Bí mật làm nên sự thành công của các mobile apps nổi tiếng

Bất kỳ một sản phẩm nào, dù là software hay là mobile apps, khi được đưa ra thị trường cũng đều trải qua những khó khăn, nếu thành công thì đó cũng một phần nhờ vào may mắn. Nhưng để nó trở thành một biểu tưởng có sức ảnh hưởng lớn thì là điều không hề dễ.

Để có được một sản phẩm thành công thì tất nhiên, có một điều mà bạn không thể bỏ qua, đó là việc tạo ra một sản phẩm mà khách hàng muốn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, không chỉ trong mắt của bạn mà còn xác nhận thông qua phản hồi của khách hàng, hãy đọc bài viết này để biết cách gì đã làm cho các ứng dụng này thành công vang dội và rút ra kinh nghiệm cho mình khi mới bắt đầu lập trình ứng dụng di động.

Instagram: Mời những người có ảnh hưởng vào phiên bản beta

hoc-lap-trinh-mobie-1

Nhà sáng lập Kevin Systrom đã mời một số blogger nổi tiếng về công nghệ – như Jack Dorsey của Twitter –  kiểm tra thử phiên bản thử nghiệm của ứng dụng trước khi phát hành chính thức. Ngay sau đó, Dorsey đã sử dụng nó để gửi ảnh cho những người theo dõi Twitter của mình. Tất nhiên, hai bài viết trong TechCrunch (một bản trước khi phát hành và một trong ngày ra mắt) đã được lan truyền rất nhanh.

Từ 25.000 người dùng trong 24 giờ đầu tiên, Instagram đã tăng lên 300.000 vào tuần thứ ba, và sau đó vào hàng chục triệu.

Điều gì đã làm nên sự khác biệt trong sức hút lúc bắt đầu. Đó là Instagram đã được đưa ra ngay sau khi phát hành iPhone 4, bao gồm màn hình và máy ảnh cải tiến nhiều. Công ty cũng đã dễ dàng đẩy các bức ảnh từ ứng dụng vào các mạng xã hội như Facebook và Twitter thay vì khóa các bức ảnh trong ứng dụng. Sau đó, một mẹo để tải ảnh siêu nhanh đã tạo ra sự khác biệt cho người dùng muốn trải nghiệm trong thời điểm đó. Instagram đã “trốn tránh tình trạng chậm trễ” bằng cách bắt đầu quá trình tải lên ngay sau khi chụp ảnh và bằng cách sử dụng kích thước ảnh tương đối nhỏ.

Snapchat: Tìm ngay khách hàng mục tiêu của bạn

hoc-lap-trinh-mobie-2

Các nhà sáng lập Snapchat lần đầu tiên nói về nó cho những người bạn đại học tại Đại học Stanford, nhưng lúc ấy, Snapchat nhìn chung vẫn chưa được chú ý  cho đến khi nó tiếp cận được với các học sinh trung học để trở thành một phương tiện truyền thông phổ biến cho thanh thiếu niên.

Một người dùng đã nói về bí mật của nó để tăng trưởng một cách nhanh chóng đó là chức năng nhắn tin nhóm của nó. Khi một người dùng gửi một snap đến nhiều bạn bè, người nhận nhận được một snap không thể phân biệt được từ một tin nhắn cá nhân. Trong thực tế, tin snap sẽ tạo nên cảm giác riêng tư cá nhân cho người gửi. Đây là điểm mới của nền tảng nhắn tin: gợi lên cảm xúc mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, kể từ khi snap xuất hiện vài giây sau khi mở, người dùng cảm thấy thoải mái khi gửi tin nhắn tự phát và cá nhân mà họ không chúng được lưu vào lịch sử cuộc thoại.

Evernote: Nhận được sự chú ý đến từ báo chí

hoc-lap-trinh-mobie-3

Trong một cuộc phỏng vấn, Phil Libin đã đề cập đến những gì đã giúp Evernote phát triển theo cấp số nhân từ ngày một đến hơn một triệu người dùng đó chính là sự quan tâm của báo chí đến với phiên bản closed beta

TechCrunch đã viết về phiên bản close beta của Evernote để làm tỏa sáng sự phát triển của nó. Chỉ trong vài ngày, Evernote đã nhận được vài nghìn lượt đăng ký cho phiên bản beta của nó. Và chiều hướng dư luận từ người dùng yêu thích sản phẩm đã giúp truyền bá ra toàn thế giới.

