Kỹ năng cần thiết để ứng tuyển Tester thành công

Với mong muốn mang đến những thông tin tổng quát và quan trọng cho các bạn nhằm hệ thống hóa lại kiến thức, cũng như giúp đỡ các bạn muốn tìm hiểu, tự học trang bị kiến thức cho mình để ứng tuyển Tester, mình viết bài này từ kinh nghiệm, google và tổng hợp những kiến thức trên mạng về ngành này.

Nhìn chung công việc chính của một Tester là đảm bảo chất lượng của phần mềm, kiểm tra để phát hiện các lỗi hiện vẫn còn tồn đọng trong phần mềm trước khi giao sản phẩm tới khách hàng, tùy thuộc vào quy mô dự án cũng như công ty mà vai trò của Tester trở nên quan trọng đến mức nào. Sau đây mình sẽ tổng hợp cho bạn các bước để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng Tester của các công ty.

tuyen-tester-2

Bắt đầu từ những cơ bản nhất:

Đầu tiên bạn phải tự tìm hiểu cho mình xem công việc của tester là gì? Thế nào là một tester ưu? Tester khác developer ở những điểm nào? Tester đem lại lợi ích gì? Các kiến thức về Test.

Các kiến thức về công nghệ:

Basic: Hardware, OS, và các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản khác…

Web: html, css, javascript, DB, SQL, Web services, browers, API, XML, responsive, DNS, Neworking, protocols, client-server…

App: Android, iOS

Tool hỗ trợ: tinytake, snagIT, các extension, add-on như web developer,  check my link… –> cái này để giúp bạn đẩy nhanh tiến trình kiểm tra và lấy bằng chứng lỗi từ đó hỗ trợlập trình viên sửa những lỗi đó

Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình:

Cần thành thạo cách sử dụng một ngôn ngữ lập trình như Java, C#… và  1 ngôn ngữ Script như Javascript, PERL… –> cái này nhằm mục đích thành thạo được các automation tools và phục vụ cho White box testing.

Automation tools:

Có nhiều tool lắm nhưng mình nghĩ các bạn nên học về các Automation Tool/Framework phổ biến như: Ranorex, Selenium, Appium, TestComplete.

tuyen-tester

Kỹ năng phụ trợ:

Tiếng Anh: Nghe, đọc, hiểu vì kỹ năng đọc bài tiếng anh và xem tutorials là vô cùng quan trọng. Nếu bạn nào chưa tốt tiếng Anh thì nên rèn luyện cho thật tốt, nếu bạn chưa tìm được cách học thế nào thì có thể hỏi google, không gì nhiều bằng chỗ học tiếng Anh.

Kỹ năng viết: Viết ở đây là viết testcase, trình bày lỗi chứ không phải viết văn thơ như các bạn được biết từ hồi còn là học sinh. Ngôn ngữ viết phải mạch lạc, ngắn gọn nhưng phải đầy đủ ý để lập trình viên có thể hiểu được và sửa lỗi. Lược bỏ tối đa những từ của văn nói, ví dụ “Click chuột vào nút đăng nhập thì màn hình sẽ chuyển sang giao diện người dùng”

Kỹ năng giao tiếp: đừng ngồi im một chỗ quá lâu, hãy đứng dậy và giao tiếp, hỏi han những người làm cùng ngành xung quanh bạn đi, thấy các bạn khác làm gì vừa mất ít thời gian mà hiệu quả thì nên hỏi để học tập. Hỏi developer những cái không hiểu nhưng nên cần phải đưa ra câu hỏi có thể trả lời ngắn gọn, vì như thế đỡ giúp đôi bên đều đỡ bị lãng phí thời gian.

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp: đơn giản nhất là biết bookmark link trên trình duyệt web theo folder, hoặc sắp xếp các folder trên máy tính 1 cách khoa học sao cho khi cần bất kỳ một cái gì thì có thể tìm thấy ngay, hay là biết cách bảo vệ những dữ liệu quan trọng bằng cách đưa những dữ liệu đó lên các cloud như Google Drive, Dropbox, Onedrive…

Bên cạnh đó, Stanford dành tặng các bạn bộ video miễn phí giúp bạn có thể ứng tuyển Tester một cách nhanh chóng tại link:  https://goo.gl/yHB8Cz

——

STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0936 172 315 – 024. 6275 2212

Website: http://stanford.com.vn/

 

 

Nhận xét