên C++ gần như kế thừa toàn bộ các thuộc tính của C và C++ được nâng cấp và bổ xung nhiều chức năng mới so với ngôn ngữ cơ bản C.

C++ là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình như lập trình hướng thủ tục, lập trình hướng module, lập trình hướng đối tượng.

C++ được dùng để xây dựng các phần mềm nổi tiếng như Firefox, Winamp và Adobe. Được sử dụng để xây dựng các phần mềm ứng dụng, các phần mềm hệ thống, các video games và các ứng dụng mô hình client-server đòi hỏi khả năng xử lý cao.

C++ cũng trở thành một bộ môn khá quan trọng trong chương trình giảng dạy ở các trường đại học và cao đẳng, từ C++ sẽ mở rộng thêm các môn như kỹ thuật lập trình, lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu. Từ đó ta thấy rõ ràng học lập trình C++ không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu và học tập của các lập trình viên.

Vậy là người mới bắt đầu tiếp cận với lập trình thì nên học như thế nào cho hiệu quả?

hoc-lap-trinh-c-2

Không nhồi nhét nhiều kiến thức vào một lúc

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào một lúc, đó là cách không hiệu quả để học lập trình. Nếu bạn càng cố nhồi nhét, thì bạn càng nhớ được ít đi.

Sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách chia nhỏ lượng kiến thức theo từng chủ đề ngắn để học, nó sẽ giúp cho bạn ghi nhớ và tiếp thu kiến thức mới được tốt hơn.

Xem lại nhiều lần những kiến thức quan trọng

Những kiến thức cũ sẽ bị biến mất theo thời gian nhưng nếu bạn luôn lục lại trong trí nhớ những kiến thức đã từng học qua, bạn xem lại nó hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần như vậy sẽ làm khắc sâu chủ đề đó vào bộ não của bạn thêm một chút. Điều này cũng rất khó nếu ai không thật sự chăm chỉ nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn sẽ bắt đầu lưu giữ được kiến thức lâu hơn.

Tham khảo từ nhiều nguồn tài nguyên

Đối với lập trình viên mới vào nghề, khó khăn nhất của lập trình đó là các chi tiết và sắc thái cần phải tiếp thu. Bạn luôn phải nhớ hàng trăm quy tắc cú pháp như từ khóa, khoảng trắng, dấu chấm phẩy. Ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác với những cú pháp độc đáo, nghiêm ngặt, những chủ đề như lập trình hướng đối tượng, observer patterns và các hệ thống entity-component sẽ làm cho bạn rất dễ nhầm lẫn nếu bạn chưa có kinh nghiệm lập trình trước đó.

Bởi vậy, khi học lập trình C++ cơ bản mà bạn gặp khó khăn với một chủ đề nào đó, hãy tìm kiếm câu trả lời từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau. Từ những nguồn tài nguyên đó biết đâu bạn có thể tìm được nhiều điều bổ ích hay sẽ có nhiều thứ hơn mà bạn chưa từng biết đến.

hoc-lap-trinh-c-4

Dạy lại những khái niệm sau khi bạn tìm hiểu chúng

Học lập trình bằng cách giảng dạy bởi khi bạn cố gắng để dạy về một chủ đề, bạn sẽ đi qua một số kiến thức hay khái niệm mà bạn dường như không thể giải thích một cách rõ ràng. Điều đó là cách tuyệt vời giúp bạn củng cố những lỗ hổng trong kiến thức của mình.

Thực hành hoàn hảo làm cho nó hoàn hảo

Không ai vừa học lập trình C++ đã trở thành một lập trình viên đẳng cấp. Là một lập trình viên mới bắt đầu bạn có thể chưa định hướng được mục đích mình cần học là gì, bạn có thể bị cám dỗ để nhảy hết từ hướng dẫn này sang hướng dẫn khác, đọc hết chủ đề này sang chủ đề khác nhưng lại không áp dụng những kiến thức đó vào thực tế để thực hành.

Nếu bạn muốn quá trình học tập của mình được nhanh chóng và hiệu quả, thì bạn phải sẵn sàng học tập ở thế chủ động, bạn sẽ phải thực hành thật nhiều. Thực hành nhiều sẽ quyết định đến kết quả cuối cùng.

Trên đây là những hành trang với những thông tin và thứ bạn cần khi bắt đầu tiếp với ngôn ngữ lập trình C++. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích cho tương lai với nghề lập trình.

—-

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 0963 723 236; 024. 6275 2212 – 024. 6662 3355

Website: http://stanford.com.vn/

 

Nhận xét