Những gì Evernote  đã làm thực sự như là một chiến lược trong vài năm đầu tiên từ khởi động là để hướng đến việc được tất cả các cửa hàng ứng dụng ra mắt vào ngày đầu tiên. Với mỗi thiết bị mới hoặc nền tảng mới được ra mắt, công ty đã có ứng dụng sẵn sàng để được gửi. Điều này giúp Evernote trở thành một trong những ứng dụng giới thiệu cho tất cả các thiết bị khi họ khởi chạy.

Clear: Hãy là duy nhất, đơn giản nhất

hoc-lap-trinh-mobie-4

Để có thể xây dựng được một ứng dụng thành công, đầu tiên bạn cần phải có một thiết kế nổi bật. Không có những nút bấm, sự độc đáo của ứng dụng này nằm. Người khai thác ứng dụng này có thiết kế hoặc khả năng sử dụng với giao diện vô nghĩa, bị chi phối bởi các bản năng tương tác tự nhiên, tước bỏ tất cả các tính năng phức tạp (thường được gắn thẻ với các ứng dụng công việc), nhưng một – danh sách chính, nhanh chóng và một cách làm đơn giản.

Những người sáng lập ứng dụng Clear đã thể hiện “rõ ràng” trong chiến lược tiếp thị của họ. Họ đã đi đến tất cả để có những dòng giới thiệu sản phẩm dựa trên việc trình diễn, xem trước và đoạn video trêu đùa ngay cả trước khi nó đã đi vào thị trường và bán được 350.000 bản trong vòng chín ngày kể từ ngày ra mắt. Họ đã mời các thành viên của phương tiện truyền thông thử nghiệm phiên bản beta của ứng dụng và xem liệu ứng dụng có thích sở thích của họ hay không.

Một bản giới thiệu video được tải lên Vimeo trong hội nghị MacWorld vào tháng 1 năm 2012 – nơi Clear đã được trình bày lần đầu tiên – đã được theo dõi hơn 814.000 lần cho đến thời điểm này, cũng đã tạo ra tiếng tăm cho việc ra mắt ứng dụng vào tháng 2 năm 2012.

Camera +: Trở nên quyết liệt hơn với xã hội

hoc-lap-trinh-mobie-5

Các nhà sáng lập Camera + đã chọn một hướng đi lớn trong việc mắt ứng dụng của họ và đi cùng với các dịch vụ xã hội phổ biến nhất liên quan đến ứng dụng của họ được biết đến qua con đường truyền miệng. Họ đã chọn Flickr, Facebook, Twitter và email cho Camera +, giúp nâng cao tính năng chia sẻ hơn so với những ứng dụng tương tự trên app store.

Chương trình quảng cáo khởi động bao gồm một cuộc thi giá 10.000 đô la cho thiết bị máy ảnh và nhận được thông tin từ danh sách gửi thư hiện có của khoảng 70.000 thuê bao.

Một trong những nhu cầu khác họ có không phải chỉ phụ thuộc vào doanh số bán hàng trong nước. Các nhà sáng lập đã nhận ra rằng ngoài Mỹ, nhiều nước khác không có trò chơi thống trị các bảng xếp hạng hàng đầu. Họ đã thu hút đông đảo khán giả từ các thị trường quốc tế, nhiều nơi trở thành App của Apple trong một tuần.

Người đồng sáng lập của họ đã đăng một video trên blog của họ để chứng minh tính năng chính đã được đưa vào phiên bản 1.2. Không ai có tính năng này và bài đăng này tạo ra rất nhiều sự ủng hộ cho họ và giúp duy trì sự ủng hộ cho sản phẩm thông qua các tháng.

Với bài chia sẻ này hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đã và đang theo đuổi con đường trở thành lập trình viên di động chuyên nghiệp.

 

Nhận xét