Hướng dẫn thực hành cấu trúc vòng lặp lập trình c++

This entry is part 9 of 11 in the series Học lập trình c++ cho người mới cùng chuyên gia

Bài học này tôi sẽ hướng dẫn các bạn học lập trình c++. Sử dụng cấu trúc lập trình vòng lặp đã học để xử lý các bài toán cụ thể. Để hiệu quả và nâng cao kỹ năng lập trình các bạn học lập trình sẽ tự làm. Nếu có khó khăn thì tham khảo code mẫu rồi viết cũng như video hướng dẫn của tôi.

Đầu tiên là các bạn tạo 1 dự án mới trong c++ bằng visual studio. Hoặc công cụ lập trình c++ khác. Sau đó khai báo các thư viện cần thiết sử dụng trong các bài tập  c++ này đó là:

Bài tập cấu trúc vòng lặp – Học lập trình c++

Chúng ta bắt đầu lập trình c++ để làm các bài tập sau:

Để giải quyết bài này tôi sử dụng 2 cấu trúc vòng lặp trong lập trình c++ để thực hiện. Một vòng lặp in dòng và 1 vòng in cột. Code bằng c++ như sau:

Các bạn có thể sử dụng các khác như cộng chuỗi để làm bài tập trên. Như một cách thực hành thêm để hiểu về vòng lặp trong lập trình c++.

 

Bài tập 1: Viết chương trình nhập vào 1 ký tự bất kỳ từ bàn phím. Kiểm tra xem ký tự đó có nằm trong khoảng từ ‘a’ tới ‘z’ không. Nếu thuộc khoảng đó thì chuyển thành ký tự hoa rồi in ra màn hình. Nếu không thuộc khoảng đó thì in ra dòng chữ [Ký tự vừa nhập không thuộc khoảng từ ‘a’ tới ‘z’]

 

Để làm bài tập này các bạn cần sử dụng kiến thức trước đã học. Đó là kí tự tương ứng với 1 số trong bảng mã ascii. Sau khi nhập kí tự thành công thì kiểm tra trong khoảng từ a – z với số trong bảng ascii. Code lập trình c++ để thực hiện bài này như sau:

Trọng đoạn code trên có sử dụng lệnh goto khá thú vị. Để hỏi người dùng có tiếp tục thực hiện không. Mà không phải tắt chương trình đi chạy lại. Các bạn thử lập trình và debug xem nhé.

Bài 2: Viết chương trình tính năng bằng việc nhập giờ làm việc. Bài tập c++ này ta khai báo 1 hằng số bằng việc sử dụng từ khóa const như sau:

Bài 4: Nhập vào tuổi cha và tuổi con hiện nay sao cho tuổi cha lớn hơn 2 lần tuổi con. Tìm xem bao nhiêu năm nữa tuổi cha sẽ bằng đúng 2 lần tuổi con. Ví dụ 30 và 12, sau 6 năm nữa tuổi cha là 36 gấp đôi tuổi con là 18).

Để thực hiện bài tập c++ này các bạn sẽ sử dụng vòng lặp. Cho đến khi tuổi cha bằng 2 lần tuổi con thì dừng lại. Sau đây là đoạn code xử lý:

Các bạn học lập trình c++ có thể áp dụng cách khác. Tuy nhiên do muốn mọi người hiểu cấu trúc vòng lặp nên tôi sử dụng để giải quyết bài này.

Bài tập 5: Nhập số nguyên dương N. Tính:

Bài tập c++ này cũng sẽ được giải quyết bằng việc cấu trúc vòng lặp như sau:

Các bạn học lập trình c++ nếu chưa rõ có thể xem thêm video hướng dẫn chi tiết dưới đây. Và thực hành lập trình c++ từng bài một theo video bài giảng:

Hy vọng qua bài học này sẽ giúp các bạn mới học lập trình c++ hiểu thêm. Và vận dụng được cấu trúc vòng lặp trong lập trình c++ được dễ dàng hơn. Nếu có khó khăn gì bạn có thể comment dưới bài viết này hoặc xem thêm những bài học khác về chủ đề này: tại đây

 

=============================
STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
Hotline: 0963 723 236 – 0866 586 366
Website: https://stanford.com.vn
Facebook:
Youtube:

Series Navigation<< Cấu trúc vòng lặp trong lập trình c++Hướng dẫn thực hành cấu trúc vòng lặp lập trình c++ – P2 >>

Nhận xét